Nguyên liệu:
- 2 cây nấm đùi gà loại to
- 3 tép tỏi
- 1/2 chén nước
- 2 muỗng cà phê nước mắm
- 1 muỗng canh dầu hào
- 1 muỗng canh tinh bột ngô
- Gia vị
- Lá mùi tây (ngò rí)
- Hành lá
- Tỏi đập dập băm nhỏ
Thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Nấm khi mua về các mẹ đem rửa sạch, để ráo nước. Tiếp đến các mẹ cắt nấm thành những khoanh tròn, dùng mũi dao khứa nhẹ trên 2 mặt khoanh nấm, tạo hình ô chéo. Những đường cắt này giúp phần sốt thấm sâu hơn vào nấm và làm món ăn thêm phần đẹp mắt.
Hành lá, ngò rí các mẹ cắt nhỏ.
Bước 2: Chuẩn bị nước sốt
Đổ khoảng 1/2 chén nước vào tô, thêm nước mắm, dầu hào, gia vị, đường sao cho vừa miệng. Sau đó, trộn thêm tinh bột ngô, loại nguyên liệu giúp sốt có độ sánh mượt khi nấu.
Bước 3: Chiên nấm
Cho một chút dầu vào chảo, đun nóng. Đổ nấm vào và chiên vàng đều 2 mặt.
Bước 4: Sốt nấm
Tiếp đến các mẹ cho phần tỏi băm vào chảo chiên nấm lúc nãy, phi vàng thơm. Sau đó các mẹ hạ lửa xuống mức nhỏ nhất và cho sốt vào (nếu giữ lửa lớn phần sốt có thể bị văng và cháy khét).
Tiếp tục cho phần nấm chiên vàng vào đảo đều, khi phần sốt sôi lên thì các mẹ cho ra dĩa và thưởng thức, món này mẹ có thể ăn kèm với cơm nóng và một ít rau sống.
Chỉ cần nguyên một vài nguyên liệu dễ mua và cách làm vô cùng đơn giản thì các mẹ đã có thể thực hiện món nấm sốt dầu hào vô cùng thơm ngon rồi. Chúc các mẹ thành công nhé!
Công dụng của nấm đùi gà
Không chỉ là nguyên liệu cho nhiều món ăn thơm ngon, mà nấm đùi gà cũng có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như:
1. Cung cấp nhiều dinh dưỡng
Nấm đùi gà rất giàu carb, chất xơ, chitin và polysaccharide. Ngoài ra, loại nấm này chứa nhiều axit amin, vitamin và khoáng chất như:
• Axit amin: Các loại axit amin trong nấm đùi gà có thể kể đến là axit aspartic, axit glutamic, arginine và ergothioneine.
• Vitamin: Nấm đùi gà cũng có nhiều các loại vitamin C, A, B2, B1, D và B3 (niacin).
• Khoáng chất: Các khoáng chất có thể kể đến là kali, magie, natri và canxi.
Nấm đùi gà cũng chứa một lượng lớn nguyên tố vi lượng selen và nhiều nước nhưng lại rất ít lipid.
2. Kiểm soát bệnh tiểu đường
Nấm đùi gà có chứa β-glucans, một chất có thể giúp hạ đường huyết. Điều này có nghĩa là loại nấm này giúp cải thiện tình trạng kháng insulin và giảm mức đường huyết rất tốt.
Bên cạnh đó, nấm đùi gà cũng giúp tăng nồng độ glycogen và insulin, phục hồi các tế bào B bị tổn thương và giảm các tác hại của gốc tự do. Vậy nên, loại nấm này có thể giúp bạn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường tuýp 2.
3. Lợi ích của nấm đùi gà tốt cho đường ruột
Nấm đùi gà giúp tăng lượng vi khuẩn tốt, từ đó cải thiện tình trạng viêm đại tràng. Loại nấm này cũng giúp tăng cường sự hình thành các axit béo chuỗi ngắn và tăng khả năng chống oxy hóa bên trong đại tràng. Nấm đùi gà cũng có thể điều chỉnh phản ứng miễn dịch nên rất có ích trong việc chống bệnh viêm ruột.
4. Ức chế sự phát triển của khối u
Polysaccharide trong nấm đùi gà có thể kích hoạt các cơ chế miễn dịch của cơ thể. Điều này có nghĩa là nấm đùi gà có thể ức chế sự phát triển khối u ung thư thận hay u bào nguyên gan. Hơn nữa, triterpene trong loại nấm này cũng có thể ức chế ung thư vú rất tốt.
5. Cung cấp chất chống oxy hóa
Nấm đùi gà có ergothioneine và một hợp chất oxy hóa khác có khả năng làm sạch cơ thể. Vậy nên, lượng ergothioneine cao trong loại nấm này có thể giúp bạn bảo vệ sức khỏe rất tốt.
6. Giảm cholesterol trong máu
Lovastatin và mevinolin trong nấm đùi gà giúp giảm cholesterol trong máu, từ đó ức chế sự tổng hợp cholesterol trong cơ thể. Những chất này cũng có thể làm giảm tổng lượng cholesterol trong huyết tương, lượng triglyceride, lượng lipoprotein tỷ trọng thấp, tổng lượng lipid, phospholipids và các chỉ số khác.
7. Tăng cường hệ miễn dịch
Nấm đùi gà có chứa β-glucan giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch rất tốt. Chất này giúp những người đang mắc một bệnh lý nào đó xây dựng lại hệ thống miễn dịch bằng cách kích hoạt các cơ chế miễn dịch là miễn dịch tế bào và miễn dịch thể dịch.