Tiêu chí để lựa chọn món ngon ngày mưa là vừa ấm bụng vừa đảm bảo dinh dưỡng. Chị em ta không cần phải lựa chọn các món quá cầu kỳ, chỉ cần đầy đủ dưỡng chất và làm ấm cơ thể làm được rồi. Dưới đây, Tạp chí Mẹ và Con đã giúp bạn tổng hợp một số món ăn vô cùng phù hợp cho ngày mưa lạnh.
Gợi ý các mon ngon ngày mưa
Bò nhúng giấm cuốn bánh tráng
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1kg thịt bò phi lê
- 1 trái dừa tươi
- Rau thơm các loại tùy khẩu vị gia đình
- Bánh tráng và bún sợi nhỏ
- Mắm nêm
- ¼ trái thơm
- 1 củ hành tây
- 2-3 nhánh sả tươi
- Các loại gia vị cơ bản
Cách thực hiện
- Thịt bò rửa sạch, để ráo, thái lát mỏng, ướp cùng ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng hạt nêm, 1 muỗng canh hành tỏi băm, ½ muỗng cà phê tiêu xay.
- Các loại rau thơm rửa và nhặt sạch, để ráo.
- Hành tây thái lát, sả cắt khúc đập dập.
- Làm nước chấm: băm nhỏ thơm, hành tỏi và ớt. Cho mắm nêm và hỗn hợp thơm, hành tỏi ớt đã băm nhỏ vào chén, có thể cho thêm 1 muỗng canh nước lọc nếu bạn không muốn ăn quá đậm đặc. Nêm thêm đường cho món nước chấm có vị hơi ngọt, đậm vị và cay là được.
- Chuẩn bị 1 cái nồi nhỏ để làm nước nhúng bò, cho hành tây và sả và xào thơm rồi cho nước dừa tươi vào nồi, nấu sôi và nêm thêm 2 muỗng canh giấm và gia vị cho vừa ăn.
- Khi ăn nhúng bò vào nước lẩu nóng cho chín tới rồi cuốn với bánh tráng, bún, rau sống, chấm mắm nêm và thưởng thức.
Xem thêm: Công thức hoa thiên lý xào thịt bò thanh nhiệt
Canh măng chua nấu thì là
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200g măng chua
- 2 trái cà chua chín
- 100g tôm tươi
- 50g me vắt
- Thì là, hành lá
- Các loại gia vị khác
Cách thực hiện
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ chỉ lưng và để ráo, ướp cùng 1 ít gia vị và hành băm.
- Măng chua rửa sạch, cắt khúc vừa ăn và chần sơ qua nước sôi.
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
- Me chua cho vào chén nước sôi rồi lọc lấy nước cốt me.
- Bắc nồi lên bếp cho dầu ăn và hành vào phi thơm rồi cho cà chua vào đảo đều.
- Cho tôm đã ướp vào nồi xào săn, cho nước dùng vào nấu đến khi sôi thì cho tiếp măng và nước cốt me vào. Nấu sôi và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn
- Khi ăn múc canh ra tô cho thêm hành lá và thì lá đã cắt nhuyễn, rắc thêm ít tiêu xay.
Súp cua gà nấm
Nguyên liệu chuẩn bị
- 1kg xương ống để nấu lấy nước dùng
- 100g thịt nạc xay
- 100g thịt cua
- 50g thịt gà
- 10 trứng cút
- 2 trứng gà
- 10 tai nấm đông cô
- 1 trái bắp mỹ
- Gia vị ăn kèm: ngò rí, ớt sa tế, nước tương, giấm đỏ, tiêu xay
Cách thực hiện
- Xương ống rửa sạch, hầm lấy nước dùng.
- Nấm đông cô ngâm nở mềm, thái hạt lựu.
- Thịt heo xay xào săn nêm nếm ít gia vị.
- Gà và cua luộc chín xé sợi.
- Trứng cút luộc chín.
- Nước dùng vớt xương và hớt bọt, lọc lại cho trong rồi nấu tiếp đến khi sôi cho tất cả nguyên liệu vào nấu chín. Nêm nếm gia vị vừa ăn và cho vào nồi 2 quả trứng gà đã đánh tan. Cuối cùng pha 2 muỗng canh bột năng hòa với nước vào nồi cho nồi súp và điều chỉnh độ sệt như mong muốn bằng cách cho thêm bột nếu cần.
- Cho trứng cút đã luộc vào cuối cùng, khi ăn dùng kèm ớt sa tế, ngò rí, nước tương và dầu mè (nếu thích).
Cháo hến
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200g thịt hến đã tách vỏ
- Nửa chén gạo dẻo
- 1 củ hành tây
- Hành lá, ngò rí và các gia vị cơ bản
Cách thực hiện
- Hến mua về rửa sạch, đãi lại để vớt bỏ vỏ hến còn sót, chần sơ qua nước sôi có gừng sau đó vớt ra để ráo nước.
- Gạo vo sạch và đem đi nấu cháo.
- Hành tây thái mỏng, hành lá, ngò rí cắt nhỏ.
- Làm nóng chảo dầu cho hành tây vào xào chín rồi cho hến vào, khi xào nêm nếm cho hến ngấm gia vị thì tắt bếp.
- Cháo chín cho hến đã xào vào khuấy đều, nêm lại gia vị cho vừa ăn.
- Khi ăn múc cháo ra tô thêm hành ngò và tiêu xay. Cháo hến có vị thanh ngọt của hến và cay nồng của tiêu hành, vô cùng thích hợp để làm món ngon ngày mưa chiêu đãi cho cả gia đình.
Bánh xèo
Nguyên liệu chuẩn bị
- 200g bột bánh xèo pha sẵn
- 150g bột gạo
- 250ml nước
- 120ml bia
- ½ muỗng cà phê bột nghệ
- 1 quả trứng gà
- 200g tôm tươi
- 250g thịt ba rọi heo
- 1 củ hành tây
- 150g giá đậu xanh
- Đậu xanh cà
- Hành lá
- Hành tỏi ớt và các gia vị nhà bếp khác
- Các loại rau sống ăn kèm
Cách thực hiện
- Pha bột bánh xèo: Pha bột bánh xèo có sẵn, bột gạo cùng ½ muỗng cà phê bột nghệ cùng với lượng nước và bia đã chuẩn bị, khuấy tan hỗn hợp và cho hành lá cắt nhuyễn vào.
- Tôm thịt sơ chế bằng cách rửa sạch, thái vừa ăn và xào cùng hành tỏi, nêm nếm gia vị vừa ăn, đặt sang một bên.
- Đậu xanh rửa sạch, hấp chín. Hành tây thái lát. Giá rửa sạch, để ráo.
- Khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu bạn chuẩn bị một cái chảo nóng cho vào lượng dầu vừa đủ để bắt đầu tráng bánh. Bạn đổ bột bánh trước sau đó lần lượt cho nhân tôm thịt, đậu xanh, giá, có thể cho thêm trứng nếu bạn muốn bánh thơm mềm hơn. Thành phẩm là bánh chín đều, vàng giòn hai mặt.
- Pha nước chấm: hòa tan 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tỏi ớt băm, 4 muỗng canh nước lọc và nước cốt nửa trái chanh, sau đó nêm nếm lại và tùy chỉnh cho hợp với khẩu vị gia đình bạn.
Lẩu bao tử hầm tiêu xanh
Nguyên liệu chuẩn bị
- 1 cái bao tử heo
- 100g tiêu xanh tươi
- Rau mồng tơi, cải xoong và bún ăn kèm
Cách thực hiện
- Tiêu xanh rửa sạch để ráo
- Bao tử lộn bề rửa sạch với chanh tươi và muối cho hết mùi hôi. Luộc bao tử với muối, khi chín vớt ra ngâm vào nước lạnh để bao tử được giòn, thái mỏng bao tử thành từng lát vừa ăn.
- Ướp bao tử với gia vị muối, hạt nêm, tiêu và hành tỏi băm. Sau 15 phút cho bao tử đã ướp lên chảo xào chung với tiêu xanh cho thơm.
- Bắc một nồi khác lên bếp, cho nước xương hầm đã chuẩn bị trước vào nấu sôi và cho bao tử đã xào vào hầm. Trong quá trình nấu thường xuyên hớt bọt để nước lẩu được trong và nêm lại gia vị trước khi ăn.
Các món ngon ngày mưa không chỉ làm chúng ta ấm lòng mà còn giúp cả gia đình quây quần ấm cúng bên nhau. Những món ăn này chắc chắn không thể nào làm khó các độc giả thân yêu của Mẹ và Con được đúng không nào? Chúc gia đình bạn luôn hạnh phúc bên những bữa ăn ngon và tràn ngập tiếng cười.