Thức ăn không thường gây viêm dạ dày, nhưng trong khi một số loại thực phẩm có thể kích thích niêm mạc dạ dày và làm trầm trọng thêm tình trạng, một số loại thức ăn tốt cho dạ dày có thể làm dịu nó.
Xem thêm: 8 thực phẩm giúp cắt cơn đau dạ dày hiệu quả
Bằng cách hạn chế ăn các loại thực phẩm nhất định, bạn có thể giảm bớt các triệu chứng của mình, trong khi các loại thực phẩm chống viêm khác có thể giúp bạn điều trị vấn đề một cách tự nhiên.
Các loại thức ăn tốt cho dạ dày
Táo, cần tây
Những thực phẩm giàu flavonoid có khả năng ngăn chặn sự tiến triển của nhiễm trùng H. pylori. Theo các chuyên gia, thì đây chính là những chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có khả năng kiểm soát các phân tử hóa học phản ứng trong cơ thể. Từ đó giúp ngăn chặn tình trạng viêm đối với những người bệnh viêm dạ dày.
Việc bổ sung nhiều thực phẩm giàu flavonoid như táo, hành tây, cam, cần tây, việt quất…sẽ giúp đem lại lợi ích rất lớn cho dạ dày của bạn. Đồng thời, hãy thêm vào khẩu phần ăn hàng ngày các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa khác như anh đào, cà chua (ăn có điều độ), việt quất…để hạn chế tình trạng viêm loét dạ dày.
Cải xanh
Tiếp theo là cải xanh. Đây là một loại rau họ cải có chứa nhiều isothiocyanate sulforaphane, một hợp chất có thể tiêu diệt vi khuẩn H. pylori.
Trong một số nghiên cứu trên động vật, những con chuột bị viêm dạ dày sau khi được cho ăn cải xanh đã giảm viêm đáng kể, đồng thời ức chế sự phát triển của vi khuẩn dẫn tới tình trạng viêm dạ dày được cải thiện thấy rõ.
Ngoài ra, cải xanh cũng là một trong những loại rau giàu chất xơ, có lợi cho sức khỏe của chúng ta.
Tỏi
Tỏi được xem là một trong những “thần dược” tự nhiên giúp giúp kháng khuẩn và cải thiện hệ tiêu hóa vô cùng hiệu quả.
Cũng như bông cải xanh và các thức ăn giàu chất chống oxy hóa khác, tỏi có thể ảnh hưởng đến nhiễm trùng H. pylori. Cụ thể, các chất dinh dưỡng trong tỏi có khả năng ngăn ngừa viêm dạ dày do H. pylori gây ra.
Không chỉ vậy, tỏi còn đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn, giảm thiểu đáng kể gánh nặng cho dạ dày.
Trà xanh
Theo các chuyên gia, catechin trà, hợp chất chống oxy hóa trong trà có khả năng chống viêm dạ dày đáng kể. Cụ thể, catechin trà được cho là có tác dụng nếu sự gia tăng tỉ lệ chủng vi khuẩn dẫn đến kháng kháng sinh.
Không chỉ vậy, trà xanh còn có vai trò làm giảm cơn đau dạ dày. Ngoài trà xanh, bạn và gia đình có thể thay thế bằng trà hoa cúc cũng rất có lợi cho sức khỏe của người bệnh dạ dày.
Sữa chua
Theo các nghiên cứu khoa học, Probiotics và một số loại thực phẩm lên men có khả năng đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Bởi chúng giúp cung cấp cho đường ruột rất nhiều vi sinh vật có lợi, giúp làm tăng khả năng miễn dịch.
Chính vì thế, việc tiêu thụ các loại thực phẩm có chứa probiotic như sữa chua, dưa cải muối, kim chi…sẽ giúp tạo ra những vi khuẩn tốt, chống viêm loét dạ dày cực hiệu quả.
Hạt, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu
Trên thực tế, chất xơ là một trong những yếu tố giúp cải thiện hệ tiêu hóa, đồng thời giảm viêm dạ dày vô cùng hiệu quả.
Trong khẩu phần ăn hàng ngày, bạn nên lưu ý cho thêm nhiều thực phẩm có chứa chất xơ như: Trái cây, ngũ cốc, rau tươi, yến mạch và các loại đậu (đậu lăng, Hà Lan…). Các loại đậu này không chỉ những thực phẩm giàu chất xơ, mà còn chứa một lượng chất dinh dưỡng vừa tốt cho dạ dày vừa khỏe người.
Rau lá có màu xanh đậm là thức ăn tốt cho dạ dày
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những loại thực phẩm có chứa canxi và vitamin B như cải xoăn, rau bina, những loại rau có màu xanh đậm, rau biển…đều rất tốt cho sức khỏe của bạn nói chung và dạ dày nói riêng.
Cụ thể, đối với những người bị viêm dạ dày mãn tính do thiếu hụt vitamin B12, hấp thu kém của vitamin trong ruột thì nên cân nhắc bổ sung chế độ ăn uống giàu vitamin, mà cụ thể là những loại rau xanh đậm.
Thức ăn tốt cho dạ dày sẽ bao gồm chất béo và protein lành mạnh
Trên thực tế, các protein lành mạnh giúp cải thiện thành ruột, giúp điều trị các vấn đề tiêu hóa như hội chứng ruột bị rò rỉ, dẫn tới viêm.
Do đó, để đảm bảo sức khỏe dạ dày, bạn nên bổ sung các nguồn protein sạch, lành mạnh có trong thịt động vật cho ăn cỏ, gia cầm chăn nuôi và cá được đánh bắt tự nhiên.
Ngoài ra, các loại cá như cá hồi, cá mòi là thực phẩm giàu omega-3, có tác dụng rất lớn trong việc chống viêm, đem lại lợi ích đáng kể cho những người bị viêm loét dạ dày.
Bên cạnh đó, các chất béo lành mạnh có trong dừa hoặc dầu ô liu, bơ, bơ làm từ sữa bò chăn nuôi hữu cơ…sẽ giúp bạn dễ tiêu hóa.
Cam thảo, cây thì là hoặc hồi
Trong các bài thuốc dân gian, cam thảo luôn là vị thuốc được sử dụng nhiều trong điều trị các bệnh lý có liên quan đến đường tiêu hóa như viêm, loét hay trào ngược dạ dày.
Theo các chuyên gia, rễ cam thảo có chứa glycyrrhizic. Đây là một loại hợp chất đặc biệt có tác dụng làm dịu dạ dày, tăng cường khả năng trong đường tiêu hóa, chống viêm, chống đái tháo đường, chống oxy hóa, thậm chí nó còn có khả năng chống khối u, kháng khuẩn và chống virus rất tốt cho cơ thể.
Và trên đây là danh sách 10 thức ăn tốt cho dạ dày mà bạn nên biết để chăm sóc sức khỏe cho chính mình và các thành viên trong gia đình.