Nhu cầu dinh dưỡng của mẹ bầu trong thai kỳ khá cao. Tuy nhiên, nếu không biết cách xây dựng thực đơn phù hợp, lại chế biến không đa dạng khiến cho mẹ bầu ăn kém, dẫn đến thiếu chất, ảnh hưởng sức khỏe mẹ và bé. Vì thế, Tạp chí Mẹ và Con mách mẹ cách chế biến 3 món ăn dưới đây. Cùng thử ngay nhé!
Canh gan lợn cải bó xôi giàu sắt
Nguyên liệu:
- 100g gan lợn
- 1/2kg cải bó xôi
- ½ miếng đậu phụ trắng
- 1 quả cà chua
- 1/2 củ gừng tươi
- ½ lít nước dùng
- Gia vị: Hạt nêm, muối, rượu trắng
Thực hiện:
- Gọt vỏ gừng, giã nhuyễn một phần, phần còn lại thái sợi.
- Nhặt cải bó xôi bỏ lá úa, sâu, rửa sạch, để ráo, cắt khúc vừa ăn.
- Rửa sạch gan lợn, thái miếng mỏng. Ướp gan lợn với gừng giã nhuyễn và chút rượu trắng, để khoảng 15 phút.
- Đun sôi chút nước, cho gan lợn đã ướp vào trụng sơ, vớt ra, để ráo nước.
- Đun sôi nước dùng, cho gừng thái sợi vào. Đợi nước sôi bùng, cho cà chua, đậu phụ vào. Nước sôi lại lần nữa, cho cải bó xôi, gan lợn vào, nêm chút hạt nêm, muối vừa ăn.
Thưởng thức: Múc canh ra tô, dùng nóng với cơm trắng.
Gan lợn và cải bó xôi chứa rất nhiều chất sắt, hỗ trợ cho việc sản xuất hồng cầu, giúp các bà mẹ tránh khỏi tình trạng thiếu máu trong thai kỳ.
Bò xào rau cần, ớt chuông giàu chất xơ
Nguyên liệu:
- 200g thịt bò mềm
- 100g rau cần
- 1 quả ớt chuông đỏ
- 1 quả ớt chuông xanh
- 1 thìa cà-phê tỏi băm
- Gia vị: Hạt nêm, nước tương, đường, rượu, giấm trắng, dầu ăn
Thực hiện:
- Rửa sạch thịt bò, thái mỏng. Ướp thịt với 1 thìa súp nước tương, 1 thìa cà-phê hạt nêm, ½ thìa cà-phê đường, tỏi băm, 1 thìa cà-phê dầu ăn, 1 muỗng cà-phê rượu trắng.
- Rửa rau cần, thái khúc vừa ăn.
- Bổ đôi ớt chuông, bỏ hạt, thái miếng vuông lớn.
- Đun nóng dầu ăn, phi thơm tỏi, cho thịt bò vào xào nhanh tay dưới lửa lớn. Cho thịt ra đĩa.
- Cho chút dầu khác vào chảo, cho ớt chuông vào xào nhanh tay, nêm 1 thìa súp nước tương, ½ thìa súp đường, 1 thìa súp giấm. Ớt vừa chín tới, cho thịt bò, rau cần vào đảo đều cho thấm gia vị, tắt bếp.
Thưởng thức: Lấy bò xào ra đĩa, dùng nóng với cơm.
Thịt bò chứa nhiều chất sắt, có tác dụng bổ máu. Rau cần rất giàu chất xơ, giúp các thai phụ phòng tránh được chứng táo bón trong thời kỳ mang thai.
Cua xốt ngũ quả giàu canxi
Nguyên liệu:
- 1 con cua biển (300g)
- ¼ quả thơm
- 1 quả ớt chuông đà lạt
- 1 củ hành tây
- 1 quả dưa leo
- 1 quả cà chua
- 2 quả chanh
- 1 thìa cà-phê tỏi băm
- 2 thìa cà-phê bột năng
- Gia vị: Hạt nêm, đường, tiêu, dầu ăn
Thực hiện:
- Cua bóc bỏ yếm, rửa sạch, chặt làm tư, ướp với 1 thìa cà-phê hạt nêm, ½ thìa cà-phê tiêu, 1 thìa cà-phê đường, để 15 phút cho thấm gia vị.
- Thơm gọt vỏ, cắt bỏ mắt, rửa sạch, xắt hạt lựu lớn.
- Ớt, hành tây, cà chua, dưa leo rửa sạch, xắt hạt lựu lớn.
- Chanh bỏ hạt, vắt lấy nước.
- Bột năng hòa tan với ít nước
- Đun nóng dầu, cho cua vào chiên vàng, vớt ra, lấy ra đĩa.
- Đun nóng chút dầu khác, phi thơm tỏi, cho ớt chuông, hành tây, thơm, dưa leo, cà chua vào xào, thêm ½ chén nước, cho nước cốt chanh vào, nêm hạt nêm, đường vừa ăn.
Cuối cùng, cho bột năng vào, đảo đều đến khi hỗn hợp hơi sánh là được. Trút hỗn hợp này lên đĩa cua.
Thưởng thức: Dọn cua ra đĩa, dùng nóng với cơm trắng.
Cua chứa rất nhiều canxi. Việc cung cấp đủ nhu cầu canxi trong thời kỳ mang thai sẽ giúp tạo thành và phát triển bộ xương cho thai nhi đồng thời cung cấp đủ lượng canxi cho cơ thể mẹ trong thai kỳ. Các loại trái cây giàu vitamin và chất xơ, giúp bé phát triển hoàn thiện, mẹ tránh được chứng táo bón thường gặp trong thai kỳ.