Gà xào sả ớt
Khi nhắc đến các món ngon từ gà không thể bỏ qua gà xào sả ớt. Với hương vị thơm lừng đặc trưng, kết hợp với hương vị cay mặn đặc trưng từ sả. Chắc hẳn sẽ là món rất đưa cơm vào những ngày trời mát.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- ½ con gà
- 2 cây sả
- 2 – 3 trái ớt hiểm (bạn có thể dùng các loại ớt ít cay)
- 1 củ hành tím
- 1 củ tỏi
- 1 muỗng cà phê nước màu
Cách chế biến gà xào sả ớt thơm ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gà mua về bạn dùng muối hột xát kĩ lên toàn bộ gà, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Dùng dao chặt thành những miếng vừa ăn.
Các nguyên liệu khác tiến hành sơ chế như sau:
- Sả rửa sạch, đập dập và sau đó băm nhỏ.
- Ớt và hành tím rửa sạch, đem thái nhỏ.
- Tỏi bạn bỏ vỏ, băm nhỏ.
Bước 2: Ướp gà
Cho thịt gà vào tô, thêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm. Đảo đều và để yên gà trong 20 phút cho gà thấm đều gia vị.
Mẹo ướp gà ngon hơn:
- Bạn có thể dùng tăm đâm vào thịt gà hoặc xiên nhỏ vào da gà giúp thấm gia vị nhanh và đậm hơn
- Để gà thấm đều bạn nên ướp và để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh
Bước 3: Xào gà
Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn và cho toàn bộ hành tỏi vào cùng và phi thơm. Khi hành tỏi đã dậy mùi thì cho toàn bộ sả, ớt vào. Đảo đều cho hỗn hợp dậy mùi thơm.
Cho thịt gà vào xào cùng, dùng đũa đảo đều cho đến khi gà săn lại thì cho 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê nước màu, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm và một chút nữa vào xào.
Đảo đều cho đến khi thịt gà chín vàng và thấm gia vị thì tắt bếp.
Sau đó các bạn chỉ cần cho ra dĩa, ăn kèm rau sống hay luộc đều rất ngon.
Các món ngon từ gà: Đùi gà chiên nước mắm
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500gr đùi gà tỏi
- 2 nhánh sả
- 1 muỗng cà phê tỏi băm
- 1 muỗng ớt băm
- 1 muỗng cà phê gừng băm
- 1 muỗng cà phê hành tím băm
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Tinh bột bắp 3 muỗng canh
- Tinh bột gạo 1 muỗng canh
- Bột mì đa dụng 1 muỗng canh
- Bột nêm gà 1.5 muỗng canh
- Baking soda 1/2 muỗng cà phê
- Đường vàng 3 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (muối/đường/bột ngọt)
Cách chế biến đùi gà chiên nước mắm
Bước 1: Sơ chế đùi gà
Đùi gà mua về bạn có thể đem ngâm chúng với nước muối pha loãng trong vòng 5 – 7 phút để rửa sạch chất bẩn.
Sau đó rửa lại đùi gà dưới vòi nước sạch, rồi để ra rổ cho chúng ráo nước.
Bước 2: Ướp và hấp gà
- Sau khi gà đã ráo nước, bạn cho 1 muỗng canh bột nêm gà và 1 nửa phần tỏi, gừng, ớt, hành tím băm đã chuẩn bị vào phần gà rồi trộn đều chúng.
- Để đùi gà mau chín, đẹp mắt và chiên được giòn hơn, bạn nên làm chín sơ đùi gà trước khi chiên.
- Cho đùi gà vào lò vi sóng, bạn nhớ chỉnh lại phần da gà cho đẹp, sau đó làm nóng trong vòng 3 phút. Hết thời gian trên thì bạn lấy gà ra, xoay mặt còn lại lên rồi tiếp tục cho vào lò vi sóng khoảng 3 phút nữa nhé.
Mách bạn: Nếu như không có lò vi sóng, bạn có thể hấp cách thủy đùi gà trong khoảng 7 – 10 phút đều được nhé.
Bước 3: Pha nước mắm
Chuẩn bị một cái chén nhỏ xinh, cho vào đó 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường vàng, 1/2 muỗng, phê bột ngọt và 1 muỗng canh nước lọc. Bạn có thể thay đổi tỷ lệ này theo khẩu vị của mình và gia đình nhé.
Dùng muỗng khuấy đều cho đến khi các gia vị tan hết là được.
Bước 4: Trộn và áo bột chiên
Cho tinh bột bắp, bột gạo, bột mì đa dụng, bột nêm gà và baking soda đã chuẩn bị vào chung một cái chén hoặc tô. Thêm vào đó khoảng 1/2 muỗng cà phê đường rồi trộn đều tất cả.
Cho phần đùi gà đã được làm chín sơ trước đó vào một cái túi nilon sạch. Cho phần bột đã chuẩn bị trước đó vào phần gà, rồi trộn thật đều để chúng áo đều bột nhé.
Mách bạn:
- Bạn cũng có thể dùng một cái hộp đựng thực phẩm để áo bột cho đùi gà. Bạn nên chọn hộp lớn để có đủ không gian giúp mình trộn bột dễ dàng hơn nha.
- Baking soda sẽ giúp đùi gà chiên giòn và ngon hơn.
Bước 5: Chiên gà
- Sau thời gian “trang điểm” giúp từng chiếc đùi trở nên trắng nõn nà, thì bây giờ chúng ta bắt đầu chiên đùi gà nhé.
- Cho phần dầu ăn đã chuẩn bị vào chảo và đun nóng. Để chiên không bị văng dầu, bạn cho vào 1 xíu bột bắp hoặc bột mì đều được nha.
- Dầu ăn thật nóng thì bạn cho đùi gà vào chiên với lửa vừa để gà chín đều và không bị cháy khét. Chiên gà vàng đều 1 mặt thì bạn trở bề và chiên vàng mặt còn lại nha.
- Khi chuẩn bị tắt bếp thì bạn điều chỉnh lửa lớn, cách này giúp đẩy được lượng dầu thừa ra khỏi đùi gà chiên làm cho món ăn đỡ bị ngấy. Sau đó thì gấp gà ra dĩa và tắt bếp.
Bước 6: Tẩm nước mắm
- Cho 1 muỗng cà phê dầu ăn vừa chiên gà vào một cái chảo khác. Cho phần tỏi băm, hành tím băm, gừng băm và ớt băm và phi cho thơm.
- Khi tất cả đã thơm thì bạn cho phần nước mắm đã pha trước đó vào chảo rồi đun sôi liu riu.
- Sau cùng là cho đùi gà vào chảo, trở đều cho gà thấm nước mắm và tắt bếp là hoàn thành rồi đấy.
Cách làm gà kho gừng
Một trong các món ngon từ gà mà Mẹ và Con muốn giới thiệu với các bạn chính là gà kho gừng. Không chỉ đưa cơm mà còn rất thích hợp cho những ngày mưa như hiện nay.
Nguyên liệu cần thiết
- ½ con gà
- 50gr gừng tươi
- 2 củ hành tím
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng canh nước mắm ngon
- Một ít bột ngọt
- Một ít tiêu xay
- Gốc hành lá
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Dùng rượu trắng, muối hạt, gừng giã để xát vào gà cho sạch và khử mùi hôi của gà. Gà sau khi rửa sạch, các bạn chặt miếng nhỏ vừa ăn, ướp thêm 1 – 2 thìa nước mắm, 1/2 thìa hạt tiêu, 1/2 thìa mì chính, 1 thìa dầu ăn, 1 ít gừng, tất cả trộn đều vào nhau, ướp trong vòng 15 phút.
Bước 2: Phi thơm tỏi
Bắc nồi, cho dầu ăn vào, đun đến nóng già, cho hành tỏi khô, gừng thái sợi vào phi thơm, hơi cháy 1 chút, cho 1 thìa nước mắm vào phi thơm cùng hành tỏi gừng.
Bước 3: Cho gà vào xào săn và kho đến khi chín mềm
Cho gà đã ướp vào xào cùng, đảo săn lên. Lưu ý đừng để lửa quá to, gà bị cháy sẽ khô, vị ngọt mềm trong gà cũng bị mất đi. Kho đến khi gà chín mềm, mùi hương ngào ngạt là được, nêm nếm thêm gia vị vừa ăn.
Bước 4: Hoàn thành và trang trí
Tắt bếp, trút gà ra đĩa, rồi đổ phần nước kho lên trên để miếng thịt có màu đẹp mắt, mềm mại, cho thêm ít lát ớt, cọng ngò trang trí. Món gà kho gừng đậm đà đưa cơm, ăn lúc nóng mới ngon.
Mẹo chọn thịt gà ngon
Một trong những bí quyết giúp các món ngon từ gà thành công chính là chọn được thịt gà ngon. Sau đây là tuyệt chiêu giúp các bạn chọn được thịt ngon:
- Thịt gà ta sẽ là ngon nhất nên mua gà ta, tránh mua gà công nghiệp thịt gà sẽ bở, ăn không được ngon
- Nếu có điều kiện nên mua gà sống về thịt, thịt gà sống tươi ngon và đảm bảo hơn gà được sơ chế sẵn. Có thể mua gà sống và nhờ người bán mổ gà tại chỗ
Đối với gà đang sống:
- Nên lựa chọn những con gà có mào đỏ tươi, mắt linh hoạt, gà phải khỏe mạnh, không lờ đờ. Lông gà óng mượt và áp sát thân, mỏ gà bén nhọn và không bị chảy nhớt ở mỏ
- Xem thật kỹ vùng nách gà, nếu thấy một chấm nhỏ đỏ và xung quanh vết đỏ phồng lên và có màu đen thì không nên mua. Có thể gà đã bị chích thuốc
- Quan sát hậu môn gà khi lựa chọn, gà ngon là gà có hậu môn hồng hào, co bóp tốt, không bị ướt, ra nước hoặc có phân bất thường
Đối với gà mổ:
- Gà ta mổ thường có thân hình sắc nhọn, ức hẹp có da vàng đậm, thịt gà săn chắc. Đối với gà siêu trứng, gà sẽ có màu trắng hoặc vàng toàn thân
- Gà ta ngon có màu da vàng nhạt, chỉ có một số chỗ như ức, cánh, lưng gà có màu đậm hơn. Không mua gà có màu vàng toàn thân, rất có thể gà đã bị nhúng hóa chất có hại cho sức khỏe
- Nên lựa chọn gà có da mỏng, mịn, có độ đàn hồi cao. Thịt gà tươi, không hôi, không có mùi kháng sinh, trên da không có vết bầm hoặc tụ máu
- Không nên mua gà đen sạm, rất có thể gà đã chết trước khi làm thịt
- Dùng tay ấn vào đùi của gà để kiểm tra, nếu thấy nhão, trơn hoặc biến dạng thì không mua. Gà có thể đã bị bơm hóa chất
Trên đây là các món ngon từ gà giúp bữa cơm gia đình của các mẹ trọn vẹn hơn. Cùng Mẹ và Con bắt tay vào thực hiện ngay chiều nay, bạn nhé!