Mẹ&Con – Bà bầu có nên ăn đào không? Đây là thắc mắc của nhiều người, nhất là khi mua đào đang nở rộ như hiện tại.
Bà bầu có nên ăn đào không? Trong dân gian, từ trước tới nay mọi người thường “đồn thổi” rằng bà bầu ăn đào không tốt cho thai nhi. Trái đào mang tới một số hiểm họa, ví dụ: Tăng nguy cơ sảy thai, sinh non, khiến em bé sau này sinh ra sẽ mọc nhiều lông hay bị một số loại dị tật bẩm sinh như câm điếc… Người lại bảo có vì đào là loại trái cây chứa rất nhiều dinh dưỡng, ăn đào thực chất rất tốt cho bà bầu. 2 quan điểm khác nhau hoàn toàn này khiến mẹ bầu rất hoang mang, vậy thực hư điều này ra sao?
Giá trị dinh dưỡng trong trái đào
Theo Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cung cấp, cứ 100g đào tươi sẽ cung cấp:
Vitamin A, RAE: 16 mcg
Vitamin C: 6.6 mg
Vitamin, IU: 326 IU
Vitamin E: 0.73 mg
Vitamin K: 2.6 mcg
Calories: 39 Kcal
Protein: 0.91 g
Folate: 4 mcg
Carbohydrate: 9.54 g
Magnesium: 9 mg
Phosphorus: 20 mg
Potassium: 190 mg
Zinc: 0.17mg
Fibre: 1.5 g
Sugar: 8.39 g
Fat: 0.25 g
Calcium: 6 mg
Iron: 0.25 mg
Trong quả đào có tới khoảng 20 chất dinh dưỡng quý giá.
Với hàm lượng dinh dưỡng giàu có, khoảng 20 dưỡng chất đã thay cho câu trả lời “Bà bầu có nên ăn đào không”. Đại loại: Vitamin C giúp xương, răng của em bé phát triển khỏe mạnh; Folate giúp ngăn chặn các dị tật về ống thần kinh như tật nứt đốt sống; Chất xơ hỗ trợ tiêu hóa, giảm táo bón thai kỳ; Kali làm giảm tình trạng mệt mỏi khi mang thai và ngăn chặn tình trạng co thắt cơ…
Song song với mặt tích cực, cũng có một vài mặt tiêu cực khi bà bầu ăn đào. Đó là quả đào có tính nóng nên nếu ăn nhiều, ăn liên tục mẹ bầu có thể bị xuất huyết. Bên cạnh đó, vì lớp vỏ ngoài của đào khá nhiều lông nên nếu không lau hoặc gọt sạch, nó có thể khiến mẹ bị ngứa họng hoặc dị ứng.
Để khắc phục những nhược điểm trên, tốt nhất mẹ bầu chỉ nên ăn tối đa 1 – 2 quả đào mỗi ngày (không quá 500g đào/ ngày) sẽ không ảnh hưởng gì tới sức khỏe của mẹ cũng như em bé trong bụng. Khi ăn, mẹ nhớ rửa sạch và gọt vỏ nữa nhé. Còn về vấn đề ăn đào khiến trẻ sinh non, bị dị tật hay sinh ra mọc lắm lông thì hiện chưa có khoa học nào khẳng định.
Chưa có khoa học nào khẳng định ăn đào khiến trẻ sinh non, bị dị tật hay sinh ra mọc lắm lông.
Bà bầu có nên ăn đào không? Qua bài viết này chắc bạn không chỉ giải đáp được thắc mắc trên mà còn biết được nhiều thông tin, lợi ích mà trái đào mang lại cho mẹ bầu.
Mùa đào chín đang nở rộ, ngoài việc ăn đào tươi mẹ còn có thể chế biến đào theo nhiều cách, ví dụ như làm trà đào uống dần. Để biết thêm công thức về cách làm trà đào tại nhà, mời bạn nhấn vào đây.
Chúc bạn thành công!