Hiểu được tầm quan trọng của bữa sáng đối với sức khỏe của các thành viên trong gia đình, Mẹ và Con dành tặng mẹ các công thức món ăn sáng sau đây. Cùng vào bếp trổ tài ngay nhé!
Sandwich trứng kiểu Pháp
Khi nhắc đến các món ăn sáng thơm ngon đơn giản, chắc hẳn sẽ không thể bỏ qua sandwich trứng. Nhưng làm theo kiểu truyền thống sẽ không còn thu hút các bé nữa, hãy thử ngay công thức sandwich trứng kiểu Pháp sau đây.
Nguyên liệu làm sandwich trứng kiểu Pháp
- 4 lát bánh mì sandwich
- 4 quả trứng gà
- 3 miếng phô mai (tùy ý chọn loại)
- 15gr bơ lạc
- 1/4 muỗng cà phê muối
- 1/4 muỗng cà phê tiêu
Lưu ý: Phần nguyên liệu trên đây sẽ đủ dùng cho 3 người, bạn có thể tăng giảm nguyên liệu để phù hợp với thành viên trong gia đình.
Cách chế biến sandwich trứng kiểu Pháp
Bước 1: Đánh trứng
Cho vào tô 4 quả trứng gà và nêm thêm 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu. Dùng nĩa đánh tan trứng gà ra và trộn đều hỗn hợp trứng.
Bước 2: Chiên trứng và bánh mì
Bắc chảo lên bếp, đun chảy 15gr bơ lạc ở lửa vừa. Sau đó đổ hết phần trứng vào chảo. Đặt thêm 4 lát bánh mì lên trên, nhúng đều 2 mặt bánh sandwich vào hỗn hợp trứng.
Tiếp theo nấu khoảng 2 phút cho trứng chín khoảng 70 – 80% thì dùng sạn kẹp giữ trứng và bánh mì để lật sang mặt còn lại, hạ lửa nhỏ.
Bước 3: Kẹp nhân phô mai
Trứng sau khi đã chín hết thì gấp các cạnh trứng dư vào, ép nhẹ cho các cạnh dính lại, thì bạn xếp khoảng 1 – 2 miếng phô mai lát lên một lát bánh sandwich, băm nhỏ một ít hành lá rồi rắc lên trên mặt phô mai.
Cuối cùng, bạn lật lát bánh mì sandwich còn lại vào, ấn nhẹ để cố định 2 lát bánh mì, nấu khoảng 1 phút rồi lật sang mặt còn lại nấu thêm 1 phút cho sandwich vàng đều 2 mặt thì tắt bếp. Để sandwich trứng ra dĩa là bạn có thể thưởng thức món ăn rồi đó.
Bước 4: Thưởng thức
Bánh mì sandwich trứng khi ăn bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm thoang thoảng của bơ. Lớp vỏ giòn rụm, phần trứng được nêm nếm vừa phải bao bọc bên ngoài. Bẻ đôi bánh mì bạn sẽ thấy phô mai hơi chảy ra, kéo sợi trông vô cùng hấp dẫn.
Các món ăn sáng: Cơm chiên Dương Châu
Tuy là món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng lại rất được ưa chuộng tại Việt Nam vì hương vị thơm ngon và cách chế biến vô cùng đơn giản.
Nguyên liệu làm cơm chiên Dương Châu
- 1 tô cơm nguội
- 150gr thịt xá xíu
- 100gr tôm tươi (hoặc tôm nõn khô)
- 100gr lạp xưởng
- 100gr chả lụa
- 2 quả trứng gà
- 100gr đậu Hà Lan
- 1 củ cà rốt
- 2 củ hành tím, 1 củ tỏi
- Hành lá
- Gia vị: Dầu điều, dầu ăn, muối, hạt tiêu, nước mắm, nước tương, đường, bột ngọt
Cách làm cơm chiên Dương Châu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cơm có thể dùng cơm nguội hoặc nấu chín để nguội, các bạn dàn ra cho tơi cơm. Hành tím, tỏi bóc vỏ đập dập băm nhuyễn. Hành lá cắt nhỏ để riêng. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch cắt hạt lựu, đậu Hà Lan luộc sơ qua. Cho cả hai đựng chung vào một tô.
Đối với tôm tươi các bạn bỏ đầu, bỏ vỏ và phần chỉ đen sau đó rửa sạch rồi cắt hạt lựu cho vào tô, ướp với ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm và 1 muỗng cà phê đường. Có thể dùng tôm nõn khô, ngâm nước ấm để thay thế.
Trứng cho vào tô đánh tan, cho thêm 1 muỗng cà phê nước mắm cho vừa ăn. Lạp xưởng, thịt xá xíu, chả lụa cắt hạt lựu cho vào tô.
Bước 2: Xào các nguyên liệu
Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho một nửa hành tím băm vào phi thơm sau đó đổ trứng vào xào, dùng đũa đảo liên tục đến khi tơi trứng thì cho cà rốt và đậu hà lan vào xào chín. Đổ tất cả ra tô.
Vẫn dùng chảo đó, cho một muỗng cà phê dầu ăn vào phi thơm hành tỏi băm còn lại rồi cho lạp xưởng vào xào để ra bớt mỡ rồi cho tôm vào xào săn, cho tiếp thịt xá xíu, chả lụa vào xào chung.
Nêm thêm 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê nước tương, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cà phê muối đảo đều cho tất cả ngấm đều gia vị thì tắt bếp.
Chú ý: Nước tương là yếu tố quan trọng tạo nên mùi vị cơm chiên Dương Châu của người Hoa. Chính vì vậy, nếu gia đình thích ăn món này, bạn nên mua loại nước tương đậm đặc để dậy mùi thơm.
Bước 3: Chiên cơm
Cho 2 muỗng cà phê dầu điều vào chảo đun nóng, cho số hành tỏi băm còn lại vào phi thơm. Đổ tất cả nhân vào chảo đảo đều sau đó cho cơm vào đảo liên tục trong 10 phút. Vì nhân đã có đầy đủ gia vị rồi nên khi chiên cơm không cần nêm thêm gia vị.
Cơm chiên xong, tắt bếp, rắc thêm hành lá cắt nhỏ vào rồi đảo đều. Khi ăn các bạn múc ra dĩa sau đó rắc thêm tý tiêu là hoàn thành. Cơm chiên Dương Châu có màu sắc rất bắt mắt nhờ sự kết hợp của nhiều loại nhân rau củ và thịt trứng. Cơm ăn mềm vị ngọt của nhân rau củ, vị béo của lạp xưởng, bùi bùi của tôm, trứng kết hợp các gia vị rất thơm ngon hấp dẫn. Đặc biệt đây là món ăn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng.
Bún xào chay
Nếu gia đình bạn đã quá ngán với các món ăn dầu mỡ thì đây là cơ hội để bạn trổ tài làm món bún gạo xào chay thanh đạm vào bữa sáng xem sao.
Nguyên liệu làm bún xào chay
- 100gr bún gạo
- 5 miếng đậu hũ
- 100gr cải ngọt (bạn có thể thay thế bằng cải xanh hay cải thìa)
- 1 củ cà rốt
- 100gr rau cần tây
- 50gr đậu phộng
- 4 củ hành tím
- 4 tép tỏi
- Các loại gia vị cần thiết
Cách chế biến bún xào chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu phộng cho vào 1 cái chảo đã làm nóng và rang cho đến khi chín. Sau đó để nguội và bóc vỏ. Tỏi, hành tím đập dập và cắt nhỏ để xào với rau cho thơm.
Rau cải ngọt và rau cần tây bạn rửa sạch rồi cắt thành những đoạn vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ rửa sạch rồi cắt thành những miếng theo chiều dài của củ cà rốt.
Bước 2: Chiên đậu hũ
Bạn chuẩn bị một cái chảo sau đó cho dầu ăn vào, đợi đến khi dầu nóng thì bạn chiên đậu hũ. Trong khi chiên bạn nhớ trở đều 2 mặt của đậu hũ để được giòn đều. Sau đó cắt đậu hủ thành từng miếng nhỏ cho vừa ăn.
Bước 3: Pha nước xào và xào rau
- Pha nước sốt xào: chuẩn bị 1 cái chén và cho vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh tương ớt, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối, một ít tiêu. Sau đó bạn khuấy đều hỗn hợp này lên.
- Xào rau: Bạn chuẩn bị 1 cái chảo cùng 3 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu sôi bạn cho hành tỏi vào phi thơm sau đó cho cà rốt vào xào trước. Bạn xào cà rốt khoảng 3 phút thì tiếp tục cho phần rau cải ngọt và rau cần vào. Tiếp tục cho chén nước sốt xào vào xào cùng, tiếp tục đảo đều khoảng 3 phút là được.
Bước 4: Trụng bún gạo
Bạn chuẩn bị 1 lít nước rồi đun sôi để trụng bún. Bạn lấy bún vừa số lượng người ăn sau đó cho vào một cái tô, đổ nước sôi vào bún và trụng bún khoảng 30 giây rồi vớt ra ngâm vào tô nước đá khoảng 1 phút, vớt bún ra để ráo như vậy sẽ không làm cho bún bị nát khi xào.
Bước 5: Xào bún
Bạn chuẩn bị 1 cái chảo lớn bắc bếp lên để lửa lớn cho chảo nóng đều. Sau đó bạn cho rau củ xào lúc nãy vào và cho bún gạo đã trụng vào luôn rồi đảo đều liên tục trên lửa lớn.
Bạn xào khoảng 5 phút rồi cho đậu hũ vào đảo sơ qua rồi tắt bếp.
Bước 6: Pha nước chấm
Cho vào chén 1 tép tỏi, 2 quả ớt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường rồi giã nát. Tiếp tục cho vào chén 4 muỗng canh nước tương, 3 muỗng canh nước lọc, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay sau đó khuấy đều.
Bước 7: Thưởng thức
Món bún gạo xào chay kết hợp với rau củ rất bắt mắt, khi ăn bạn cho thêm một ít đậu phộng rang và rắc tý tiêu, tiếp tục chang thêm nước sốt để đậm vị hơn. Món ăn sáng này bạn có thể dùng vào ngày rằm hay xen kẽ để không tạo cảm giác ngán thịt cá cũng được.
Các món ăn sáng: Xôi chiên nhân thịt
Xôi chiên nổi tiếng là một món ăn vặt với hương vị vô cùng thơm ngon. Bạn cũng có thể thực hiện món này ngay tại nhà để có một bữa sáng tiện lợi đủ đầy dinh dưỡng.
Nguyên liệu xôi chiên nhân thịt
- 400gr gạo nếp
- 80ml nước cốt dừa
- 300gr thịt heo băm
- Củ sắn, nấm mèo, cà rốt, đường (mỗi thứ 30gr)
- Hành tím
- Gia vị: Nước mắm, dầu hào, tiêu, dầu ăn, nước tương, tương ớt
Cách làm xôi chiên nhân thịt
Bước 1: Sơ chế nếp và đồ xôi
Các bạn vo sạch 400gr gạo nếp rồi ngâm với nước lạnh trong 4 tiếng (hoặc qua đêm) cho gạo nếp nở mềm, sau đó để ráo nước. Chuẩn bị xửng hấp, lót bên trên xửng một tấm lá chuối hoặc đặt một chiếc dĩa, đổ gạo nếp vào, thêm 80ml nước cốt dừa và 1/2 muỗng cà phê muối vào cùng, trộn đều. Đậy nắp hấp gạo nếp khoảng 20 phút cho chín mềm. Lúc này bạn đã có phần xôi dẻo thơm mùi nước cốt dừa để chuẩn bị làm xôi chiên rồi đấy.
Bước 2: Tạo hình xôi chiên
Chuẩn bị một chiếc khay, lót giấy nến hoặc màng bọc thực phẩm bên dưới để chống dính. Múc xôi ra khay, dùng sạn nén chặt tay để xôi dính lại với nhau, nén xôi sao cho tảng xôi dày khoảng 5cm. Sau đó dùng khuôn hoặc chén tròn cắt xôi ra thành từng miếng tròn đẹp. Bọc những miếng xôi đã cắt được lại bằng màng bọc thực phẩm (hoặc bỏ vào hộp), đem để vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút để xôi khô mặt, khi chiên sẽ có độ giòn ăn rất ngon.
Bước 3: Làm nhân thịt
Cho các nguyên liệu gồm 300gr thịt heo xay, 30gr cà rốt cắt hạt lựu, 30gr củ sắn cắt hạt lựu, 30gr nấm mèo cắt hạt lựu vào cùng một tô. Nêm thêm gia vị: đường, nước mắm, dầu hào, tiêu vào nhân rồi trộn đều cho tất cả thấm gia vị. Phi thơm hành tím băm với 2 muỗng canh dầu ăn, cho nhân thịt vào xào chín.
Bước 4: Làm nước sốt chấm xôi chiên
Đầu tiên phi vàng thơm ít hành tím băm và gừng băm với 2 muỗng canh dầu ăn. Sau đó thêm vào nước tương, đường, tương ớt, khuấy đều và nấu cho hỗn hợp sôi lên. Đổ thêm 100ml nước dừa vào nồi sốt, khuấy đều rồi nấu sôi sốt một lần nữa, thấy sốt có độ sánh thì nhắc xuống.
Bước 5: Chiên xôi
Làm nóng dầu ăn trên chảo, cho từng miếng xôi chiên ngập dầu cho vàng đều 2 mặt, vẫn giữ được độ dẻo của lớp xôi chính giữa. Gắp xôi chiên ra dĩa thấm cho ráo bớt dầu.
Bước 6: Thưởng thức
Cắt đôi miếng xôi chiên theo chiều ngang, múc nhân thịt băm vào chính giữa, rưới thêm nước sốt hoặc tương ớt, có thể rắc thêm chà bông lên xôi chiên kẹp thịt để ăn kèm nếu thích.
Trên đây là công thức làm các món ăn sáng thơm ngon và đơn giản bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Chúc bạn thành công để có được những bữa ăn sáng chất lượng cho gia đình mình nhé!