Trước khi tìm hiểu cách chế biến món ngon từ mực, mời bạn cùng Tạp chí Mẹ và Con tìm hiểu khái quát về đặc tính của mực theo Đông y nhé!
Giá trị của mực theo Đông y
Đông y cho rằng mực có tính bình, vị đậm, có tác dụng bổ máu, tăng cường chức năng gan thận rất có lợi cho những người thiếu máu, chóng mặt, tai ù, di tinh, xuất tinh sớm, phụ nữ kinh nguyệt không đều, ít sữa…
Mực là một loại động vật biển quý và thơm ngon, phân tích trong thành phần cá mực thấy có nhiều protein và các vitamin như B1, B2, PP cùng các chất khoáng như canxi, phốt pho, sắt… Có nhiều món ăn thuốc chữa bệnh từ loài hải sản này.
Công dụng của mực với sức khỏe
Dưỡng âm bổ huyết
Dùng cho người tỳ vị hư nhược, thiếu máu, giảm sức miễn dịch, phụ nữ huyết hư, bế kinh, khí hư băng huyết. Do đó, món ngon từ mực này rất phù hợp cho chị em phụ nữ.
Đại bổ tỳ thận chữa suy nhược thần kinh và thể lực
Mực chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, bao gồm vitamin và khoáng chất. Vì thế, khi sử dụng các món ngon từ mực có thể giúp tăng cường sức khỏe, nâng cao thể lực cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
Bài thuốc giúp tăng cường trí não
Với công dụng này, mực xứng đáng là “người bạn quý” của trẻ nhỏ. Bởi lẽ, mực không chứa quá nhiều cholesteron, nhưng lại rất giàu vitamin B2 giúp chuyển đổi tinh bột, protein, chất béo thành năng lượng cho cơ thể, nhất là trí não. Vì thế, từ nay hãy thường xuyên cho trẻ ăn món ngon từ mực, mẹ nhé!
Chế biến 3 món ngon từ mực
Món 1:Mực nhồi hạt sen
Chọn cá mực tươi loại vừa, làm sạch để ráo nước. Hạt sen ngâm nước ấm cho nở, đãi bỏ vỏ và tâm sen, giã nát. Hoài sơn cho nước vào luộc chín rồi đánh nhuyễn, tôm nõn, chân giò hun khói thái nhỏ.
Trộn đều tất cả, tẩm gia vị vừa đủ sau đó nhồi vào bụng mực, dùng dây buộc lại, rán qua mỡ, cho rượu vang và nước vừa đủ vào đun sôi lên, cuối cùng đổ hành tây vào nồi đun thêm một chút là có thể ăn được. Bạn nên chia ra ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày.
Món 2: Mực thái sợi xào gừng, ớt
Cá mực 300g, ớt xanh 100g, gừng, hành, tỏi, rượu vang, dấm, đường, xì dầu lượng vừa dùng (cá mực thái sợi) làm món xào.
Món 3: Mực nướng bơ
Mực tươi 3 con (khoảng 600g), hạt sen 10g, khoai mài 300g, bạch quả nhân 10g, tôm to 100g, tương cà chua 30g, hành tây 2 củ (50g), bơ 15g. Tôm nõn hoặc tôm khô ngâm mềm, thái mỏng.
Mực bỏ râu, phủ tạng. Khoai mài thái lát mỏng. Hạt sen tươi nếu khô ngâm mềm bỏ tâm sen. Tất cả trộn đều với ít muối rồi cho vào bụng mực, khâu lại, phết bơ mỏng ra ngoài, nướng chín, cắt khoanh dây 3cm xếp vào đĩa.
Vậy là bạn đã có trong tay bí kíp chế biến 3 món ngon từ mực rồi đấy. Chúc bạn thực hiện thành công và cả nhà thật ngon miệng nhé!