Ăn chay vào các dịp lễ, rằm, đầu tháng… được xem là nét văn hóa tâm linh của nhiều gia đình. Đặc biệt là những gia đình theo đạo Phật. Ngày lễ Vu Lan báo hiếu đã đến, nếu các bạn đang phân vân về mâm cơm gia đình ngày lễ Vu Lan hãy tham khảo ngay các món chay ngon dễ nấu sau đây nhé!
Các món chay ngon: Nấm rơm kho tiêu
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Khoảng 300 – 400gr nấm rơm
- 1 trái ớt sừng
- 1 ít hành lá
- 1 muỗng cà phê tỏi băm
- 1 muỗng cà phê hành tím băm
- 4 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh nước mắm chay
- Tương ớt
- Hạt nêm nấm
- Dầu ăn
- Các loại gia vị thông dụng
- Tiêu xay
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nấm và các nguyên liệu khác
- Các bạn chuẩn bị 1 thau nước rồi cho vào 1 muỗng canh muối. Sau đó các bạn gọt bỏ phần nấm bị đen để loại bỏ hết phần rơm còn dính ở nấm, tiếp đến các bạn bỏ vào thau nước rồi ngâm trong vòng 10 phút cho nấm sạch hơn rồi các bạn vớt ra để cho ráo nước
- Hành lá, ớt sừng rửa sạch và để ráo nước. Sau đó cắt nhuyễn hành lá, ớt sừng cắt khoanh nhỏ
Mách nhỏ:
- Nếu có muối hột các bạn có thể sử dụng để tăng khả năng làm sạch bụi bẩn
- Không nên rửa nấm quá lâu sẽ làm mất đi các chất giá trị dinh dưỡng bên trong nấm
Bước 2: Ướp nấm
- Sau khi đã sơ chế các bạn đem ướp nấm với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm nấm chay
- Trộn đều trong vòng 5 phút để nấm được thấm gia vị
- TIếp đến các bạn cho thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn, để sau khi kho phần nấm sẽ bóng đẹp hơn rất nhiều
Bước 3: Kho nấm
- Bạn bắc chảo lên bếp rồi cho thêm 2 muỗng canh dầu ăn cùng 1 muỗng canh cà phê tỏi băm vào. Tiếp đến là 1 muỗng cà phê hành tím phi thơm. Cho tiếp phần nấm rơm vào xào tránh để tỏi bị chá
- Tiếp tục xào đều phần nầm rơm cho thơm trong vòng 2 phút, khi thấy phần nấm rơm đã bắt đầu nóng lên thì các bạn vặn lửa nhỏ rồi cho vào 4 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh nước mắm chay, ¼ muỗng cà phê bột ngọt cùng 4 muỗng canh nước lọc. Kế đến là nửa muỗng cà phê tiêu xay, ớt xắt lát vào cho dậy mùi thơm
- Trong khi đợi nước rút vào nấm thì các bạn nhớ lưu ý vớt bọt
- Khi thấy nước đã thấm vào nấm, để cho nước sánh lại hơn chúng ta cho vào 1 muỗng canh tương ớt và để thêm trong vòng 10 phút nữa nếu muốn ăn mặn hơn để chấm cùng rau luộc các bạn nhớ cho thêm ¼ muỗng cà phê muối nữa nhé
- Cuối cùng, cho hành lá và ớt vào là món ăn của chúng ta đã hoàn thành
Thành phẩm
Nấm rơm kho tiêu tuy là một món ăn đơn giản nhưng chắc chắn sẽ không làm mọi người thất vọng. Với cái nước sốt cay cay the the kết hợp với cái mềm vừa chín tới của nấm rơm, tất cả cùng hòa quyện tạo nên sức hút không cưỡng lại được. Mùi vị của tiêu và ớt càng làm dậy lên mùi hương thật quyến rũ.
Canh rong biển đậu hũ
Một trong các món chay thơm ngon không thể thiếu trong mùa Vu Lan báo hiếu chính là canh rong biển đậu hũ với hương vị thơm ngon và bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
Nguyên liệu
- 100gr rong biển khô
- 200gr đậu hũ
- Nước tương đậm đặc
- Tỏi khô
- Gia vị: muối, dầu ăn, hạt tiêu xay
Cách nấu canh rong biển đậu hũ không tanh
Bước 1: Sơ chế rong biển
Các bạn đem rong biển khô ngâm với nước lạnh từ 20 – 30 phút cho rong biển mềm và nở ra, sau đó thái rong biển thành từng khúc 5cm. Để khử mùi tanh của rong biển bạn có thể dùng giấm trắng trộn vào rong biển, bóp nhẹ sau đó rửa sạch. Cách này sẽ giúp rong biển bớt tanh và không còn nhớt khi nấu.
Bước 2: Ướp đậu hũ và nấu canh
- Các bạn cắt miếng đậu hũ trắng thành những khối hình vuông nhỏ, sau đó ướp cùng nước tương, ít dầu oliu trong vòng 10 phút để thấm. Tiếp đến các bạn bắc chảo lên bếp rồi phi thơm tỏi khô đã băm cho vàng thơm, sau đó các bạn cho nước vào
- Sau đó các bạn cho rong biển và đậu hũ đã ướp vào nấu sôi, đến khi sôi các bạn có thể nêm nếm thêm ít gia vị để vừa ăn hơn, tắt bếp rồi cho thêm hành lá cùng tiêu xay là được
Các món chay ngon: Rau củ xào chay
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 củ cà rốt (khoảng 150gr)
- ½ bông cải
- 1 củ hành tây
- 2 nhánh hành lá
- 10gr nấm hương khô
- 1 nhánh nhỏ gừng
- Tỏi
- Nước tương
- Dầu ăn
- Hạt nêm nấm chay
- Gia vị thông dụng
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Các bạn cho nấm đông cô khô vào chén ngâm cùng nước nóng khoảng 15 phút cho nở mềm. Sau đó các bạn đem rửa sạch lại với nước rồi vắt ráo và cắt làm đôi
- Cà rốt các bạn bảo bỏ vỏ, sau đó cắt khúc tầm 1 ngón tay rồi cắt thành sợi. Hành tây các bạn đem bóc vỏ, cắt đôi rồi cắt thành những lát dày khoảng ¼ lóng tay
- Bông cải các bạn tước bỏ vỏ và phần cuống bên ngoài, bông to thì cắt làm đôi rồi đem rửa sạch, chần qua nước đun sôi đã pha sẵn muối trong vòng 1 phút. Tiếp đến các bạn vớt ra để ráo nước
- Hành lá cắt bỏ rễ và thái khúc dài khoảng 2 lóng tay. Tỏi, gừng bỏ vỏ, đập dập, thái đôi (lưu ý không băm nhuyễn)
Mách nhỏ: Khi làm các món rau củ xào, tỏi bạn đập dập để xào sẽ thơm ngon hơn khi băm nhuyễn
Bước 2: Xào rau củ
- Bạn bắc chảo lên bếp rồi mở lửa lớn, thêm 3 muỗng canh dầu ăn rồi đợi dầu nóng các bạn hạ nhỏ lửa lại thì cho gừng và tỏi đập dập vào phi thơm. Tiếp đến các bạn cho cà rốt, nấm đông cô vào xào khoảng 2 phút
- Tiếp đến bạn cho bông cải vào và nêm thêm ½ muỗng canh bột ngọt, ½ muỗng canh hạt nêm, ⅓ muỗng canh muối, ⅓ muỗng canh đường, ½ muỗng canh nước tương, ½ muỗng canh tiêu vào đảo đều tay khoảng 3 phút
- Sau đó, bạn cho tiếp hành tây vào xào thêm 2 phút nữa rồi cho hành lá cắt khúc vào xào khoảng 30 giây nữa, nêm nếm lại cho vừa ăn thì tắt bếp
- Sau cùng cho rau củ xào chay ra dĩa và dùng với cơm nóng
Thành phẩm
Món rau củ xào chay này có hương vị thơm lừng vị tiêu và nước tương kết hợp cùng những miếng cà rốt, bông cải giòn ngon và thấm vị rất đậm đà. Dù là món chay nhưng món ăn này vẫn rất hao cơm đấy!
Trên đây là các món chay tuy đơn giản nhưng rất bắt cơm đấy nhé, chính vì vậy hãy “note” ngay lại để chế biến cho gia đình mình nhân ngày lễ Vu Lan báo hiếu nhé!