1. Dùng dao trong bếp để gọt trái cây
Mẹ bầu cũng nên sắm cho mình một con dao riêng để gọt trái cây, tuyệt đối không nên dùng dao ở nhà bếp để gọt trái cây. Vì dao ở nhà bếp thường xuyên tiếp xúc với cá, thịt sống, rau,..Trên những thực phẩm tươi sống này có chứa rất nhiều trứng của ký sinh trùng. Từ đó sẽ lây lan ký sinh trùng trên trái cây khi bạn gọt, cắt, trái cây, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.
2. Trái cây để lạnh
Bạn không nên ăn trái cây vừa được lấy ra từ tủ lạnh vì rất dễ khiến mẹ bầu đau bụng, tiêu chảy. Vì thế,mẹ bầu chỉ nên ăn sau khi đã để đồ ăn ra ngoài khoảng 1 giờ. Cách đề phòng tốt nhất là ăn hoa quả thường hoặc đủ độ mát chứ không nên lạnh.
3. Không nên ăn trái cây ngay sau bữa ăn
Ăn hoa quả ngay sau bữa ăn chính có thể gây đầy hơi và táo bón cho mẹ bầu – chứng bệnh thường gặp trong thai kỳ. Vì vậy mẹ bầu nên ăn trong vòng 2 giờ sau ăn và 1 giờ trước bữa ăn chính.
4. Không nên ăn nhiều hoa quả
Có nhiều phụ nữ mang thai trong thai kỳ đầu của mình thường bị ốm nghén nên không muốn ăn bất cứ thực phẩm nào và trái cây thường là món ăn để thay thế.
Nhưng việc ăn nhiều quá cũng không tốt, mặc dù bổ dưỡng nhưng không chứa đầy đủ tất cả các loại dưỡng chất, trái cây không có protein và chất béo trong khi đó 2 loại chất này thật sự quan trọng cho thai nhi và mẹ.
Các nghiên cứu cho rằng những bệnh nhân bị tiểu đường trong thai kỳ thường là do ăn uống trong thai kỳ không hợp lý và chủ yếu là họ đã ăn một số lượng lớn các thực phẩm có chứa lượng đường cao. Chẳng hạn như trái cây, bánh ngọt, đường, đồ uống trái cây…
5. Không nên ăn trái cây có tính nóng
Khi mẹ bầu ăn quá nhiều trái cây có tính nóng như táo gai (táo mèo), anh đào, quả lựu, vải thiều… sẽ khiến mẹ dễ nóng nảy và dễ dàng bị “bốc hỏa” . Vì thế, tốt hơn hết là nên hạn chế ăn các loại trái cây mang tính nóng để tránh ảnh hưởng đến tình trạng phát triển của thai nhi.