Bún thịt xào sả ớt, bún thịt xào hành tây là một trong những món ăn quen thuộc ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Nổi bật với vị ngọt tươi từ thịt hòa quyện cùng các nguyên liệu nêm nếm tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn, đặc biệt là công thức vô cùng dễ làm.
Cách làm bún thịt xào ngũ vị hương
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 300gr thịt heo
- 800gr bún tươi
- 1 củ tỏi
- 2 nhánh sả
- 1 củ hành tây
- 1 muỗng cà phê ngũ vị hương
- Ớt
Cách làm bún thịt xào
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sau khi mua thịt heo về các bạn đem rửa sạch rồi cắt thành những miếng dày
- Tỏi các bạn bỏ vỏ rồi đập dập và băm nhuyễn
- Sả bạn đập dập rồi băm nhỏ, hành tây các bạn cắt thành những lát mỏng
- Ớt các bạn băm nhuyễn
Bước 2: Ướp thịt
Thịt các bạn cho vào thau, sau đó các bạn nêm vào 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, ớt băm và 2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương vào. Bạn trộn đều lên rồi ướp khoảng 15 – 20 phút để thịt ngấm gia vị.
Lưu ý: Không nên cho ngũ vị hương quá nhiều vào thịt. Nếu ướp quá nhiều thịt sẽ bị nồng và có vị đắng rất khó ăn
Bước 3: Chế biến
- Các bạn cho dầu ăn vào chảo đun nóng, sau đó các bạn cho hành tây vào xào cùng với 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Xào khoảng 3 phút thì tắt bếp
- Tiếp tục các bạn cho thịt heo vào xào đều, các bạn xào đến khi thịt heo chín thì cho cho dĩa
Trụng bún
Đun một nồi nước sôi rồi sau đó cho bún vào trụng trong 20 giây rồi vớt ra. Bạn có thể cho bún vào lò vi sóng để cho bún nóng.
Cách làm bún thịt xào sả ớt chuẩn vị miền Tây
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 300gr thịt nạc dăm
- 500gr bún tươi hoặc các bạn có thể mua bún khô vẫn được
- 2 củ hành tây nhỏ
- 2 nhánh hành lá
- 2 nhánh ngò rí
- 2 trái ớt
- 4 tép tỏi
- 5 nhánh sả
- Dưa leo 2 trái
- Xà lách búp mỡ
- Rau diếp cá
- Rau quế
- Nước mắm
- Dầu ăn
- Các loại gia vị nêm nếm thông thường
Cách làm bún thịt xào chuẩn vị miền Tây
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt heo các bạn mua về, đem đi rửa sạch sau đó khử mùi hôi bằng cách rửa 1 lần với nước muối loãng. Tiếp đến các bạn đem rửa lại với nước sạch rồi để ráo nước. Sau đó cắt thành những miếng mỏng vừa ăn
- Hành lá, ngò rí đem rửa sạch và cắt thành các khúc vừa ăn có chiều dài khoảng 2 lóng tay
- Hành tây các bạn bóc vỏ rồi rửa sạch, cắt lấy nửa củ và cắt thành múi cau
- Ớt rửa sạch rồi băm nhỏ
- Sả các bạn cắt bỏ gốc và phần lá xanh, các bạn lột lớp vỏ ngoài rồi rửa sạch để ráo sau đó tiếp tục băm nhuyễn
- Tỏi bạn lột vỏ, băm nhuyễn
- Các loại rau ăn kèm như xà lách, diếp cá, rau quế bạn đem nhặt và ngâm trong nước muối loãng 15 phút rồi rửa sạch lại với nước. Dưa leo thì bạn cắt lát mỏng vừa ăn
Bước 2: Ướp thịt
Các bạn cho thịt vào ướp cùng ½ muỗng canh dầu ăn, 1,5 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, 1,5 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 ít tiêu xay, 1 lượng tỏi băm, ½ lượng sả băm nhuyễn rồi trộn đều ướp trong 15 phút.
Bước 3: Xào thịt
- Các bạn cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng thì các bạn cho sả vào phi thật thơm rồi cho thịt đã ướp vào xào khoảng 3 phút với lửa vừa cho đến khi thịt săn lại thì cho hành tây vào đảo đều thêm khoảng 2 phút cho hành chín trong lại
- Bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Cho ít hành ngò cắt nhỏ và 1/4 muỗng cà phê tiêu vào, đảo đều rồi tắt bếp
Bước 4: Trụng bún
Các bạn trụng bún tươi cùng với nước sôi khoảng 10 giây, đối với bún khô các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn trên bao bì là được.
Cách làm bún thịt xào: công thức pha nước mắm ăn kèm
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 5 tép tỏi
- 1 trái ớt đỏ
- ½ chén nước mắm
- ½ chén giấm ăn
- 1 chén nước dừa tươi
- 4 muỗng canh đường trắng
- ½ muỗng cà phê bột ngọt
- 1 củ cà rốt
- 1/2 trái đu đủ xanh (các bạn có thể thay thế bằng củ cải trắng)
Cách làm
Bước 1: Đu đủ (hay củ cải trắng), cà rốt các bạn gọt vỏ ngoài sau đó đem rửa sạch với nước rồi thái thành những lát mỏng cho vào tô, các bạn trộn cùng ít đường, giấm ăn rồi ngâm khoảng 15 – 20 phút
Bước 2 : Các bạn bắc nồi lên bếp cho thêm 1 chén dừa tươi, cùng ½ chén nước mắm, 4 muỗng canh đường trắng và ½ muỗng cà phê bột ngọt. Để lửa nhỏ rồi dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp cho đường tan hết đến khi sôi thì tắt bếp để hỗn hợp nước mắm nguội.
Bước 3 : Các bạn cho tỏi băm nhuyễn, ớt chẻ đôi phần vỏ (bỏ bớt hạt ớt) băm nhuyễn.
Bước 4 : Cho hỗn hợp nước mắm đã nấu nguội ra tô thêm tỏi ớt đã băm nhuyễn vào chén. Đánh đều cho tỏi ớt tan đều, rồi thêm dưa góp đã sơ chế vào, thêm nước ngâm dưa để có độ chua vừa miệng, hoặc có thể thêm nước cốt chanh, như thế là bạn đã có ngay một chén mắm hấp dẫn rồi.
Cách chọn thịt heo tươi ngon
Bên cạnh khâu nêm nếm, bước chọn nguyên liệu cũng là yếu tố giúp cách làm bún thịt xào thơm ngon hơn. Sau đây là cách chọn thịt heo thơm ngon hơn.
- Để chọn được những miếng thịt nạc heo tươi ngon các bạn nên quan sát phía ngoài miếng thịt, không chọn những miếng thịt quá khô hay quá ướt, chọn thịt có thớ đều và săn chắc
- Chọn những miếng có độ đàn hồi, khi bạn chạm vào thịt, cảm nhận được độ đàn hồi và khi bỏ tay ra thì không để lại vết lõm
- Không chọn những miếng thịt có mùi hôi, mềm nhũn và màu sắc quá đỏ
- Không chọn những miếng thịt không có độ đàn hồi khi ấn để lại vết lõm
- Bạn nên chọn những phần nạc có vân mỡ săn chắc để khi nướng thịt sẽ mềm và không bị khô cứng
Cách sơ chế thịt heo
- Cách 1: Các bạn chần thịt heo với nước sôi trong vòng 2 – 3 phút để sạch chất nhớt, rồi rửa lại với nước lạnh để ráo
- Cách 2: Các bạn dùng muối hạt chà xát lên miếng thịt cho đến khi muối tan hoàn toàn. Rửa lại nhiều lần với nước để khử mặn
- Cách 3: Chần thịt heo trong nước sôi có cho vào 1 ít rượu trắng khoảng 3 phút sau đó rửa sạch
Sau khi đã hoàn thành phần xào thịt và trụng bún các bạn chỉ cần cho giá, rau ăn kèm dưa leo thái lát mỏng và dưa chua (ở bước pha nước mắm). Tiếp đến cho bún và thịt xào lên trên, bạn chan nước mắm vừa đủ rồi rắc thêm ít đậu phộng rang lên trên là có thể thưởng thức được rồi đấy. Chúc các bạn thành công với cách làm bún thịt xào trên đây nhé!