Có thể bạn đã biết đến câu thành ngữ quen thuộc này “An apple a day keeps the doctor away” (Tạm dịch: “Ăn một quả táo mỗi ngày thì chẳng cần gặp bác sĩ”). Vậy có phải lợi ích của việc ăn táo là chúng ta có thể phòng chống được mọi bệnh tật?
Các nghiên cứu cho thấy rằng, không phải ăn táo là bạn sẽ không cần phải gặp bác sĩ để chữa bệnh. Bởi lẽ ngoài dinh dưỡng, trong cuộc sống của chúng ta vẫn còn tiềm ẩn vô số những nguy cơ gây hại cho sức khỏe mỗi người. Thế nhưng, nếu bạn bổ sung thêm táo vào chế độ ăn uống hàng ngày, thì những lợi ích của việc ăn táo có thể giúp cải thiện một số khía cạnh về sức khỏe của bạn đấy! Cùng tìm hiểu với Mẹ và Con nhé!
Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về lợi ích sức khỏe của trái táo và tầm quan trọng của việc ăn táo mỗi mỗi ngày.
Lợi ích của việc ăn táo đối với sức khỏe
Táo có thể đem đến một số lợi ích giúp tăng cường sức khỏe một cách lâu dài. Trong quả táo chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Trung bình một quả táo cung cấp các chất dinh dưỡng sau:
- Lượng calo: 95
- Carb: 25 gram
- Chất xơ: 4,5 gam
- Vitamin C: 9% giá trị hàng ngày (DV)
- Đồng: 5% DV
- Kali: 4% DV
- Vitamin K: 3% DV
Đặc biệt, vitamin C sẽ được cơ thể hấp thụ như một chất chống oxy hóa để trung hòa các hợp chất có hại được gọi là gốc tự do và bảo vệ bạn chống lại bệnh tật. Ngoài ra, táo cũng là một nguồn cung cấp các chất chống oxy hóa tuyệt vời như quercetin, axit caffeic và epicatechin.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Các nghiên cứu cho thấy lợi ích của việc ăn táo là có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính, bao gồm cả bệnh tim. Thực tế, một nghiên cứu trên 20.000 người trưởng thành đã phát hiện ra rằng việc tiêu thụ nhiều trái cây và rau củ có màu trắng, bao gồm cả táo, có có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ.
Kết quả này là do trong táo có chứa flavonoid. Đây là những hợp chất đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm và bảo vệ sức khỏe tim mạch. Táo cũng chứa nhiều chất xơ hòa tan, có thể giúp giảm huyết áp và mức cholesterol, cả hai đều là những yếu tố nguy cơ gây bệnh tim.
Chứa các hợp chất chống ung thư
Táo chứa một số hợp chất có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành ung thư, bao gồm chất chống oxy hóa và flavonoid. Theo một đánh giá của 41 nghiên cứu, việc tăng lượng tiêu thụ táo nhiều hơn có thể giúp bạn giảm nguy cơ phát triển các tế bào ung thư phổi. Một nghiên cứu khác đã đưa ra những phát hiện tương tự về ung thư, trong đó báo cáo rằng những người ăn nhiều táo hơn sẽ có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng thấp hơn.
Nghiên cứu khác cũng cho thấy, một chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả có thể bảo vệ cơ thể chống lại ung thư dạ dày, ruột kết, phổi, khoang miệng và thực quản. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm để đánh giá tác dụng chống ung thư tiềm ẩn của táo và xác định xem các yếu tố khác liệu có thể liên quan hay không.
Các lợi ích khác của việc ăn táo
- Hỗ trợ giảm cân. Do có hàm lượng chất xơ cao, táo đã được chứng minh là giúp thúc đẩy cảm giác no, giảm lượng calo và hỗ trợ giảm cân.
- Cải thiện sức khỏe của xương. Các nghiên cứu trên người, động vật và cả trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng ăn nhiều trái cây hơn có thể làm tăng mật độ khoáng của xương và giảm nguy cơ loãng xương.
- Thúc đẩy chức năng của não. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy ăn táo có thể giúp giảm stress, ngăn ngừa suy giảm tinh thần và làm chậm các dấu hiệu lão hóa.
- Chống lại bệnh hen suyễn. Các nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhiều táo có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Theo một nghiên cứu được tiến hành quy mô lớn, người ta cho thấy việc ăn một quả táo mỗi ngày có thể giảm 28% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, so với những người hoàn toàn không ăn bất kỳ quả táo nào.
Táo có giá trị dinh dưỡng cao và đem lại một số lợi ích sức khỏe đáng kể, bao gồm chức năng cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
Các nhược điểm tiềm ẩn
Bạn biết đấy, nếu bạn chỉ ăn một quả táo mỗi ngày thì nó không hề có khả năng gây hại cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, khi bạn lạm dụng quá nhiều cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ đáng gờm. Đặc biệt, khi lượng chất xơ tăng nhanh trong thời gian ngắn có thể gây ra các triệu chứng như đầy hơi, chướng bụng và đau dạ dày. Giống như các loại trái cây khác, táo cũng chứa một lượng carbs tốt trong mỗi khẩu phần ăn. Mặc dù đây không phải là vấn đề đối với hầu hết mọi người, nhưng những người đang theo chế độ ăn kiêng ít carb hoặc ketogenic có thể cần tiết chế lượng nạp carb từ táo vào cơ thể.
Ăn một quả táo mỗi ngày không có khả năng ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, ăn quá nhiều táo mỗi ngày có thể góp phần gây ra các vấn đề về tiêu hóa.
Ngoài táo ra, bạn vẫn còn vô vàn sự lựa chọn khác
Nhờ có chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, táo là một loại thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bạn và có thể mang lại một số lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều loại trái cây và rau quả khác có thể cung cấp một bộ chất dinh dưỡng tương tự nhau và có thể có lợi cho sức khỏe như nhau.
Ngoài ra, sự kết hợp nhiều loại trái cây và rau quả khác vào thói quen của bạn có thể đa dạng hương vị giúp bạn không cảm thấy ngán và cũng tăng thêm giá trị dinh dưỡng cho chế độ ăn uống của bạn. Dưới đây là một số loại trái cây và rau quả khác mà bạn có thể chọn để thay cho táo trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày: chuối, bông cải xanh, cà rốt, súp lơ trắng, bưởi, cải xoăn, đào, lê, dứa, quả mâm xôi, rau bina, dâu tây, cà chua…
Xung quanh ta còn có rất nhiều loại trái cây và rau quả cung cấp một tập hợp các chất dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe tương tự như táo và chúng có thể được xướng tên như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng. Vì thế, bạn có thể ưu tiên táo, nhưng nhớ tăng cường thêm các loại rau quả khác nhé!