Với hai công thức chế biến gà với sả được giới thiệu trong bài viết này, bạn chắc chắn sẽ có thêm bí kiếp nấu món ngon mùa dịch chăm sóc gia đình mình với các món ăn bổ dưỡng, thơm ngon mà không quá cầu kì. Cùng Mẹ và Con khám phá ngay nhé!
5 lợi ích cho sức khỏe khi thêm sả vào món ăn
Sả là một thành phần phổ biến trong bếp ăn người Việt chúng ta. Sả được sử dụng rộng rãi trong các món bún, dùng để ướp với thịt, cá… Hơn nữa, mùi hương còn giúp giảm căng thẳng, thúc đẩy giấc ngủ và tăng cường miễn dịch.
- Sả có đặc tính chống oxy hóa
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nông nghiệp và Hóa thực phẩm, sả có một số chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do gây bệnh trong cơ thể. Chúng có thể giúp ngăn ngừa rối loạn chức năng của các tế bào trong động mạch.
- Sả giúp tiêu hóa tốt hơn
Nếu bạn dùng sả trong trà, nó có thể là một phương thuốc thay thế để giảm đau bụng và cũng có thể làm giảm các cơn co thắt dạ dày. Tinh dầu có trong cây sả có thể giúp dạ dày chống lại tổn thương.
- Sả có đặc tính kháng khuẩn
Vì có chất kháng khuẩn, nên sả có thể được sử dụng để điều trị nhiễm trùng miệng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sả có tác dụng chống lại vi khuẩn gây sâu răng.
- Sả có thể giúp giảm cân
Trà sả có thể kích thích quá trình trao đổi chất của cơ thể diễn ra nhanh hơn, đào thải mỡ thừa và giúp bạn giảm cân. Nó hoạt động như một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên và đưa bạn đến gần hơn với mục tiêu giảm cân của mình. Tuy nhiên, dùng quá thường xuyên cũng có thể có tác dụng phụ. Do đó, bạn nên cố gắng xen kẽ trà sả với nước lọc hoặc đồ uống không đường khác.
- Sả có đặc tính chống viêm
Sả có chứa các hợp chất citral và mầm của chúng được biết đến với đặc tính chống viêm. Nhờ đó, chúng cũng làm giảm các dấu hiệu gây viêm trong cơ thể một cách hiệu quả.
Công thức làm món ngon mùa dịch với sả
1. Bún gà sả ớt
Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 2,5 muỗng canh dầu
- 2 nửa ức gà nhỏ không xương
- 3 củ hành tây, loại vừa, lột vỏ và xắt mỏng thành từng khoanh.
- 2 cọng sả, cắt tỉa, bỏ lớp ngoài, cắt đôi theo chiều dọc và đập dập
- 1 muỗng canh gừng tươi băm nhuyễn
- 2 muỗng cà phê đường nâu
- 5 và 1/2 chén nước luộc gà ít muối
- 100 g nấm đông cô, bỏ cuống và cắt nhỏ
- 1/2 chén mì/ phở/ bún tươi
- 1 ớt quả ớt sừng thái thành từng khoanh mỏng
- Muối
- Tiêu đen xay
- 8 lá húng quế tươi loại lớn
- 1 trái chanh, một nửa ép lấy nước và một nửa cắt miếng vừa
- 1 muỗng canh nước tương
- 2 nhánh hành lá thái nhỏ để trang trí
- 1 củ cà rốt, cỡ vừa
- 1/2 chén lá ngò tươi dùng để trang trí
Cách thực hiện:
Chuẩn bị nồi có dung tích từ 5 – 6 lít. Đun nóng với một ít dầu cho đến khi dầu sôi, tiếp theo thì thêm thịt gà vào, nêm 1/2 thìa cà phê muối và hạt tiêu, tiếp tục nấu cho đến khi gà chuyển sang màu vàng nâu, quá trình này sẽ mất khoảng vài phút.
Sau khi hoàn thành, lật gà và tiếp tục áp chảo mặt còn lại, sau đó chuyển gà ra đĩa và để nguội. Bây giờ, thêm phần dầu còn lại vào nồi, khi dầu nóng, cho hành tây vào, nêm và điều chỉnh gia vị. Sau khi hoàn thành, giảm lửa và tiếp tục nấu cho đến khi hành mềm. Tiếp theo cho sả, gừng và đường nâu vào nấu cùng, và khuấy thường xuyên.
Cho nước luộc gà vào và tiếp tục đun trên lửa vừa cho sôi. Sau sôi, giảm nhỏ lửa, cho nấm đã xào chín vào. Trong khi đó, đun sôi một nồi nước muối vừa phải rồi cho mì vào nấu, khuấy đều cho đến khi mì chín mềm. Sau khi làm xong bạn rửa mì (bún, phở) với nước lạnh để làm nguội một chút.
Bây giờ, hãy xé nhỏ thịt gà, cho thịt gà xé vào nước dùng, tiếp tục nấu. Bỏ sả, cho ớt, húng quế xé nhỏ, nước cốt chanh, xì dầu vào đảo đều; nêm thêm đậu nành cho vừa miệng.
Khi nước lèo đã hoàn thành, hãy chia mì thành bốn bát lớn và sâu, múc nước súp lên trên mì và trang trí. Bạn có thể thêm tí chanh để món ăn đậm vị.
2. Gà nướng sả ăn với cơm hoặc bún
Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1/4 cốc nước cốt chanh, thêm vài miếng chanh khi ăn
- 3 muỗng canh nước mắm
- 2 thìa đường nâu
- 2 muỗng canh dầu
- 1 muỗng canh nước tương
- 4 tép tỏi nhỏ
- 2 cọng sả, chỉ lấy phần trắng mềm, băm nhỏ
- 1 củ hành tím vừa, bóc vỏ và cắt đôi (hoặc nửa củ hành tím nhỏ)
- 1kg ức hoặc đùi gà không xương, cắt miếng nhỏ vừa ăn
Cách thực hiện:
Trộn nước cốt chanh, nước mắm, đường nâu, dầu, xì dầu, tiêu đen, tỏi, sả và hành tím trong máy xay sinh tố hoặc máy xay thực phẩm. Xay nhuyễn cho đến khi mịn. Cho gà và nước xốt vào một tô lớn, đảo đều. Đậy vung để ướp gà trong 30 phút.
Làm nóng vỉ nướng ở nhiệt độ trung bình và cao. Nếu dùng xiên gỗ, ngâm trong nước 15 phút trước khi sử dụng rồi luồn gà đều lên xiên. Khi vỉ nướng đã nóng, đặt đều gà lên. Nướng khoảng 10-14 phút, đảo nửa chừng một lần cho đến khi gà ngả màu vàng nâu.
Vậy là bạn đã có món ngon mùa dịch rồi. Với món gà này bạn có thể vắt thêm nước cốt chanh tươi (cộng với một ít hành lá thái mỏng) để thưởng thức ngay. Bạn cũng có thể bảo quản trong hộp kín tối đa 3 ngày, hoặc đông lạnh trong khoảng 3 tháng.
* Mẹo: Để áp chảo công thức gà sả ớt này trên bếp thành công, bạn có thể nướng xiên que trên chảo nướng với lửa vừa-to (trước đó rưới một chút dầu lên trên mặt bếp) trong khoảng 5-6 phút mỗi bên, cho đến khi gà chín. Hoặc bạn có thể nướng gà trong chảo lớn (không có xiên que, cũng đổ một chút dầu vào chảo trước) khoảng 7-10 phút, thỉnh thoảng đảo và lật cho đến khi gà chín.
Với hai công thức chế biến gà với sả này, Mẹ và Con hy vọng bạn có thêm gợi ý để chế biến món ngon mùa dịch cho bản thân và gia đình mình. Chúc cả nhà ngon miệng, thật nhiều sức khỏe và tràn đầy đầy năng lượng nhé!