Cách làm chà bông rất đơn giản, chỉ cần các bạn tìm được nguyên liệu thịt tươi và nêm nếm hợp khẩu vị gia đình là sẽ có ngay món chà bông thơm ngon. Trong những ngày giãn cách này, chà bông sẽ rất tiện lợi khi bạn bỗng… lười đi mua sắm .
Cách làm chà bông thịt heo
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500gr thịt nạc thăn heo
- 3 củ hành tím (băm nhỏ)
- 1 nhánh nhỏ quế khô
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 3 muỗng canh nước mắm
- Các loại gia vị nêm nếm thông thường
Cách làm chà bông thịt heo ngon
Bước 1: Sơ chế và luộc thịt
- Thịt thăn sau khi mua về các bạn rửa sạch, để khử mùi bạn đem thịt ngâm trong nước muối loãng trong vòng 2 – 3 phút rồi vớt ra, rửa lại với nước rồi để ráo
- Cắt thịt heo thành những miếng vừa ăn (khoảng 1 đốt ngón tay)
- Bạn bắc nồi lên bếp, mở lửa vừa rồi cho nước vào đun sôi. Cho thịt heo vào luộc khoảng 8 – 10 phút cho chín tới. Bạn vớt bọt liên tục (nếu có), sau đó rửa sạch lại với nước rồi để ráo
Bước 2: Ướp thịt
- Bạn ướp thịt cùng 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường cát và 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu cùng hành tím đã băm
- Trộn đều rồi ướp trong khoảng 15 phút cho thấm gia vị
Bước 3: Nấu thịt
- Tiếp theo các bạn đổ thịt vào nồi cùng với 2 chén nước, thêm 1 nhánh quế khô sau đó nấu ở lửa vừa khoảng 15 phút cho đến khi lượng nước trong nồi còn khoảng ½ chén thì các bạn tắt bếp
- Gắp thịt cho ra đĩa đợi đến khi ráo nước, các bạn nhớ giữ lại phần nước thịt vừa nấu
Bước 4: Làm chà bông
- Bạn xé thịt dọc thành những miếng nhỏ và cho vào cối xay thịt với mức độ nhẹ 2 lần mỗi lần tầm 30 giây cho thịt nhỏ ra
- Sau đó các bạn bắc chảo lên bếp và mở lửa vừa, cho vào ư muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng bạn cho thịt vào xào khoảng 3 phút cho thịt săn lại, rồi đổ nước nấu thịt còn lại vào
- Bạn đảo chà bông khoảng 15 – 20 phút trên lửa nhỏ đến khi hơi vàng là được
Thành phẩm
Chà bông thịt heo thực hiện theo công thức này vô cùng nhanh chóng và đơn giản. Hương vị thơm ngon và màu sắc hấp dẫn, còn chần chờ gì mà không vào bếp trổ tài ngay nhé!
Cách làm chà bông cá hồi
Chà bông thịt heo chắc hẳn đã quá quen thuộc với nhiều bạn, nếu các bạn muốn một hương vị lạ miệng hãy thực hiện ngay công thức cách làm chà bông cá hồi đầy bổ dưỡng sau đây nhé!
Nguyên liệu
- 500gr cá hồi
- 120ml sữa tươi không đường
- 25gr gừng
- 2 muỗng canh rượu trắng:
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 củ hành tím
- 1 khúc sả
Cách làm chà bông cá hồi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Các bạn rửa sạch cá hồi với nước muối loãng rồi đem ngâm với sữa tươi khoảng 40 phút. Tiếp theo các bạn vớt cá rồi lau khô. Gừng bạn cạo sạch vỏ, sả lột vỏ cứng bên ngoài và cắt bỏ phần lá.
Bước 2: Hấp cá
- Bạn đập sả và gừng và cho thêm muối cùng rượu vào trộn đều với cá và mang đi hấp
- Khi cá vừa chín tới, các bạn hãy đợi cá nguội. Trong lúc đó các bạn gắp sả và gừng ra hết. Khi cá đã nguội các bạn dùng chày giã nát ra là được
Bước 3: Rang chà bông
- Cho cá vào chảo sâu lòng chống dính, sau đó đảo đều trên lửa nhỏ. Đây là công đoạn các bạn cần làm đều tay để tránh khét cá. Khi cá tơi và bông thì bạn có thể tắt bếp đi
- Sau khi rang, cá có màu vàng nâu, trông rất ngon mắt
- Khi chà bông cá hồi đã nguội hẳn thì bạn cho vào hũ thủy tinh đậy kín để bảo quản. Nếu dùng lâu thì bạn để chà bông cá vào ngăn mát trong tủ lạnh
Cách làm chà bông thịt bò
Nguyên liệu làm chà bông thịt bò
- 500gr Thăn bò
- 1 muỗng cà phê hành tím (khoảng 2 củ nhỏ)
- 1 muỗng cà phê tỏi băm
- 1 muỗng cà phê bột gừng
- 1 muỗng cà phê ớt bột
- 1 muỗng cà phê sa tế
- 1 muỗng cà phê nước mắm
- 1 muỗng cà phê dầu hào
- 1 muỗng cà phê xì dầu
- Dầu ăn
- Tiêu xay
- Ít đường
Cách làm chà bông thịt bò
Bước 1: Sơ chế thịt bò
Thịt bò sau khi mua về bạn mang đi rửa sạch và cắt thành từ lát vừa ăn.
Để thịt bò không hôi các bạn nên sơ chế theo các cách sau:
- Bạn nướng chín 1 củ gừng, sau đó cạo lớp vỏ chát đen bên ngoài rồi giã nhuyễn gừng và mang đi xát lên thịt bò. Giữ trong khoảng 3 phút rồi dùng nước rửa sạch lại
- Do thịt bò không phải là thịt nặng mùi nên các bạn có thể rửa sơ với nước cũng được. Không nên rửa quá kĩ sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng trong thịt, thịt sẽ bị tái mất ngon
Bước 2: Ướp thịt bò
- Thịt bò sau khi sơ chế sẽ được tẩm ướp với 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê bột gừng, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê xì dầu, 1 muỗng cà phê sa tế, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê đường. Bóp đều tay để thịt bò thấm đều gia vị
- Để món chà bông thịt bông thêm đậm đà các bạn có thể nêm thêm 1 muỗng cà phê bột ớt vào rồi bóp đều và ướp ít nhất là 20 phút
Bước 3: Xào thịt bò
- Bắc chảo lên bếp, sau đó đợi chảo nóng thì cho thịt bò đã ướp gia vị vào xào với lửa vừa
- Xào đến khi thịt bò săn lại thì bạn nêm thêm 1 muỗng canh dầu ăn. Đảo đều cho thịt thấm hết dầu ăn và chín hẳn thì tắt bếp
Bước 4: Giã nhuyễn
Cho thịt bò đã xào chín vào cối và giã nhuyễn cho đến khi các thớ thịt tơi ra. Bạn nên giã mạnh tay để thịt mau tơi ra. Nếu không có nhiều thời gian các bạn có thể cho vào cối xay, nhưng sẽ làm thịt vụn ra mất ngon.
Bước 5: Xào thịt bò (xào ruốc)
Cho thịt bò đã giã tơi vào chảo và xào nhanh tay trên lửa lớn để thịt bò mau khô lại thành chà bông. Khi thấy ruốc thịt bò bắt đầu cháy xém cạnh thì tắt bếp và hoàn thành món ăn.
Thành phẩm
Như vậy là đã hoàn thành xong cách làm chà bông thịt bò vô cùng đơn giản mà lại vô cùng thơm ngon. Những sợi thịt chà bông tơi, thơm không cưỡng lại được, vị mặn mặn, cay cay, ngọt ngọt vừa ăn, với món thịt này mà ăn kèm với cơm nóng thì còn gì bằng.
Cách bạn thấy đấy cách làm chà bông rất đơn giản, chỉ cần một vài nguyên liệu cộng thêm cách làm đơn giản là bạn sẽ có ngay món chà bông thơm ngon bổ dưỡng rồi đấy! Chúc các bạn thành công với những cách làm chà bông trên đây nhé!