1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Bắp đùi gà: 500gr
- Sả: 2 nhánh
- Ớt: 1 quả
- Tỏi: 1 củ
- Gia vị: muối , đường, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, tiêu,…
2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành tím và sả bóc bỏ vỏ, rửa sạch và để ráo. Tiếp theo, bạn đem hành tím, sả đập dập và băm nhỏ, để riêng. Ớt bỏ cuống, rửa sạch và cũng đem băm nhỏ, để riêng.
- Đùi gà đem rửa kĩ với nước muối pha loãng cho hết mùi hôi, sau đó xả lại bằng nước sạch, để ráo. Bạn chặt thịt gà thành những miếng vừa ăn.
- Đùi gà đem rửa kĩ với nước muối pha loãng cho hết mùi hôi, sau đó xả lại bằng nước sạch, để ráo. Bạn chặt thịt gà thành những miếng vừa ăn rồi ướp thịt gà với gia vị theo tỉ lệ như sau: 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng đường, 1/3 muỗng tiêu xay, 1/2 muỗng nước mắm, cho tất cả hành tím, sả, ớt đã băm nhỏ và thêm 1 muỗng dầu ăn đổ vào thịt gà. Sau đó trộn đều gia vị vào thịt để khoảng 15- 20 phút cho thịt ngấm đầy đủ gia vị.
Bước 2: Kho thịt gà
- Cho gà đã ướp vào nồi kho, nếu dùng nồi kho bằng sành hoặc sứ thì món ăn sẽ thêm ngon và đúng kiểu hơn nhé.
- Bật bếp, chỉnh lửa nhỏ vừa và cho chảo chống dính lên bếp, chờ cho chảo nóng thì bạn cho 2 muỗng đường vào, đảo đều tay cho đến khi đường tan ra và chuyển thành màu nâu. Tiếp theo, bạn cho thêm 1 chén nước nhỏ vào, khuấy đều tay và đun sôi. Đun tiếp cho đến khi nước màu sánh và sệt lại thì bắc chảo xuống. Vì đặc trưng của ẩm thực miền Nam là ưa vị ngọt nên muốn làm món gà kho sả ớt đúng kiểu miền Nam thì bạn lưu ý không nên bỏ qua bước này nhé!
- Bạn cho nước màu vào nồi gà kho, trộn đều và cho lên bếp để đun sôi. Khi gà sôi, bạn dùng đũa đảo đều, chỉnh lửa nhỏ liu riu và mở nắp để đun cho đến khi thịt gà săn, chắc thịt, còn nước kho thì sệt và sánh lại là được. Bạn nêm nếm lại cho vừa miệng là có thể tắt bếp.
3. Hoàn thành
Trình bày món ăn, để bữa cơm thêm ngon, bạn cũng có thể chuẩn bị thêm rau sống và dưa leo để chấm nước kho và ăn kèm.
Cách chọn đùi gà sao cho ngon:
- Bạn cần chú ý màu và mùi của đùi gà, nếu thấy có mùi hắc, chua hoặc màu xám, đen hoặc sẫm ở phần nào của đùi gà thì đó là dấu hiệu thịt gà đã bị hư hỏng hoặc gà bị nhiễm bệnh.
- Đùi gà đông lạnh thường có lớp băng đá bao quanh, tuy nhiên bạn chỉ nên chọn loại đùi gà có lớp đá vừa đủ, nếu dày quá là loại đùi gà đã được bảo quản quá lâu, không còn nhiều chất dinh dưỡng và sự tươi ngon nữa.
- Bao bì của đùi gà phải có thông tin nguồn gốc xuất xứ, thương hiệu đáng tin cậy và hạn sử dụng rõ ràng.