Mâm cơm ngày Tết của miền Trung sẽ không thể thiếu bắp bò kho mật mía ăn kèm dưa món hay các món bánh thuẫn đãi khách đến chơi. Nếu bạn muốn đổi vị cho cả nhà bằng những món đặc sản này trong dịp Tết Nguyên đán, hãy lưu lại ngay những công thức dưới đây của Tạp chí Mẹ và Con nhé!
Bắp bò kho mật mía
Nguyên liệu
- 600gr bắp bò
- 55ml rượu trắng
- 155ml mật mía
- 15gr hành khô
- 10gr tỏi khô
- 15gr ớt bột
- 2 muỗng cà phê tiêu xay
- 7gr thanh quế
- 1 nhánh gừng
- 2 tép sả
- 1,5 muỗng canh nước mắm
- 150ml nước lọc
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bắp bò mua về các bạn ngâm nước muối loãng, sau đó rửa lại nhiều với nước sạch. Tiếp đến bạn cho bắp bò vào tô thêm ít gừng (đã thái sợi) cùng rượu trắng sau đó bóp nhiều lần nhằm khử mùi hôi.
Hành, tỏi bóc vỏ, gừng cạo sạch vỏ và rửa sạch, sả cắt khúc. Sau đó cho hành, tỏi, gừng, sả và 2 thanh quế vào cối và giã đều.
Bước 2: Ướp bắp bò
Cho bắp bò vào tô, thêm hỗn hợp hành tỏi gừng quế (đã giã) cùng ớt bột, tiêu xay, mật mía, nước mắm vào tô và trộn đều. Ướp trong khoảng 1 đến 2 tiếng để bắp bò thấm gia vị, nếu có thời gian các bạn có thể để vào ngăn mát và ướp qua đêm để món ăn ngày Tết ngon hơn.
Bước 3: Tiến hành kho
Sau khi ướp xong các bạn cho bắp bò và cả nước ướp vào nồi đất, bắc lên bếp và đun với lửa to. Khi sôi các bạn giảm nhỏ lửa và thêm khoảng 1 bát nước nhỏ vào, kho bắp bò với lửa thật nhỏ trong 1 tiếng (đến khi nước kho thấm vào thịt và sánh lại).
Trong lúc kho các bạn nhớ hớt bọt liên tục, khoảng 10 phút các bạn nhớ đổi mặt một lần cho thấm gia vị nhé!
Bước 4: Thưởng thức
Các bạn thái thịt thành từng miếng mỏng vừa ăn, cho ít nước kho kẹo và rắc thêm tý tiêu cho hấp dẫn. Hương thơm từ cây quế, thịt bắp bò mềm cùng vị mặn của nước kho giúp mâm cơm ngày Tết thêm phần trọn vẹn.
Món ăn ngày Tết: Xôi đậu xanh
Nguyên liệu
- 400gr nếp ngon
- 300gr đậu xanh đã cà vỏ
- 70gr đường cát trắng (các bạn có thể điều chỉnh theo khẩu vị của gia đình)
- 200ml nước cốt dừa
- Muối ăn
Cách làm
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Gạo nếp: Các bạn tiến hành vo sạch cho bớt bụi bẩn, ngâm qua đêm với nước ấm (khoảng 7 – 8 tiếng) để nếp nở hết, giúp hạt xôi mềm hơn.
Đậu xanh: Chọn bỏ những hạt sâu, hư… tiếp đến cho nước vào và ngâm khoảng 5 tiếng.
Bước 2: Đồ xôi (hấp)
Lấy gạo nếp ra rửa sạch với nước, tiếp đến cho đậu xanh, đường và hòa nước cốt dừa (đã pha ½ muỗng cà phê muối ăn) vào, trộn đều.
Tiếp đến các bạn cho xôi vào xửng hấp, trong khoảng thời gian chờ xôi chín các bạn nên đảo đều xôi và cho 2 – 3 muỗng canh nước cốt dừa vào để xôi thơm và dẻo hơn. Sau khoảng 1 tiếng các bạn cho xôi vào khuôn (hình hoa, cá chép…) ép nhẹ và để ra dĩa, rắc thêm tý đậu phộng là bạn đã có món ăn ngày Tết thơm ngon rồi đấy.
Dưa món – Món ngon ngày Tết chuẩn vị miền Trung
Nguyên liệu
- 400gr củ kiệu
- 3 củ cà rốt.
- 5 – 6 quả ớt.
- 4 củ hành tím.
- 1 củ su hào.
- 150gr bẹ dưa cải.
- Gia vị đường, bột ngọt, nước mắm, muối…
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Củ kiệu: Bỏ lá và rễ, chỉ lấy phần củ trắng rồi mang rửa sạch.
Hành tím: Hành tím cắt rễ, ngâm hành qua nước vo gạo để khử bớt mùi hăng, bóc bỏ vỏ chỉ giữ lại phần củ màu tím bên trong.
Cà rốt, su hào: Gọt vỏ rồi rửa sạch, sau đó cắt thành từng lát mỏng vừa ăn. Nếu được, các bạn có thể tỉa hoa.
Bẹ dưa cải: Bỏ những phần lá úa sai đó rửa sạch với nước và cắt khoảng 1cm
Bước 2: Ngâm các nguyên liệu
Các bạn chuẩn bị 1 thau lớn nước muối loãng, tiếp đến cho tất cả nguyên liệu vào ngâm khoảng 20 phút.
Rửa sạch các nguyên liệu vừa ngâm bằng nước lạnh. Thực hiện 4-5 lần thì vớt các nguyên liệu ra để cho ráo nước.
Bước 3: Phơi nắng
Đây là 1 bước cực kì quan trọng giúp món ăn ngày Tết này có ngon hay không. Sau khi làm sạch, bạn trải đều nguyên liệu và đem phơi dưới nắng. Nếu nắng gắt, bạn có thể phơi khoảng 1 ngày là được.
Bước 4: Ngâm dưa món
Các bạn đun sôi 250 ml nước mắm và 200ml nước lọc, thêm khoảng 3 muỗng cà phê đường và khuấy đều đến khi đường tan thì tắt bếp.
Rửa sạch phần dưa phơi khô, trần qua nước nóng rồi vắt ráo nước. Cho dưa vào lọ và đổ ngập nước đã chuẩn bị. Đặt 1 chiếc đĩa và vật nặng đè lên phần dưa để dưa ngập nước.
Đậy kín lọ và chờ khoảng 2 ngày là có thể ăn được.
Cách làm bánh thuẫn
Nguyên liệu
- 10 quả trứng vịt (lòng đỏ nhiều, giúp bánh ăn thơm và béo hơn)
- 700gr bột mì tinh (bột bình tinh mịn)
- 150gr bột năng
- 1kg đường cát trắng
- Chén nhỏ dầu ăn
- 1 ống nhỏ vani
Cách chế biến
Bước 1: Đánh trứng và bột
Đập trứng ra, sau đó trộn đều bằng máy đánh trứng, tiếp đến bạn thêm đường vào và đánh hỗn hợp thêm một ít phút là được. Đánh đến khi bạn nhấc máy đánh trứng lên tạo thành hình chóp là được.
Thêm bột vani, trộn đều tay để tất cả các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Bước 2: Nướng bánh
Các bạn đặt khuôn làm bánh lên bếp than (nhiệt độ đều bánh sẽ không bị sống bên trong). Tiếp đến, bạn lấy than cho lên nắp để nóng đều. Dùng dầu ăn phết đều lòng khuôn và đổ hỗn hợp vào khuôn bánh.
Sau đó đậy nắp lại và nhớ gắp than để lên trên nắp cho bánh của bạn được chín đều. Bánh được nướng trong vòng từ 4 – 5 phút là chín (dùng que tăm chọc vào bánh nếu bột không dính tức là bánh đã chín).
Chỉ cần bỏ vào túi ni lông cột chặt miệng là bạn đã có ngay một món ăn ngày Tết đãi khách rồi đấy.
Chúc các bạn thực hiện thành công những món ăn ngày Tết này và cùng gia đình thưởng thức bữa cơm đoàn viên thật ấm áp nhé!