Mẹ và Con - Dịp Tết Dương lịch 2022 năm nay đúng vào dịp cuối tuần. Đây là cơ hội để cả gia đình được quây quần bên nhau chia sẻ về những vui buồn trong một năm qua và cùng hướng tới năm mới nhiều hứng khởi. Dịp này, Mẹ và Con mách mẹ cách nấu bò nhúng giấm ngon tuyệt dưới đây. Trổ tài ngay cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết trổ tài làm món gì vào dịp tết Dương lịch 2022 để các thành viên trong gia đình thưởng thức, hãy tham khảo ngay cách nấu bò nhúng giấm sau đây của Mẹ và Con nhé.

Cách nấu bò nhúng giấm thơm ngon tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg thịt bò
  • ½ quả thơm
  • 1 củ hành tây
  • 4 tép tỏi
  • 1 củ hành tím
  • 2 nhánh sả
  • 2 trái ớt hiểm
  • 1.5 lít nước dừa tươi
  • 100ml giấm
  • 30gr đường phèn
  • 4 muỗng canh mắm nêm
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 1 ít gia vị đường và muối

Cách nấu bò nhúng giấm

Bước 1: Sơ chế thịt bò

Đầu tiên các bạn mua thịt bò sau đó đem rửa sơ với nước. Tiếp đến, các bạn dùng khăn ẩm sạch lau sơ trên bề mặt để sạch hết bụi bẩn còn bám lại. Sau đó các bạn dùng dao thái thịt theo thớ ngang, mỏng vừa ăn

Cách sơ chế thịt bò không bị hôi:

  • Bạn có thể dùng rượu trắng, gừng, muối, chanh hoặc giấm sau đó chà xát trên thịt rồi để yên khoảng 5 – 10 phút rồi rửa sạch lại bằng nước
  • Ngoài ra trong lúc ướp thịt các bạn hãy nướng một củ hành tím, sau đó bóc vỏ, giã nhuyễn và ướp thêm cùng thịt bò. Với cách này sẽ giúp khử mùi hôi của thịt vô cùng hiệu quả

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Thơm sau khi mua về các bạn gọt vỏ, đồng thời bạn khứa sạch để loại bỏ mắt thơm. Sau đó bạn rửa sơ với nước cho sạch, để ráo rồi dùng dao cắt làm 2 phần. Một phần bạn băm nhuyễn, 1 phần cắt thành lát mỏng

Sả các bạn cắt gốc rồi rửa sạch, sau đó đập dập cắt khúc. Tỏi hành tím các bạn lột vỏ, ớt hiểm bỏ cuống rồi đem băm nhuyễn cả tỏi, ớt và hành tím

Hành tây bạn lột bỏ vỏ, 1 nửa cắt lát mỏng, 1 nửa cắt múi cau. Phần hành tây cắt mỏng bạn cho vào dĩa thịt bò, trộn đều

Bước 3: Nấu nước dấm nhúng bò

  • Bạn chuẩn bị nguyên liệu xong, bạn bắc nồi lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn với lửa vừa. Đến khi dầu sôi lăn tăn, các bạn cho sả đập dập vào phi thơm lên
  • Kế đến các bạn cho phần tỏi, hành tím và ớt hiểm băm nhuyễn vào. Sau đó tiếp tục dùng đũa xào đều thêm 2 phút
  • Sau đó bạn thêm 1.5 lít nước dừa, 100ml giấm cùng 30gr đường phèn, hành tây cắt múi cau vào, dùng vá đảo đều rồi nấu thêm khoảng 5 phút
  • Tiếp đến các bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn nữa là có thể nhúng thịt bò vào và thưởng thức 

Bước 4: Pha nước chấm

Các bạn lấy chén rồi cho phần thơm băm nhuyễn cùng 4 muỗng canh mắm nêm và 2 muỗng canh đường. Dùng muỗng trộn đều để hòa quyện vào nhau.

Thành phẩm

Chỉ với vài bước đơn giản, thế là bạn đã có thể thưởng thức được từng miếng bò dai mềm nhúng với phần nước mặn mà, chua ngọt dịu nhẹ hấp dẫn vô cùng! Đặc biệt, lẩu bò nhúng dấm (giấm) còn có thể ăn cùng bún tươi, hoặc cuốn với bánh tráng và rau sống nữa đó nha! Chắc chắn phải chấm kèm với chén mắm nêm để món lẩu thêm tròn vị nữa đấy!

cách nấu lẩu bò nhúng giấm

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Trên đây là cách nấu bò nhúng giấm thơm ngon đơn giản tại nhà. Tuy nhiên để món ăn ngon hơn các bạn nên chọn nguyên liệu tươi ngon. Sau đây là cách chọn nguyên liệu thơm ngon

Cách chọn mua thịt bò tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua thịt bò tái để khi nhúng lẩu thịt sẽ dễ dàng chín và mềm ngọt hơn, từ đó sẽ thơm ngon hơn khi thưởng thức
  • Thịt bò tươi ngon luôn có màu đỏ tươi, đồng thời các đường gân trắng xen kẽ lẫn nhau, phần mỡ thì màu vàng tươi sáng
  • Ngoài ra, khi sờ vào cảm giác thịt có độ săn chắc, độ đàn hồi tốt như cao su, không quá mềm nhũn. Đặc biệt, các thớ thịt thì mềm, nhỏ và không quá mịn
  • Bên cạnh đó, bạn nên hạn chế mua thịt bò đã chuyển màu tái xanh hoặc đỏ sẫm, mỡ vàng đậm, xuất hiện các nốt trắng hay đốm li ti lạ thường trên bề mặt bởi đó là thịt bò để quá lâu không nên ăn nữa
  • Nếu sờ vào thấy nhão và còn có nhớt, ngửi thấy mùi hôi tanh nồng nặc thì tuyệt đối không nên mua

Cách chọn mua thơm (dứa) tươi ngon

  • Thơm (dứa) tươi sẽ có màu vàng tươi, đều màu, còn phần ngọn thì xum xuê không gãy rụng và dính chặt vào thân và có màu xanh tươi
  • Thông thường thơm nhiều thịt sẽ có dáng tròn, hình bầu so với các quả có dáng dài. Đặc biệt, thơm có vị ngọt, mắt sẽ rất nhiều 
  • Ngoài ra các bạn nên hạn chế mua thơm khi sờ vào thấy mềm nhũn, dập nát. Vì đây rất có thể là thơm đã để quá lâu bị héo và không dùng được nữa 

lẩu bò nhúng giấm thơm ngon

Trên đây là bài viết về cách nấu bò nhúng giấm thơm ngon đơn giản tại nhà và hấp dẫn từ Mẹ và Con. Hy vọng các bạn sẽ có thêm nhiều công thức nấu ăn ngon để đổi khẩu vị cho cả gia đình vào dịp hội tụ cuối tuần. Nhanh tay thử ngay nhé!

Bài viết liên quan