Mẹ&Con gợi ý cho các mẹ 5 siêu thực phẩm cực tốt mà mẹ không được bỏ qua trong suốt thai kỳ
Dâu tây
Loại trái cây này rất giàu chất sắt, axit folic, vitamin B, C, kali, mangan, chất xơ rất cần thiết cho việc bảo vệ sức khỏe, vẻ đẹp của mẹ bầu và sự phát triển toàn diện của bé sau này, đồng thời chất phytonutrient có trong dâu tây còn có khả năng bảo vệ tế bào rất hiệu quả. Do đó, mẹ bầu nên ăn dâu tây hàng ngày để khỏe đẹp cho mẹ, tốt cho bé nhé.
Ngoài việc ăn dâu tươi, mẹ bầu có thể đổi món bằng cách ép lấy nước, xay sinh tố đều rất thơm ngon và bổ dưỡng, bạn cũng nên thay đổi cách ăn mỗi ngày để có thể ăn ngon hơn, hấp thu dưỡng chất tốt hơn nhé.
Chuối chín
Trong chuối chín có chứa nhiều loại đường thiên nhiên như: fructose, sucrose, glucose, cung cấp một năng lượng dồi dào cho cơ thể, chất kali trong chuối dồi dào không những sẽ bảo vệ mẹ bầu khỏi chứng chuột rút mà còn giúp mẹ bầu ngủ ngon hơn. Không những thế, ăn chuối sẽ giúp mẹ bầu giảm bệnh thiếu máu do trong chuối có nhiều chất sắt kích thích sản sinh ra hemoglobin có tác dụng kích thích sự sản sinh của hồng cầu trong máu. Với những mẹ bầu hay bị táo bón thì chuối là một loại trái cây hiệu quả “thổi bay” nỗi lo này.
Sữa chua
Sữa chua có giá trị dinh dưỡng cao, chứa đầy đủ các chất protein (với nhiều axit amin cần thiết, nhất là lisin), glucid, lipid, các muối khoáng (nhất là canxi) và vitamin, chủ yếu là vitamin nhóm B và A. Lượng canxi lớn và các dưỡng chất có trong sữa chua có thể thay thế được sữa nếu các mẹ không uống được sữa.
Bên cạnh đó, sữa chua còn có tác dụng chống và chữa táo bón khá hiệu quả. Tuy nhiên, cũng do tác dụng nhuận tràng của sữa chua mà phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều, bên cạnh đó cũng cần lựa chọn kỹ càng nguồn gốc sản phẩm, tránh để ăn phải những loại sữa quá hạn sử dụng, sữa được chế biến một cách thủ công.
Khoai lang, rau lang
Với người bình thường, khoai lang, rau lang đã là một món ăn bổ ích. Đối với bà bầu, khoai lang lại càng là thực phẩm không được bỏ qua trong khẩu phần ăn hàng ngày vì có nguồn dinh dưỡng lớn như canxi, chất xơ, vitamin C, B6. Khoai lang và rau lang đều mang lại lợi ích cho bà bầu như phòng ngừa chứng cao huyết áp, giảm buồn nôn trong những tháng đầu thai kỳ.
Ngũ cốc
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ngũ cốc (bao gồm lúa mạch, yến mạch, bột mỳ, ngô, gạo, kê…) rất giàu các dưỡng chất như sắt, selen, magie, axit folic cùng các vitamin nhóm B (B1, B2…) nên tốt cho thai kỳ.
Để đảm bảo dinh dưỡng và nguồn năng lượng cho cơ thể, bà bầu nên ăn ít nhất ba phần ngũ cốc nguyên cám mỗi ngày. Và bữa sáng là thời gian lý tưởng để chúng ta ăn nhiều ngũ cốc hơn những bữa ăn khác trong ngày vì đây là lúc cơ thể đói nhất sau một giấc ngủ dài. Ăn nhiều ngũ cốc sẽ giúp dự trữ năng lượng và dinh dưỡng để cung cấp cho cơ thể trong suốt một ngày làm việc.
bà bầu nên chọn sản phẩm ngũ cốc nguyên chất đóng gói sẵn. Bà bầu hãy nhìn vào thành phần dinh dưỡng/100g. Nếu ngoài bao bì có ghi: ngũ cốc nguyên chất >= 48gr và không đường hoặc rất ít đường thì bạn hoàn toàn yên tâm để mua sản phẩm đó.