Mẹ và Con - Chè bưởi là một món ăn quen thuộc ở Việt Nam, với cách chế biến không quá cầu kỳ nhưng thành phẩm đem lại lại sự kết hợp hài hòa giữa vị giòn của cùi bưởi, bùi của đậu xanh, ngọt thanh của nước đường và béo ngậy của nước cốt dừa. Cùng học ngay cách làm chè bưởi siêu đơn giản sau đây nhé!

Cách làm chè bưởi tại nhà không hề khó nhưng các bạn cần biết cách sơ chế để phần cùi bưởi không bị đắng. Cùng Mẹ và Con “note” ngay công thức sau đây để có món chè ngon đãi cả nhà dịp lễ này nhé!

Cách làm chè bưởi truyền thống

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 cái cùi bưởi (tử 1 quả bưởi)
  • 1 ít lá dứa để lấy mùi thơm
  • 200 – 250gr đậu xanh đã cà vỏ
  • 100ml nước cốt dừa
  • Gia vị muối và đường
  • 100gr bột năng
  • ½ muỗng cà phê nước hoa bưởi

làm chè bưởi ngon

Cách làm chè bưởi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu xanh các bạn đem rửa sạch rồi bỏ những hạt lép hạt hư. Sau đó ngâm với nước lạnh khoảng 4 tiếng
  • Bạn đổ nước ngậm đậu xanh rồi cho vào lò vi sóng, chỉnh nhiệt độ vừa trong thời gian 7 – 10 phút
  • Cùi bưởi loại bỏ phần vỏ xanh và cắt miếng nhỏ vừa ăn (gọt thật sạch phần vỏ xanh)

Bước 2: Luộc cùi bưởi

  • Cho cùi bưởi đã cắt vào một cái tô, sau đó các bạn bóp mạnh cho hết tinh dầu đắng. Sau đó các bạn xả lại nhiều lần với nước lạnh cho sạch muối
  • Cho cùi bưởi vào nồi nước sôi để luộc sơ cùi bưởi rồi vớt ra cho vào nước lạnh ngâm khoảng 3 – 5 phút, lấy ra vắt ráo nước. Các bạn có thể thử cùi bưởi, nếu cùi bưởi còn đắng các bạn đem bóp với muối rồi chần qua nước sôi rồi vớt vào nước lạnh tiếp tục
  • Khi cùi bưởi hết đắng các bạn cho vào tô cùi bưởi ½ chén nước, 3 muỗng canh đường rồi trộn thật đều tay. Để yên cùi bưởi khoảng 2 – 3 tiếng

Bước 3: Xào cùi bưởi

  • Sau khi đường đã tan ra các bạn cho cùi bưởi vào chảo nóng rồi sên khoảng 15 – 20 phút với lửa nhỏ. Tiếp đến các bạn nhanh tay cho bột năng vào
  • Đun sôi một nồi nước khác, sau khi trộn bột năng với cùi bưởi xong thì bạn nhanh tay cho hỗn hợp vào nồi đến khi thấy cùi trong lại thì vớt ra cho vào tô nước đá lạnh để cùi bưởi được giòn

Bước 4: Nấu chè bưởi

  • Bạn đun sôi khoảng 2 lít nước rồi cho lá dứa vào luộc để lấy tinh dầu thơm. Khoảng 2 – 3 phút thì vớt phần lá dứa ra cho đường vào (tùy khẩu vị)
  • Pha thêm 20gr bột năng với nước rồi rót từ từ vào nồi, vừa rót các bạn vừa khuấy đều đến khi bột đạt có độ sánh nhất định. Các bạn cho đậu xanh đã nấu chín vào cùi bưởi rồi tiếp tục khuấy đều đến khi sôi khoảng 2 phút, bạn tắt bếp
  • Lúc này các bạn có thể cho thêm khoảng ½ muỗng cà phê tinh dầu hoa bưởi vào rồi khuấy đều. Sau đó các bạn múc chè bưởi ra chén, thêm nước cốt dừa lên trên

chè bưởi

Thành phẩm

Chè bưởi thực hiện theo công thức này vừa nhanh chóng lại vô cùng thơm ngon. Chè bưởi hấp dẫn bạn có thể ăn khi còn nóng hoặc lạnh đều rất ngon nhé.

Cách làm chè bưởi từ cùi bưởi khô

Nguyên liệu thực hiện

  • 20 – 25gr  cùi bưởi khô
  • 100 – 120gr đậu xanh (đã cà vỏ)
  • 150gr bột năng
  • 50gr đường cát
  • 250gr đường thốt nốt 
  • Lá dứa
  • Nước cốt dừa

Cách làm chè bưởi

Bước 1: Ngâm nở và nấu đậu xanh

  • Đậu xanh các bạn lựa những hạt lép, hạt hư để bỏ. Sau đó vo rửa sạch bụi bẩn rồi ngâm với nước khoảng 6 – 8 tiếng để hạt đậu nở ra
  • Tiếp đến các bạn vớt ra để ráo rồi đến hấp khoảng 15 – 20 phút cho chín mềm hạt đậu xanh

Bước 2: Sơ chế cùi bưởi khô

  • Đối với các loại cùi bưởi khô thường đã được sơ chế và hết tinh dầu nên sẽ không còn nhiều vị đắng. Các bạn chỉ cần cho vào tô nước ngâm khoảng 2 tiếng đồng hồ để nở mềm. Sau đó các bạn vắt khô nước rồi nếm thử nếu còn đắng các bạn có thể đem bóp với muối rồi rửa nhiều lần với nước cho hết vị mặn
  • Cuối cùng các bạn vắt cho cùi bưởi ráo nước rồi cho vào một cái tô khác

Bước 3: Trộn cùi bưởi khô với bột và luộc chín

  • Tiếp đến các bạn đổ phần cùi bưởi vào nồi, rồi thêm 50gr đường và 100gr bột năng vào trộn đều để bột băng và đường bao phủ hết phần cùi bưởi
  • Bạn bắc một nồi nước lên bếp, đợi đến khi nước sôi thì các bạn cho cùi bưởi vào luộc khoảng 20 phút đến khi cùi bưởi trở nên trong suốt và nổi lên thì vớt ra tô nước lạnh để không bị dính vào nhau. Tiếp đến các bạn chắt hết nước ra là được

Bước 4: Nấu chè cùi bưởi khô với đậu xanh

  • Các bạn pha bột năng (50gr) với 100ml nước, sau đó khuấy đều để bột năng tan hoàn toàn
  • Bạn bắc nồi lên bếp, cho thêm 750ml nước vào rồi cho thêm 250gr đường thốt nốt và lá dứa đun với lửa vừa. Khuấy đều tay để đường không cháy, sau khi đường thốt nốt đã tan hoàn toàn các bạn cho phần cùi bưởi, đậu xanh vào nấu khoảng 7 phút để các nguyên liệu chín mềm
  • Tiếp đó thêm nước bột năng đã pha vào, khuấy đều và nấu thêm khoảng 10 phút nữa đến khi chè sánh dẻo lại là được

Thành phẩm

Khi thưởng thức, bạn múc chè cho vào ly, thêm vào 1 ít nước cốt dừa và thưởng thức ngay thôi. Chè sánh dẻo, ngọt ngào cùng phần cùi bưởi giòn mềm, hòa quyện cùng đậu xanh và nước cốt dừa bùi béo khiến cho món chè bưởi từ cùi bưởi khô này vô cùng hấp dẫn, ai ăn thử đều thích mê đấy!

làm chè bưởi

Bí quyết chọn đậu xanh ngon

Một trong những yếu tố quyết định cách làm chè bưởi có ngon không chính là bước chọn đậu xanh:

  • Khi chọn đậu xanh nấu chè bưởi các bạn nên chọn những hạt sáng bóng, màu vàng tươi, các hạt có kích thước tương đối và đồng màu với nhau
  • Để xem độ mẩy của hạt đậu, các bạn có thể dùng móng tay bấm vào hạt đậu, nếu đậu giòn dễ vỡ nhưng không tách thành các vụn nhỏ thì đậu ngon và bùi
  • Nên chọn đậu xanh có mùi thơm nhẹ, đặc trưng của mùi đậu xanh. Không nên chọn mua những phần đậu xanh có mùi ẩm mốc hay mùi lạ
  • Không chọn những hạt đậu xanh có các nốt đen, hạt đậu xỉn màu, các hạt đậu không đều nhau. Đặc biệt không nên chọn đậu đã xuất hiện mối mọt có nhiều sạn đen

*Mách nhỏ bạn: Khi chè gần chín các bạn có thể cho thêm một ít muối để chè đậm đà hơn. Đặc biệt là chè bưởi có thể ăn lạnh kèm các loại trân châu cũng rất ngon.

chọn đậu xanh

Trên đây là cách làm chè bưởi đơn giản, siêu ngon không bị đắng. Hy vọng bạn sẽ thành công với công thức món tráng miệng này để gia đình thường thức trong lễ 2/9 đúng dịp giãn cách nhé! 

Bài viết liên quan