Xây dựng khả năng phòng vệ của cơ thể chống lại vi rút là một công việc cấp thiết nhất ở hiện tại, ở nhà chống dịch bằng cách thử tài nấu ăn với những món ăn tăng sức đề kháng, bổ dưỡng, thơm ngon cùng Mẹ và Con nhé.
Ăn uống lành mạnh không có nghĩa là ăn những món “khó nuốt”, với 5 công thức được giới thiệu trong bài viết này, bạn chắc chắn sẽ có thể tự nấu được cho mình bữa ăn giàu dinh dưỡng, có lợi ích tăng cường hệ miễn dịch cao.
5 công thức làm món ăn tăng sức đề kháng
1. Yasai Salad
Đây là một món salad gồm rau trộn và quả bơ. Món salad này sẽ giữ cho bạn đủ nước trong thời gian dài và giúp duy trì mức độ pH trong cơ thể, từ đó giúp chống lại vi rút và bệnh tật. Công thức này bao gồm đậu nành xanh, là một thành phần cung cấp protein rất tốt cho những người áp dụng chế độ ăn thuần chay. Đặc biệt, quả bơ giàu chất béo lại kết hợp với các thành phần giàu dinh dưỡng khác như cà chua bi, dưa chuột, rau diếp, tất cả đều cung cấp nhiều loại chất dinh dưỡng bao gồm cả vitamin C giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.
Nguyên liệu salad:
- ½ quả bơ
- 60 gam đậu nành xanh
- 8-10 quả cà chua bi
- 1 bó rau diếp
- 1 quả dưa chuột xanh
- 1 củ hành tây
- 1 củ cà rốt
- ½ bắp cải
Nguyên liệu làm nước sốt:
- 3 muỗng canh dầu ô liu
- 1 muỗng canh sushi dấm rượu gạo
- 1 muỗng canh tỏi
- 1 muỗng canh đường
- Muối, để nếm
- Hạt tiêu
Cách thực hiện:
1. Cắt bắp cải, cà rốt, hành tây và dưa chuột (đã bỏ hạt) hạt lựu
2. Cắt bơ và chần qua đậu đỏ, bỏ hạt đậu và để sang một bên.
3. Rửa kỹ lá rau diếp và ngâm trong nước lạnh cho đến khi lá giòn. Sau khi đã sẵn sàng, hãy xé và để ráo nước hoàn toàn.
4. Cắt cà chua thành từng miếng vừa ăn.
5. Xếp salad vào tô, hòa trộn các loại. Để làm nước sốt trộn tất cả các thành phần với nhau, sau đó rưới từ từ vào salad là bạn có thể ăn được rồi.
2. Soup Thái
Món soup Thái này có vị cay nồng, kết hợp với các loại thảo mộc và nước cốt dừa, sẽ giúp bạn tràn đầy năng lượng cho cả ngày. Nó rất giàu vitamin C, vì có thành phần là chanh, được sử dụng để chuẩn bị nước dùng. Nước cốt dừa cung cấp chất béo thiết yếu cần thiết để duy trì hoạt động của các cơ quan quan trọng. Các loại rau như bông cải xanh cung cấp chất chống oxy hóa giúp bạn không bị nhiễm trùng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 muỗng canh tương ớt
- 200 ml nước cốt dừa
- 1-2 lá chanh
- 2-3 quả ớt chuông
- 20 – 30 g riềng
- 4-5 tép tỏi
- Muối
- Hương vị hạt tiêu,
- Nước lọc
- 1 quả chanh
- 2 bắp non, cắt hạt lựu
- 3-4 bông cải xanh
- 1 củ cà rốt, thái hạt lựu
Cách thực hiện:
1. Đun sôi nước, tương ớt đỏ, riềng, tỏi, ớt sừng và lá chanh. Khi nước bắt đầu sôi mạnh, đun nhỏ lửa và để nó nấu cho đến khi đạt được hương vị mong muốn.
2. Thêm bông cải xanh, cà rốt và bắp non và đun nhỏ lửa cho đến khi rau chín.
3. Thêm nước cốt dừa và đun trên lửa nhỏ. Nêm muối, tiêu và bột nêm vừa ăn, vậy là bạn có thể múc ra và ăn rồi đấy.
Món ăn này là một loại rau ăn kèm với nước sốt tương tỏi. Một bát với rau thơm mùi tỏi chắc chắn là một lựa chọn phù hợp để bạn lựa chọn để tăng cường hệ miễn dịch. Nước tương trắng và dầu mè được dùng để tạo hương vị cho món ăn, giúp cải thiện vị giác của bạn.
3. Rau xào Quảng Châu
Món ăn này là một loại rau ăn kèm với nước sốt tương tỏi. Một bát với rau thơm mùi tỏi chắc chắn là một lựa chọn phù hợp để bạn lựa chọn để tăng cường hệ thống miễn dịch; ăn kèm với nước tương trắng và dầu mè được dùng để tạo hương vị cho món ăn, giúp cải thiện vị giác của bạn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Tôi bông cải xanh
- 4-5 hạt đậu tuyết
- 1 Bó cải chíp
- 2 lá cải thảo
- 1 củ cà rốt
- 3-4 bắp non
- 2 muỗng canh tỏi, bằm nhuyễn
- 2 muỗng canh dầu
- 1 muỗng cà phê nước tương nhạt
- Bột bắp
- Muối
- Bột tiêu trắng
- 1 muỗng cà phê dầu mè
Chuẩn bị
1. Cắt nhỏ các loại rau với kích thước bằng nhau.
2. Chần cải chíp, cà rốt, bắp non, đậu tuyết và bông cải xanh.
3. Đun nóng dầu trong chảo hoặc chảo, cho tỏi vào xào. Thêm bắp cải và xào.
4. Thêm tất cả các loại rau đã chần vào và trộn đều. Nêm xì dầu nhạt, muối và tiêu trắng.
5. Thêm nước kho chay và đun sôi. Làm đặc với hỗn hợp bột bắp.
6. Dùng nóng với một ít dầu mè rưới lên trên.
4. Keto Salad
Món salad Keto này chứa nhiều sắt từ các loại rau xanh như cải xoăn, rau bina và lá rocket để ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. Với món ăn tăng sức đề kháng này, bạn cũng nhận được vitamin A từ bí ngô và chất chống oxy hóa từ quả việt quất.
Thành phần làm salad:
- 1 chén cải xoăn
- ½ chén rau bina
- 10 miếng ớt chuông đỏ
- 2 muỗng canh hành tây, băm nhỏ
- 2 muỗng canh bí đỏ nướng, cắt hạt lựu
- 2 muỗng canh bí
- 1 muỗng canh húng quế tươi
Thành phần làm Topping cho món Salad:
- 2 muỗng canh quả việt quất
- 2 muỗng canh nam việt quất khô
- 2 muỗng canh phô mai feta
- 1 muỗng canh dừa bào
- 1 muỗng canh hạnh nhân rang
- 1 muỗng canh hạt bí ngô
Thành phần làm nước sốt:
- 1 muỗng canh mù tạt
- 2 muỗng canh sữa chua Hy Lạp
- 1/4 muỗng cà phê muối
- 2 thìa cà phê nước cốt chanh
- 1 muỗng canh nước
- 1 muỗng canh dầu ô liu
- 1 muỗng cà phê mật ong
Cách thực hiện:
Cắt nhuyễn lá xanh và cho vào bát salad lớn. Trộn hành tây, ớt chuông, bí đỏ, bí và húng quế. Thêm quả mọng, pho mát và lớp phủ hạt vào hỗn hợp. Đối với nước sốt, trộn nước và sữa chua Hy Lạp với nhau trong một cái bát trộn, cho đến khi mịn. Thêm các thành phần còn lại và đánh trứng một lần nữa cho đến khi mịn.
5. Metaboost Salad
Món salad metaboost này chứa đầy chất chống oxy hóa và vitamin giúp giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn mạnh mẽ, vì nó có nước cam và chanh, giàu vitamin C. Ngoài ra món salad có một liều lượng cao vitamin B6 giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh thiếu máu.
Thành phần làm salad:
- 1 chén cải xoăn
- ½ chén rau bina
- 2 muỗng canh lá bạc hà
- 1 muỗng canh hành tây
- 1 muỗng canh bí ngòi
- 1 muỗng canh ớt chuông đỏ
- 1 muỗng canh bí vàng
Thành phần làm Topping cho món Salad:
- 2 muỗng canh gạo đỏ
- 2 muỗng canh quinoa
- 1 muỗng canh chà là, cắt nhỏ
- 1 muỗng canh nam việt quất khô
- 1 muỗng canh hạt lựu
- 1 muỗng canh rau mùi tây, cắt nhỏ
- 1 muỗng canh hạnh nhân rang, cắt nhỏ
- 1 muỗng cà phê hạt chia
Đối với nước xốt cam quýt:
- 2 muỗng canh nước cam
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
- 1 muỗng canh dầu ô liu
- 2 muỗng canh ớt
- bột tiêu đen
- 2 muỗng canh lá bạc hà cắt nhỏ
Cách thực hiện
Đối với sốt cam quýt, trộn tất cả các thành phần với nhau, và để sang một bên. Lớp salad đặt dưới cùng của đĩa hoặc bát với các nguyên liệu như trên. Trên cùng hỗn hợp, thêm gạo đỏ, hạt quinoa và rượu hầm. Cho rau mùi tây, chà là, nam việt quất và hạt lựu lên trên. Trang trí với hạnh nhân rang và hạt chia. Rưới nước sốt cam quýt lên món salad và dọn ra đĩa.
Hy vọng 5 công thức làm món ăn tăng sức đề kháng này sẽ hữu ích đối với bạn. Trước tình hình dịch phức tạp, Mẹ và Con kính chúc bạn và gia đình có nhiều sức khỏe, an yên trong cuộc sống.