Nhiều người thường ngại làm bánh bông lan khi phải thực hiện nhiều công đoạn đặc biệt là nướng bánh. Tuy nhiên với cách làm bánh bông lan trứng muối sau đây, các bạn hoàn toàn có thể thành công chỉ với nồi cơm điện thôi đấy.
Cách làm bánh bông lan trứng muối bằng nồi cơm điện
Nguyên liệu cần thực hiện
- 6 quả trứng gà
- 1 muỗng cà phê bột nở (các bạn có thể mua ở cửa hàng bán đồ làm bánh)
- 120gr bột mì
- 20gr bột bắp
- 120r đường dùng để làm bánh bông lan (cốt bánh)
- 1 lỏng đỏ trứng
- 25gr đường (cho phần sốt bánh)
- 3gr muối
- 20gr bột ngô
- 250ml nước lọc
- 25gr bơ lạt (bạn đun chảy rồi để nguội)
- 7 cái lòng đỏ trứng muối
- 2 cây xúc xích nhỏ
- 3 miếng phô mai (các bạn cắt đôi ra)
- Chà bông (số lượng nhiều hay ít tùy bạn)
- 1 ít rượu Mai Quế Lộ (để khử mùi tanh trứng muối hoặc có thể thay bằng rượu trắng)
Cách làm bánh bông lan trứng muối
Bước 1: Đánh trứng và rây bột
- Bạn ngâm 6 quả trứng gà vào tô nước ấm khoảng 5 phút (bạn pha tỷ lệ nước lành và nước sôi 2:3). Bước này sẽ giúp dễ đánh bông trứng hơn. Sau đó, các bạn trộn đều 120gr bột mì, cùng 20gr bột bắp và 1 muỗng cà phê bột nở, rây mịn không bị vón cục
- Bạn lau khô 6 quả trứng, đập trứng vào tô ráo nước. Tiếp đến các bạn cho 120gr đường rồi đánh cho trứng bông lên, kiểm tra bằng cách nhấc dụng cụ đánh trứng lên cao. Nếu trứng rớt thành dòng là đánh đạt
Bước 2: Trộn bột và nướng bánh
- Các bạn chia bột thành 3 phần rồi lần lượt rây vào tô trứng, trộn đều đến khi hết bột. Lưu ý là nên trộn nhẹ tay để tránh làm trứng bị xẹp. Các bạn lót giấy nến cho vào nồi cơm điện, sau đó các bạn cho bột vào nồi rồi đậy nắp nồi, ấn nút Cook
- Sau khoảng 10 phút các bạn chuyển sang nút giữ ấm, bạn đợi khoảng 5 – 7 phút rồi ấn tiếp nút Cook thêm lần nữa. Nếu nồi không chuyển sang nút Cook các bạn không nên cố gắng nhấn tiếp mà hãy đợi một chút để nồi nguội bớt rồi ấn thêm lần nữa (lặp lại khoảng 2 – 3 lần như vậy)
- Sau khoảng 30 – 60 phút bánh sẽ chín (tùy vào độ nóng của nồi). Để kiểm tra bánh các bạn có thể ấn ngón tay lên mặt bánh. Nếu mặt bánh lõm vào và phồng lên ngay thì bánh đã chín. Tiếp đến các bạn lấy bánh ra và để nguội là được
Bước 3: Sơ chế trứng muối
Các bạn rửa sạch lòng đỉ trứng muối. Tiếp đến cho lòng đỏ vào chén rồi cho rượu trắng hay rượu Mai Quế Lộ vào ngâm khoảng 5 – 7 phút để khử hết mùi tanh. Bạn xếp trứng lên khay, sau đó quét ít dầu ăn lên trứng rồi đem nướng ở nhiệt độ khoảng 170 độ C khoảng 6 – 7 phút. Nếu không có lò nướng các bạn có thể đem hấp cách thủy trứng với lửa vừa trong vòng 5 phút.
Bước 4: Làm sốt bánh
- Bạn cho 25gr đường, muối và lòng đỏ trứng vào một cái tô lớn. Sau đó bạn dùng cây đánh trứng đánh đều cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau. Tiếp theo các bạn rây 25gr bột ngô vào trộn đều. Cuối cùng các bạn cho 240ml nước và 25gr bơ đã đun chảy trước đó vào trộn đều
- Lọc hỗn hợp sốt để sốt được mịn. Kế tiếp, cho hỗn hợp vào 1 cái nồi, bắc lên bếp ở lửa nhỏ và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sệt lại. Lưu ý, không nên khuấy quá lâu, hỗn hợp sẽ đặc lại và không ngon. Sau đó, chuẩn bị phần nhân chà bông, trứng muối, cắt phô mai làm đôi, cắt xúc xích thành miếng vừa ăn
Hoàn thành
Cắt đôi bánh bông lan và phết 1 lớp sốt lên mặt bánh. Lần lượt xếp phô mai và xúc xích lên trên. Đặt nửa chiếc bánh còn lại lên trên, phết sốt, cho chà bông và xúc xích lên là được. Bánh bông lan trứng muối vô cùng thơm ngon với vị ngọt của bánh, vị mặn nhẹ và sốt bánh thơm béo. CÒn chần chờ gì mà không vào bếp thực hiện ngay nào.
Cách làm bánh bông lan trứng muối bằng chảo
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 3 quả trứng gà
- 5 lòng đỏ trứng muối
- 100gr bột mì đa dụng
- 30gr sữa đặc
- Nước cốt chanh hay nước ép cam
- 2 ống vani
- Bơ lạt, chà bông, phô mai, rượu trắng…
Cách làm bánh bông lan trứng muối
Bước 1. Sơ chế lòng đỏ trứng muối và làm phần bánh
- Lòng đỏ trứng muối các bạn đem rửa sạch bằng nước và rượu để khử mùi tanh, tiếp đến các bạn đem hấp cách thủy khoảng 5 phút để lòng đỏ trứng chín
- Trứng gà các bạn cho vào tô lớn, sau đó dùng máy đánh trứng đánh từ từ đến khi trứng đặc lại thì cho vani vào, tiếp đến các bạn cho đường, sữa đặc, nước cốt chanh rồi đánh khoảng 5 – 7 phút là được
- Bạn rây bột mì vào tô hỗn hợp trứng thật đều tay và nhẹ nhàng
Bước 2. Nấu bánh
- Các bạn bắc chảo lên bếp, sau đó để lửa nhỏ rồi phết bơ lạt lên xung quanh kể cả thành chảo
- Bạn đặt một cái khuôn vào chảo sau đó cho hỗn hợp bột đã trộn đều vào chảo rồi đậy nắp lại, đun với lửa nhỏ tầm khoảng 20 – 25 phút
- Khi thấy phần mặt bánh đã khô lại thì các bạn mở nắp ra, cho chà bông, trứng muối lên trên. Tiếp tục đun trong khoảng 10 phút nữa đến khi bánh chín đều. Bạn có thể dùng que tăm xiên vào bánh, rồi rút ra thấy tăm khô không bị dính bột ướt thì bánh đã chín. Bạn tắt lửa rồi đợi bánh nguội
Bước 3. Trang trí
Sau khi bánh nguội cho thêm phô mai tam giác hoặc phô mai vuông lên mặt bánh để trang trí tùy thuộc vào sở thích và gu thẩm mỹ của bạn.
Cách bảo quản bánh bông lan trứng muối
Trên đây là 2 cách làm bánh bông lan trứng muối tại nhà. Công thức này sẽ cho bánh có khối lượng lớn nên nếu như gia đình bạn ăn không hết hãy xem những lưu ý sau đây để bảo quản bánh lâu hơn nhé!
- Đối với bánh bông lan trứng muối trong khuôn to các bạn nên ăn phần nào cắt phần đấy, không nên dùng muống trực tiếp múc ăn. Làm như vậy bánh sẽ dễ hư
- Nếu còn thừa bạn có thể bọc màng thực phẩm rồi cho vào ngăn mát bảo quản, màng bọc sẽ tránh tình trạng bánh khô mặt. Khi ăn các bạn có thể xịt ít nước lên bánh sau đó hâm nóng bánh hay nướng bánh lại đều rất thơm ngon
- Tuy nhiên các bạn nên ăn bánh trong 24 – 48 tiếng đồng hồ để giữ được hương vị cũng như chất dinh dưỡng trong bánh
Hy vọng với 2 cách làm bánh bông lan trứng muối trên đây các bạn sẽ có thêm một công thức bánh tráng miệng cho gia đình. Chúc các bạn thành công nhé!