Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh mì nhân custard
Công thức làm được 12 chiếc bánh mì nhân custard (trứng sữa):
Phần nhân custard (trứng sữa)
- 250ml sữa tươi không đường
- 15gr bơ nhạt (có thể dùng bơ thực vật nhưng sẽ không ngon bằng)
- 3 lòng đỏ trứng
- 50gr đường
- 20gr bột bắp
Phần vỏ bánh
- 300gr bột mì đa dụng
- 80gr bột bắp
- 5gr men
- 5gr muối
- 60gr đường
- 60ml nước ấm
- 80ml sữa tươi không đường đun ấm
- 20ml heavy cream (có thể thay bằng whipping cream hoặc kem béo thực vật. Còn nếu k có thì có thể thay bằng sữa tươi không đường)
- 2 quả trứng
- 40gr bơ
Cách làm bánh mì nhân custard
Bước 1: Đầu tiên ta sẽ làm phần nhân custard trước. Đong 250ml sữa tươi không đường vào nồi. Bật bếp lửa vừa và cho 15gr bơ nhạt vào đun cho bơ chảy. Ta chỉ đun cho sữa ấm đến khoảng 50 độ.
Tiếp đến đập 3 quả trứng gà vào tô. Cho 50gr đường vào và dùng phới lồng đánh nhẹ nhàng theo 1 chiều cho hòa tan. Cho tiếp 20gr bột bắp vào và cũng đánh nhẹ nhàng theo 1 chiều. Sau đó đổ nồi sữa ấm vào tô và đánh đều.
Bước 2: Sau đó lọc hỗn hợp qua rây cho mịn. Cho hỗn hợp vừa rây được vào nồi và đặt lên bếp đun với lủa nhỏ. Liên tục dùng phới lồng đánh nhẹ nhàng theo một chiều đến khi hỗn hợp đặt sệt lại. Ta thu được phần nhân custard (trứng sữa).
Bước 3: Giờ ta sẽ làm phần vỏ bánh. Rây 300gr bột mì đa dụng và 80gr bột bắp ra mâm. Cho 5gr men, 5gr muối và 60gr đường vào trộn đều.
Tạo 1 lỗ trống ở giữa,cho 2 quả trứng gà đã được đánh tan và 60ml nước đun ấm, 80ml sữa tươi không đường đun ấm,20ml heavy cream vào. Dùng muỗng trộn từ trong ra ngoài cho hòa vào nhau.
Nhồi cho thành 1 khối (thao tác như nhồi bột bánh bao). Sau đó chia 40gr bơ thành 2 lần cho vào bột. Nhồi tiếp đến khi bột dẻo, mịn và không dính tay là được. Tiếp tục ho bột vào thau. Bọc màng thực phẩm lại ủ 1h đến khi bột nở gấp đôi.
Bước 4: Sau 1h dùng ngón tay ấn 1 lỗ vào bột. Nếu nó không đàn hồi lại nghĩa là bột đã ủ đủ.
Dùng chày cán cho bột mỏng ra. Cắt bột thành 12 phần.
Viên bột thành các viên tròn và dùng màng bọc bọc lại để bột nghỉ 15′.
Sau đó đặt 1 cái chảo không dính lên bếp. Vặn lửa vừa cho chảo nóng. Sau đó vặn xuống lửa nhỏ, cho bánh vào và đóng nắp chảo lại. Lưu ý : sau thời gian ủ nếu bánh nở làm mép bánh bị bung thì trước khi cho vào chảo nên túm mép lại.