Nếu như bạn vẫn thường ăn bánh mì hoa cúc được chế biến sẵn, loại được đóng gói trong các bao bì của nhãn hàng Pháp, thì bạn có biết không, hương vị của loại bánh tươi được ví như mỹ vị thực thụ. Tuy nhiên, để được thưởng thức trọn vẹn, bạn cần phải biết cách làm bánh mì hoa cúc và sẽ hơi mất công một chút.
Dịp cuối tuần này, Tạp chí Mẹ và Con sẽ bật mí trong bài viết này. Mời bạn cùng xoắn tay vào bếp làm một ổ bánh mì hoa cúc ngon “nhức nhối”, thơm “nức mũi” cho bé yêu và gia đình bạn thưởng thức nhé!
Bánh mì hoa cúc nổi tiếng với thơm ngon với vỏ bánh mềm, thơm mùi hoa cúc và beo béo của vị bơ chuẩn Pháp. Hiểu được tâm lý của thích ăn ngọt của nhiều bé, các bà mẹ đã chọn mua bánh mì hoa cúc để làm một món ăn xế cho con, cho các bé nhâm nhi khỏa lấp cơn thèm ngọt mà cũng tốt cho sức khỏe. Cũng từ đó, mà nhiều bé nhỏ đã trở thành fan của loại bánh mì này.
Bánh mì hoa cúc là gì mà khiến bao người phải mê mẩn?
Bánh mì Harrys Brioche hay còn gọi là bánh mì hoa cúc, là một loại bánh truyền thống của Pháp, được làm chủ yếu từ bơ và trứng, thành phần này chiếm khoảng 65% tổng lượng bột nên chiếc bánh vừa nướng xong có mùi thơm vô cùng hấp dẫn, khiến ai nấy đều phải hít hà.
Bánh mì hoa cúc được yêu thích bởi độ mềm, nhẹ và xốp, có vị béo ngậy và có thể ăn kèm với các loại mứt. Loại bánh này thường được nhập khẩu từ Pháp. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể làm bánh tại nhà với công thức thần thánh mà Mẹ và con sắp hướng dẫn sau đây. Với cách làm bánh mì hoa cúc này, bạn có thể tự làm một ổ bánh nhanh, gọn mà không tốn quá nhiều thời gian. Tuy vậy, vẫn đảm bảo được độ mềm mịn, phù hợp với khẩu vị của các thành viên trong gia đình nhé!
Cách làm bánh mì hoa cúc chỉ với 4 bước đơn giản
Chuẩn bị nguyên liệu:
Bơ lạt: 225g
Men: 1 muỗng canh
Bột mì đa dụng: 4 – 4 ½ bát bột mì đa dụng
Trứng gà: 7 quả
Sữa tươi hoặc nước: ½ chén
Đường cát trắng: ¼ chén
Muối: 2 thìa cà phê
Tinh dầu hoa cam: 1 muỗng cà phê
Chuẩn bị bụng cụ làm bánh mì hoa cúc: máy trộn bột, lò nướng, dao cắt bột, khay nướng, giá làm nguội.
Bước 1. Đun chảy bơ
Khoảng 1 giờ trước khi nướng, bạn cần để bơ lạt tan chảy ở nhiệt độ phòng hoặc nếu cần rút ngắn thời gian bạn có thể cho vào lò nướng trong 10 giây để bơ tan chảy hoàn toàn.
Bước 2. Trộn bột làm bánh
Dùng 1 quả trứng gà tách lòng trắng trứng và đánh tan rồi để riêng.
Dùng 6 quả trứng còn lại cho vào bát nhỏ đánh tan.
Cho men và nước (hoặc sữa tươi) vào thau trộn bột và bạn cần thực hiện động tác này trong vài phút, khuấy đều để men nở ra. Sau đó, bạn cho trứng và đường, rồi thêm muối và bột mì cùng tinh dầu hoa cam vào rồi bắt đầu trộn bột.
Trộn bột bằng máy để đạt được độ mịn hoàn hảo
Bạn nên nhào bột từ từ trong khoảng 2 phút cho đến khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau và trở nên mịn một cách hoàn hảo. Cho thêm bơ vào và tăng tốc độ nhào mạnh hơn. Tuy nhiên, ở công đoạn này, bạn nên lưu ý không cho hết bơ vào cùng lúc mà hãy cho từng muỗng vào, khi phần bơ được hòa quyện thì đổ tiếp muỗng bơ tiếp theo vào. Và sau đó, trộn đều đến khi đổ hết bơ vào thau trộn bột. Như vậy là chúng ta đã có một hỗn hợp bột mịn, mềm và có độ bóng nhẹ.
Bước 3: Ủ bột
Lấy vải bọc bát bột lại, ủ khoảng 1,5 tiếng ở nhiệt độ phòng hoặc nhiệt độ ấm. Sau đó, bạn mở lớp vải ra, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng bát rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, để qua đêm. Điều này sẽ giúp bánh ngon hơn và dễ nướng hơn. Một điều đặc biệt rằng khi bột nở phồng hơn lên trên khỏi thành bát thì bạn không nén bột lại mà phải tách bột xung quanh viền cho hơi thoát ra ngoài.
Để bột bên ngoài 1,5 giờ trước khi cho vào ngăn mát tủ lạnh
Bước 4. Nướng bánh
Đến bước nướng bánh. Trước tiên, bạn cần phết đều một lớp dầu ăn hoặc bơ mỏng lên khay nướng. Rắc đều một ít bột mì lên mặt phẳng (mâm, khay), đổ bột lên mặt phẳng rồi dùng tay nắn nhẹ để tạo thành khối bột hình chữ nhật. Dùng dao cắt bột thành 12 phần bằng nhau, đặt so le từng phần vào khay nướng như hình bên dưới.
Nhào bột trên bề mặt phẳng Chia thành 12 phần bằng nhau và đặt so le vào khay
Dùng khăn bọc kín khối bột, để khoảng 1,5 tiếng cho bột nở ra. Bật lò nướng trước 30 phút ở nhiệt độ 176 độ C. Khi nướng bánh, bạn đánh bông lòng trắng trứng với một chút nước rồi phết đều lên mặt bánh để tạo màu vàng đẹp mắt.
Phết đều lòng trắng trứng để thành phẩm đặt được độ bóng đẹp mắt
Sau đó, bạn đặt khay bột vào giữa lò nướng và nướng trong vòng 30 – 40 phút cho đến khi bánh chuyển sang màu vàng nâu. Trong khi nướng, bạn vẫn có thể phết thêm trứng để bánh có độ bóng đẹp. Nướng xong lấy ra để nguội khoảng 5 phút rồi lấy bánh ra khỏi khay, bày lên đĩa.
Bánh mì hoa cúc sau khi ra lò phải có mùi thơm béo ngậy, ai ngửi cũng mê! Bánh có màu vàng nâu đẹp mắt, mềm mịn, vị béo đặc trưng. Với món bánh này, bạn có thể làm để tự thưởng thức trong những buổi chiều cuối tuần cùng, nhâm nhi thêm tách trà cùng người thân hoặc tặng bạn bè là điều tuyệt vời nhất. Mẹ và Con chúc bạn áp dụng thành công cách làm bánh mì hoa cúc này nhé!