Cùng Mẹ và Con học nấu ngay các món sau đây để giúp mâm cơm gia đình ngày 30/4 – 1/5 trọn vẹn hơn.
Giò heo muối chiên giòn
Giò heo muối chiên giòn là món không thể thiếu trong mâm cơm gia đình dịp lễ này. Chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau và thực hiện các bước đơn giản bạn sẽ có ngay món giò heo muối thơm ngon đưa cơm và đầy dinh dưỡng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1,5 kg chân giò heo nguyên.
- 200gr kim chi muối
- 2 củ Hành tím khô, 1 củ tỏi, 2 trái ớt hiểm
- 1 nhánh cần ta, tỏi ta và hành lá
Cách làm chân giò muối chiên giòn
Bước 1: Sơ chế giò heo
Chân giò heo sau khi mua về các bạn rút xương (có thể nhờ người bán rút xương giúp), tiếp đến bạn rửa sạch nhiều lần dưới vòi nước để ráo. Sau đó bạn dùng giấm và muối hạt để chà xát giúp khử mùi hôi của thịt. Kế đến bạn ướp bột ngũ vị hương vào thịt móng giò rồi dùng chỉ buộc chặt lại.
Hành tỏi bỏ vỏ lụa, hành lá rửa sạch rồi đem tất cả cắt nhuyễn.
Chân giò để nguyên miếng cho vào tô sạch rồi thêm một chút hành lá, 1 muỗng cà phê tỏi, hành tím băm với ½ muỗng cà phê muối, 1 chút tiêu xay và ớt bột vào ướp trong khoảng thời gian ít nhất 15 phút.
Bước 2: Luộc chân giò thật cẩn thận
Tiếp đến các bạn cho chân giò vào nồi để luộc chín, các bạn nên lưu ý lượng nước ngập thịt rồi thêm đầu củ hành tươi, hành khô đập dập và hành tây thái miếng nhỏ vào.
Luộc đến khi miếng thịt chín tới là ngon nhất, bạn không nên luộc kỹ quá sẽ khiến thịt mất chất ngon và làm giảm đi 1 phần độ ngon ngọt của thịt. Nếu không biết khi nào thịt chín bạn có có thể thử độ chín bằng cách dùng tăm xiên vào miếng thịt, nếu không thấy nước màu hồng chảy ra có nghĩa là miếng thịt đã chín rồi.
Bước 3: Ướp chân giò luộc với gia vị
Các bạn hòa 1 lít nước sôi để nguội cùng 200gr muối, 250ml nước mắm nguyên chất cùng 100gr đường để làm nước ngâm. Sau đó, bạn hãy đặt chân giò heo vào hũ thủy tinh cao và hẹp (để nước ngập chân giò) rồi đổ nước mắm vừa pha vào, đậy kín. Ngâm chúng trong ngăn mát của tủ lạnh khoảng 1 ngày.
Bước 4: Chiên chân giò cho vàng giòn rụm, thơm nức
Tiếp đến các bạn để chân giò ráo nước gia vị rồi cho vào chảo sâu lòng chiên với dầu nóng. Chú ý là đợi đến khi chân giò ráo nước hoàn toàn thì mới cho vào chảo dầu chiên bạn nhé. Tránh dầu bắn làm bỏng tay.
Bạn tiếp tục đảo đều các mắt của chân giò cho đến khi lớp da bên ngoài được vàng giòn, bạn hãy vớt chân giò ra đĩa thấm ráo dầu. Cuối cùng bạn hãy thái thịt rồi bày ra đĩa và có thể trang trí các hình hoa hay lá mà bạn thích để món ăn thêm phần hấp dẫn hơn.
Bước 5: Chế biến nước sốt chấm trong lúc hấp chân giò
Bắc một chảo nhỏ lên bếp rồi làm nóng với 2 muỗng cà phê dầu ăn và phi thơm số hành tỏi còn lại. Sau đó, bạn hãy cho lần lượt các gia vị gồm tương ớt, dầu hào, dầu màu điều cùng với nước tương và ½ muỗng canh đường. Nấu cho hỗn hợp này vừa sôi đến khi cảm giác hơi hơi kẹo lại là được.
Cuối cùng bạn hãy bỏ nước chấm ra một chiếc bát nhỏ.
Cách làm salad hoa quả sốt sữa chua
Salad trái cây không chỉ dễ ăn mà còn bổ sung vitamin khoáng chất cho cơ thể. Chính vì vậy, salad trái cây được xem là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm gia đình ngày lễ.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Sữa chua 3 hộp
- Quả dứa 1/4 trái
- Chuối 2 quả
- Cơm dừa nạo vụn 2 muỗng canh
- Quýt 3 trái
- Mật ong 3 thìa
- Dâu tây 1 chén
- Nho 1 chén
Cách chế biến Salad hoa quả với sữa chua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Dứa bạn đem đi gọt vỏ, cắt bỏ hết mắt và cồi cứng, sau đó cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn
- Dâu tây thì bạn bỏ cuống và cắt thành 4, nho rửa sạch để ráo
- Quýt thì bạn đem lột vỏ, tách từng múi sau đó cắt đôi múi quýt
- Chuối bạn đem đi lột vỏ và cũng cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn nhé
Bước 2: Trộn salad
Bạn cho những nguyên liệu chúng ta chuẩn bị vào một cái tô lớn gồm có: dứa, nho, dâu tây, chuối, cơm dừa nạo cùng 3 hộp sữa chua và 3 thìa mật ong, sau đó trộn đều chúng lên.
Khi trộn đều chúng xong, bạn mới cho quýt vào và trộn đều lên là xong.
Lưu ý:
- Vì quýt mềm và mọng nước, nên bạn trộn nhẹ tay để quýt không bị nát nhé
- Có thể rắc thêm 1 thìa lá bạc hà băm nhuyễn cho thơm
- Bạn nên để salad trộn trái cây vào tủ lạnh ít nhất là 30p trước khi mang ra dùng
Cách làm canh cà chua trứng (canh mây)
Canh là món không thể thiếu trong mâm cơm gia đình, đặc biệt là món canh trứng cà chua vừa đơn giản lại dễ ăn.
Nguyên liệu làm canh cà chua trứng
- 150gr thịt heo bằm
- 2 quả trứng vịt (hoặc trứng gà)
- 2 quả cà chua
- 1 củ hành tím
- 2 nhánh hành lá
- 2 nhánh ngò
- 1 muỗng canh dầu ăn
- Các loại gia vị nêm nếm thường ngày
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành tím lột vỏ, cắt thành các lát mỏng. Hành lá, ngò rửa sạch, cắt nhỏ
- Cà chua rửa sạch, cắt thành các múi cau
- Cho 2 quả trứng vịt ra tô, dùng đũa đánh tan trứng ra
Bước 2: Xào thịt bằm
- Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn, rồi cho tiếp hành tím cắt lát vào nồi, đảo đều ở lửa vừa
- Sau khi hành dậy mùi thơm, bạn cho phần thịt bằm vào chảo, xào nhẹ đến khi thấy thịt hơi săn lại. Nêm thêm vào nồi 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, rồi tiếp tục xào đến khi thịt chín hoàn toàn.
Mách bạn: Bạn nên xào thịt bằm trước khi nấu sẽ giúp thịt không bị nát.
Bước 3: Nấu canh
- Bạn cho 1/2 lượng cà chua vào nồi thịt lúc nãy. Xào cà chua cùng với thịt trong khoảng 5 phút để tạo màu cho món canh. Kế đến, đổ khoảng 1 lít nước vào nồi, đậy nắp lại và đun sôi ở lửa vừa
- Nước bắt đầu sôi thì mở nắp ra, vớt bỏ bọt giúp nước dùng được trong hơn
Bước 4: Cho trứng vào
- Bạn vừa đổ trứng đã đánh tan vào nồi canh, vừa khuấy liên tục để tạo thành các đường vân trứng
- Kế đến cho hết lượng cà chua còn lại vào nồi, giảm lửa nhỏ. Nêm nếm lại món canh với 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, đảo đều rồi tăng lửa vừa để canh sôi lại lần nữa
- Cuối cùng cho khoảng 1 muỗng cà phê tiêu, hành, ngò cắt nhỏ vào nồi, khuấy đều rồi tắt bếp
Cách làm mực xào dưa leo
Mực có thể chế biến thành nhiều món ngon, trong đó mực xào dưa leo mà một trong những món không thể không nhắc đến. Đây cũng là món nằm trong danh sách mâm cơm gia đình ngày lễ dịp 30/4 – 1/5.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 300gr mực ống
- 4 trái dưa leo
- Cần tây, hành lá
- Tỏi
- Các loại gia vị nêm nếm
Cách làm mực xào dưa leo
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mực sau khi mua về bạn nên sơ chế cho sạch, rửa cùng nước muối pha loãng để ráo sau đó thái miếng vừa ăn. Tùy theo sở thích bạn cũng có thế dùng mực ống hay mực miếng đều ngon nhé
- Dưa leo rửa sạch với nước muối pha loãng rồi để ráo, cắt bỏ 2 phần đầu của dưa leo rồi bổ dọc dưa làm bốn phần rồi cắt thành từng miếng chéo
- Hành lá, cần tây rửa sạch rồi cắt thành khúc ngắn.
- Tỏi bỏ vỏ và băm nhuyễn
Bước 2: Luộc mực
- Các bạn bắc nồi lên bếp rồi cho nước vào đun sôi. Sau đó cho ít rượu trắng vào nồi
- Lưu ý là khi sơ chế mực cần chờ cho nước thật sôi rồi mới cho mực vào khi đó mực sẽ có độ giòn hơn, cho mực vào nồi rồi trụng cho vừa chín tới và vớt ra tô để riêng
- Sử dụng phần rượu trắng này để khử sạch mùi tanh của mực và làm cho mực có độ thơm ngon hơn khi nấu
Bước 3: Xào mực với dưa leo
Bắc chảo lên bếp và cho vào 2 muỗng dầu ăn, khi dầu nóng cho tỏi băm nhuyễn vào phi thơm.
Sau đó bật lửa lớn cho mực vừa sơ chế vào xào nhanh tay, tiếp đến vặn lửa nhỏ và cho thêm 1 ít nước cùng nêm nếm thêm gia vị như 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng dầu hào, 1 ít tương ớt, 1 ít tiêu xay và 1 ít dầu mè cho vừa ăn, rồi đảo đều tay khoảng 1-2 phút cho mực thấm đều gia vị.
Tiếp theo cho phần dưa leo vào và bật lửa lớn rồi đảo đều tay đến khi phần dưa leo vừa chín tới thì cho thêm hành lá và cần tây cắt khúc vào trộn đều và tắt bếp.
Trên đây là mâm cơm gia đình mà Mẹ và Con gợi ý cho bạn có thể trổ tài trong dịp lễ này. Chúc các bạn thành công và tận hưởng trọn vẹn không khí ấm áp bên gia đình nhé!