Bò nướng là một món ăn vô cùng quen thuộc với nhiều gia đình, tuy nhiên công thức để làm bò nướng ngon thì ai biết. Cùng Mẹ và Con lưu lại cách làm bò nướng lá lốt, mỡ chài này ngay nhé!
Cách làm bò nướng lá lốt
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 400 – 500gr thịt bò
- 100gr lá lốt
- 3 cây sả
- 4 tép tỏi
- 2 trái ớt
- 2 củ hành tím
- 100gr đậu phộng rang
- 2 muỗng canh dầu ăn
- Các loại gia vị nêm nếm không thường
- Tiêu xay
Cách làm bò nướng lá lốt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò sau khi mua về các bạn đem rửa sạch rồi mang đi băm nhuyễn (nếu các bạn muốn ăn nhuyễn hơn nên đem xay thịt bò)
- Hành tím và tỏi các bạn đem đi bóc vỏ rồi băm nhuyễn chung với sả ớt và gừng
- Hành tím và tỏi mang đi bóc vỏ rồi băm nhuyễn chung với sả, ớt và gừng.
- Lá lốt các bạn nhặt bỏ những lá hư, lá sâu sau đó mang đi rửa sạch rồi để ráo nước. Lấy khoảng 5 – 7 lá rồi cắt nhuyễn
Bước 2: Ướp thịt
Thịt bò sau khi sơ chế các bạn hãy đem ướp với hỗn hợp hành, sả, ớt, tỏi và gừng băm. Thêm vào lá lốt cắt nhuyễn thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm và ½ muỗng cà phê tiêu cùng 2 muỗng canh dầu ăn rồi trộn đều và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 60 phút để thịt bò săn lại và thấm vị hơn.
Mách nhỏ: Các bạn có thể trộn thêm gan heo, mỡ chài xay nhuyễn để thịt bò nướng có vị bùi béo hơn.
Bước 3: Gói thịt
- Bạn nên 1 muỗng cà phê thịt vào giữa bề mặt gân của lá lốt, gấp 2 bên mép lá lại và cuộn tròn. Bạn thực hiện thao tác như đang cuốn chả giò
- Sau khi cuốn xong các bạn dùng cuống lá để ghim cố định mép cuốn lại (hoặc bạn dùng tăm tre để thịt được ghim chắc hơn)
Bước 4: Nướng thịt bò lá lốt
- Bạn có thể nướng lá lốt trên than hồng sẽ giúp lá lốt thơm ngon hơn. Bên cạnh đó các bạn có thể nướng bằng lò để tiện lợi
- Khi nướng bằng lò các bạn nên bật lò lên trước 5 phút cho nóng, sau đó cho thịt bò vào và nướng ở mức nhiệt khoảng 225 độ C trong vòng 10 phút
Mách bạn: Nếu nhà bạn không có lò nướng thì có thể dùng lò vi sóng để nướng bò lá lốt, nồi chiên không dầu với mức nhiệt tương tự.
Bước 5: Hoàn thành
- Bạn rang đậu phộng với muối cho thơm, sau đó bỏ vỏ và giã dập
- Tiếp đến các bạn lấy bò cho ra dĩa, cho đậu phồng giã dập lên trên là đã có ngay món bò nướng lá lốt cho cả nhà thưởng thức rồi đấy
Thành phẩm
Như vậy là đã có ngay món bò nướng lá lốt thơm ngon, hấp dẫn để chiêu đãi cả nhà rồi. Thịt bò thơm, thấm vị kết hợp cùng mùi thơm của lá lốt, sả, ớt cuốn hút vô cùng, ăn kèm bánh hỏi hoặc bún, chấm nước mắm tỏi ớt nữa thì ngon hết ý.
Cách làm bò nướng mỡ chài
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 300gr mỡ chài
- 500gr thịt bò
- 5 củ hành tím
- 2 củ tỏi
- ½ quả chanh
- 40gr dứa
- 2 trái ớt
- 1 cây sả
- Gia vị: Muối, bột ngọt, mắm nêm, dầu mè, ngũ vị hương, tiêu, đường…
Cách làm bò nướng mỡ chài
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Các bạn băm nhuyễn thịt bò
- Hành tím, ớt sả và tỏi các bạn cũng đem băm thật nhuyễn
- Tương tự với 40gr thơm đã được chuẩn bị các bạn đem đi băm nhỏ
- Sau đó bạn ướp thịt bò băm cùng với ½ lượng tỏi băm, sả băm và hành tím băm. Sau đó cho vào ½ muỗng dầu mè, 1 muỗng cà phê ngũ vị hưng và 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm rồi trộn đều lên và để trong vòng 30 phút cho gia vị thấm đều
Mẹo: Để đỡ mỏi tay bạn có thể dùng máy xay sinh tố có cối xay khô để xay cho nhanh nhé!
Bước 2: Cuốn thịt bò và nướng
- Đầu tiên các bạn lấy một cái thớt rồi trải miếng mỡ chài lên trên. Cho vào một muỗng thịt bò băm đặt lên trên rồi cuộn lại gần giống với bạn đang cuốn chả giò
- Sau đó bạn đem nướng thịt trên than hay có thể đem áp chảo thịt bò mỡ chài
- Mỗi mặt của thịt bò các bạn chỉ nên nướng trong khoảng 2 phút để lớp ngoài vừa chín tới, bên trong vẫn giữ được độ ngọt tươi của thịt bò
Lưu ý: Không nướng quá lâu vì nướng lâu sẽ làm thịt bò khi chín kỹ, thịt bò khi ấy thường sẽ khô và bị dai, không còn ngon nữa.
Bước 3: Làm nước chấm
Làm nước chấm rất đơn giản, bạn chỉ cần pha 2 muỗng canh mắm nêm, 1 muỗng canh nước và những nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn: 1/2 lượng tỏi băm còn lại, 2 muỗng cà phê nước cốt chanh, thơm băm, 1/2 muỗng canh đường vào và nêm nếm theo khẩu vị của bạn và có thể cho vào 1 ít ớt cắt nhỏ vào sau cùng nếu gia đình bạn đều ăn được cay.
Thành phẩm
Bò nướng mỡ chài sau khi hoàn thành vẫn giữ được độ ngọt và mềm của thịt bò. Bạn nên dùng bánh tráng cuốn thịt bò nướng mỡ chài chung với bánh hỏi và các loại rau thơm, khi chấm nhẹ với mắm nêm rồi cắn một miếng “ngập răng”, bạn sẽ cảm nhận được tất cả hương vị của các nguyên liệu hoà trộn vào nhau một cách tuyệt vời.
Cách pha nước chấm ăn kèm
Nước chấm đặc biệt
Nếu bạn đang muốn tìm một công thức nước chấm “độc lạ” cho 2 cách làm bò nướng trên đây thì hãy lưu ngay công thức này nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 300ml nước cốt dừa
- 8 muỗng cà phê bơ lạc
- ½ củ hành tây băm nhỏ
- 1 viên đường thốt nốt
- ½ muỗng cà phê bột
- 1 muỗng cà phê nước tương
- Một chút xíu muối
Cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu bạn chỉ cần cho chúng vào nồi và đun trên lửa vừa. Khi đun bạn nhớ khuấy đều, sau đó để nguội là đã sẵn sàng thưởng thức.
Công thức làm nước mắm tỏi ớt
Đây là công thức nước chấm cho những bạn không ăn được mắm nêm và muốn ăn kèm bò nướng lá lốt và mỡ chài cùng với bún.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200ml nước mắm cá cơm loại ngon
- 150gr đường trắng, bạn có thể dùng đường vàng để màu nước mắm vàng óng đẹp mắt hơn
- 200ml nước dừa tươi nguyên chất
- 3 tép tỏi tươi bóc vỏ và băm nhuyễn
- 3 trái ớt sừng tươi băm nhuyễn
Cách làm như sau
Bước 1: Bắc một nồi nhỏ lên bếp, cho nước mắm cùng với đường vào. Bật lửa lớn, vừa đun, vừa khuấy đều hỗn hợp cho đến khi đường tan. Các bạn nhớ khuấy đều tay, vì đường rất dễ khét dưới đáy nồi.
Bước 2: Các bạn chế nước dừa vào nồi, khuấy đều. Tiếp tục nấu sôi đến khi nước mắm sệt và keo lại như mong muốn thì tắt bếp. Đây là bước rất quan trọng quyết định độ ngon của món cơm tấm, chính vì vậy các bạn đừng quên bước này nhé!
Bước 3: Múc nước mắm ra chén, cho phần tỏi ớt băm nhuyễn lên, khuấy đều là xong. Vậy là bạn đã có phần nước mắm thơm ngon ăn kèm với bún và bò nướng lá lốt mỡ chài rồi đấy!
Hy vọng với 2 cách làm bò nướng lá lốt và cách làm bò nướng mỡ chài trên đây các bạn sẽ có thêm gợi ý cho thực đơn những ngày mưa của gia đình mình nhé!