Món ăn kiểu Nhật du nhập vào Việt Nam từ khá lâu và lại một trong những phong cách ẩm thực được ưa chuộng nhờ sự gần gũi, dễ thực hiện và đặc biệt là rất có lợi cho sức khỏe.
Trong những ngày nghỉ cuối của dịp Tết Nhâm Dần này, Tạp chí Mẹ và Con mách mẹ thực đơn vừa đơn giản vừa ngon miệng này dưới đây. Bạn vào bếp trổ tài ngay nhé!
Trứng cuộn cơm
Nguyên liệu
- 3 quả trứng
- 2 tép tỏi băm nhuyễn
- 1 quả ớt chuông
- ½ củ hành tây nhỏ
- 200g ức gà
- 1 hộp cà chua xay
- 1 chén cơm
- 50g nấm hương
- 4 muỗng cà-phê dầu ăn
- 30g đậu Hà Lan đóng hộp
- 2 muỗng cà-phê nước tương đậu nành
- 2 muỗng cà-phê bơ
- Tương ớt, sốt cà chua, hạt nêm, tiêu, ngò
Thực hiện
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, phi tỏi cho thơm, bỏ hành tây và ớt chuông đã thái nhỏ vào xào.
- Cho thịt gà thái nhỏ vào đảo, tiếp đến khi chín tái, rắc một chút hạt nêm để thịt đậm đà. Sau đó, bỏ nấm đã thái nhỏ vào chảo thịt, đảo thêm vài phút.
- Cho cơm vào chiên rồi cho nước tương đảo đều đến khi hạt cơm săn lại.
- Đập trứng ra tô, đánh tan với chút tiêu và hạt nêm.
- Đặt 1 cái chảo khác lên bếp, cho bơ vào đun chảy rồi cho trứng vào tráng mỏng.
- Khi trứng trong chảo chín tới, bạn tắt bếp và cho cơm vào, cuộn trứng lại bao lấy phần cơm vừa chiên.
- Rưới tương ớt và sốt cà chua lên trên phần cơm trứng vừa làm, trang trí thêm rau ngò cho có màu xanh hấp dẫn và thưởng thức.
Mách bạn: Ngoài thịt gà, bạn có thể thay thế bằng các loại thịt khác hoặc hải sản với món ăn kiểu Nhật này; không nên tráng trứng quá mỏng và cần bỏ ít cơm vào trứng để tránh trứng bị bể làm cho món ăn kém hấp dẫn.
Thịt viên nướng
Nguyên liệu
- 500g thịt nạc thăn xay nhuyễn
- 2 muỗng cà-phê hành tỏi băm
- 2 muỗng cà-phê hạt nêm
- 1/2 muỗng cà-phê bột tiêu
- 80ml dấm trắng
- 2 muỗng cà-phê đường
- 3 muỗng cà-phê nước tương đậu nành
- 2 muỗng dầu ăn
- 2 muỗng canh bột mì
- 2 muỗng cà-phê gừng bào nhỏ
- 2 muỗng cà-phê mè rang giã nhuyễn
Thực hiện
- Cho thịt xay vào tô, sau đó cho hạt nêm, tiêu, 1 muỗng đường và 1 muỗng hành tỏi vào trộn đều, để khoảng 10 phút rồi viên tròn theo kích thước tùy ý.
- Để thịt tránh bị dính lên khay (vỉ) nướng, bạn nên lăn qua một lớp dầu ăn sau đó nướng trong vòng 15 phút.
- Trong khi nướng thịt, bạn có thể chuẩn bị phần nước sốt:
- Cho dấm, đường, nước tương, bột mì, mè và gừng vào một nồi nhỏ, bật bếp; vừa đun vừa khuấy đều trong khoảng 8 – 10 phút hoặc cho tới khi bạn thấy nước sốt đặc sánh lại là được.
- Sau khi nướng thịt xong, bạn nhúng thịt viên vào nước sốt, sắp ra đĩa.
Mách bạn: Món ăn kiểu Nhật này sẽ rất ngon nếu bạn dùng nóng và ăn với cơm hoặc bánh mì đấy!
Tôm chiên xù Tempura
Nguyên liệu
- 15 con tôm vừa
- 1 muỗng cà-phê đường
- 1 muỗng cà-phê hạt nêm
- 1/2 muỗng cà-phê bột tiêu
- 3 tép tỏi giã nhuyễn
- 2 thìa canh bột mì
- 1 chén bột chiên Tempura (Nhật)
Thực hiện
- Tôm rửa sạch, lột vỏ, giữ đuôi tôm lại, ướp đường, tiêu, hạt nêm, tỏi, sau đó trộn đều, để 15 phút cho tôm thấm gia vị.
- Đổ chén bột chiên tôm vào tô, đổ từ từ nước lạnh vào, vừa đổ vừa dùng cây khuấy bột cho đến khi nước bột sệt, đừng quá lỏng.
- Cho dầu vào chảo đun sôi, sau đó nhúng từng con tôm vào bột chiên tôm, xong lăn qua đĩa bột mì, rồi bỏ vào chảo chiên, đến khi vàng ruộm thì vớt ra cho ráo dầu rồi sắp ra đĩa.
Mách bạn: Khi lăn tôm qua bột mì, bạn nên lăn nhẹ cho đều, tránh để bột dính từng chùm và sẽ rất mất công cho bạn nếu phải làm lại từ đầu đấy!
Bạn đã có trong tay 3 món ăn kiểu Nhật rất lạ miệng, dễ làm. Chúc bạn cùng cả nhà ngon miệng và quây quần đầm ấm bên những người thân yêu, nạp đầy năng lượng để trở lại học tập, làm việc nhé!