Cách nấu miến gà rất đơn giản, chỉ cần vài bước cùng những nguyên liệu vô cùng dễ tìm là các bạn sẽ có ngay món miến măng gà vô cùng thơm ngon cho cả nhà thưởng thức rồi.
Cách nấu miến gà với nấm
Nguyên liệu nấu miến gà nấm
- 100gr miến khô
- 500 – 700gr cánh gà
- 6 cái xương gà
- 100gr nấm kim châm
- Nước mắm
- 2 muỗng canh đường mía
- 1 củ gừng tươi
- 1 nhánh hành lá
- ½ củ hành tím
Cách nấu miến gà với nấm
Bước 1: Sơ chế gà
Các bạn rửa sạch 1 bộ xương gà và cánh gà đã chuẩn bị. Sau đó để khử mùi hôi các bạn cho cánh gà vào nước muối loãng và ngâm ít nhất là 10 phút rồi rửa sạch lại với nước và để ráo.
Mẹo sơ chế gà sạch, không hôi
- Có nhiều cách để xử lý thịt gà được sạch và không có mùi hôi. Bạn có thể loại bỏ vi khuẩn trong thịt gà bằng cách ngâm trong nước muối khoảng 30 phút (tùy trọng lượng gà) rồi rửa sạch lại với nước sạch nhiều lần.
- Bạn cũng nên xử lý sạch phần lông còn sót lại trên da gà rồi khử mùi bằng cách dùng chanh hay giấm hoặc gừng chà lên da gà rồi rửa lại với nước sạch để át đi mùi hôi của thịt gà.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Các bạn rửa sạch nấm kim châm, đập dập 1 củ gừng tươi.
Bước 3: Luộc gà
Bắc nồi nước khoảng 3 lít nước lên bếp, đợi đến khi nước sôi các bạn cho cánh gà và xương gà vào luộc chín khoảng 10 phút.
Bước 4: Nấu nước dùng
Khi gà chín thì các bạn cho nấm kim châm cùng gừng đã đập dập vào sau đó nêm thêm nước mắm, 2 muỗng canh đường mía, ½ muỗng cà phê muối rồi nấu với lửa vừa khoảng 30 phút, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Mẹo nhỏ mách bạn
- Nếu không có đường mía các bạn có thể dùng đường cát bình thường. Nhưng các bạn nên tìm đường mía vì khi nấu cùng sẽ giúp nước dùng có vị thanh ngọt, thơm ngon hơn
- Trước khi cho nấm cùng gừng vào các bạn nên thường xuyên vớt bọt để phần nước dùng được trong và thanh hơn
Bước 5: Hoàn thành
Các bạn bắc nồi mới và cho thêm 1,5 lít nước vào đun sôi. Khi nào nước sôi thì cho miến khô vào và luộc trong vòng khoảng 30 phút đến khi miến nở ra vừa ăn
Tiếp đến các bạn cho miến ra tô cùng với nước dùng gà lên trên, cho nấm và ít hành lá đã xắt nhỏ. Để tăng mùi vị các bạn nên cho thêm tiêu và hành phi vào là hoàn tất
Thành phẩm
Món miến gà với nấm thơm ngon, hấp dẫn với thịt gà mềm dai, nấm ngọt cùng với nước dùng đậm đà. Chiêu đãi gia đình bạn với món này thì thật hết sẩy đấy nhé!
Cách nấu miến gà với măng
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 50 – 70gr măng khô
- 2 củ hành tím
- 1 muỗng canh hành tím băm
- 200gr đùi gà
- 200gr miến dong
- Dầu ăn
- 2 nhánh hành lá
- 10gr rau răm
- 4 nhánh ngò rí
- 2 trái ớt
- 1 muỗng cà phê tiêu
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
- 1 muỗng cà phê muối
Cách nấu miến gà với măng
Bước 1: Sơ chế măng
Các bạn ngâm măng khô vào nước để qua đêm cho măng mềm rồi các bạn xả măng qua nước sạch. Tiếp đến các bạn chần sơ qua nước sôi để cho măng mềm
Sau đó các bạn vớt măng khô ra, xé thành các sợi nhỏ cho vừa ăn
Mách nhỏ bạn:
- Nếu như các bạn không có thời gian ngâm khô qua đêm thì có thể ngâm với nước ấm khoảng 30 phút rồi xả lại với nước sạch sau đó luộc măng 2 lần
- Bắc nồi nước lên, cho măng vào luộc đến khi nước sôi thì chắt nước ra, cho nước mới vào luộc đến khi sôi lại lần nữa là được.
- Tuy nhiên nếu bạn ngâm qua đêm thì sợi măng ăn sẽ dai và ngon hơn đấy!
Bước 2: Xào măng
Các bạn bắc chảo lên bếp cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào rồi cho hành tím đã băm nhuyễn vào phi thơm. Tiếp đến cho măng vào xào đều, nêm vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu
Đảo đều cho đến khi măng ngấm đều gia vị thì tắt bếp
Bước 3:Nấu nước dùng
- Bạn nướng củ hành tím cho thơm rồi lột vỏ, cho vào nước luộc chung với gà. Việc này sẽ giúp nồi nước dùng có hương thơm đặc trưng hơn
- Thêm đầu hành lá để nước dùng ngon ngọt hơn, luộc gà khoảng 30 phút cho chín mềm thì vớt ra xé thành sợi vừa ăn
- Sau đó các bạn cho thêm vào nước luộc gà ít muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm cho vừa ăn rồi cho măng xào vào, đảo đều rồi tắt bếp
- Trụng miến: Ngâm miến dong trong nước lạnh khoảng 5 phút. Sau đó trụng sơ qua nước sôi khoảng 2 phút rồi rớt ra
Thành phẩm
Cho miến đã chần nước sôi vào tô, xếp thịt gà lên, chan nước măng, rắc rau răm đã cắt nhỏ, hành phi vàng thơm rồi dùng nóng. Nước dùng ngọt thanh, thịt gà xé mềm cùng với miếng măng giòn sần sật quả là hấp dẫn.
Bí quyết trong công thức cách nấu miến gà thơm ngon
Để có được những phần miến gà thơm ngon, các bạn cần chọn được nguồn nguyên liệu tươi ngon. Sau đây là mẹo chọn thịt gà và nấm kim châm tươi ngon:
Cách chọn mua thịt gà ngon
- Thịt gà tươi ngon sẽ có màu hồng nhạt, phần da sáng da mỏng mịn và có màu vàng hơi nhạt. Không nên chọn mua những phần thịt gà có màu trắng hay đen sạm, toàn thân có da màu vàng đã có thể bị ướp phẩm màu vào hoặc trên da có vết bầm thì gà sẽ không ngon.
- Khi ấn nhẹ vào thịt sẽ cảm nhận được độ đàn hồi từ thịt gà. Tránh mua những phần thịt gà bị nhão, mềm vì thịt gà có thể đã bị bơm nước.
- Gà tươi ngon sẽ không có mùi hôi hay mùi khó chịu mà sẽ có một mùi thơm đặc trưng hơn.
Cách chọn mua nấm tươi
- Bạn nên lựa chọn nấm kim châm có ghi rõ trên bao bì về hạn sử dụng và nguồn gốc xuất xứ
- Ngoài ra, nấm phải còn tươi, không bị dập nát, gốc nấm không bị tách hoặc bở ra, nhất là nấm không có xuất hiện nước nhờn
- Đặc biệt là phần nấm tươi ngon sẽ không xuất hiện mùi chua
Hy vọng với 2 công thức cách nấu miến gà thơm ngon đậm vị trên đây sẽ giúp bạn có thêm một món ngon vào thực đơn gia đình hàng ngày. Chúc các bạn thành công nhé!