Mẹ&Con – Giáp Tết, bạn có thể vào bếp chiêu đãi mọi người bằng các món ăn đơn giản, dễ làm nhưng vô cùng hấp dẫn dưới đây. Chắc chắn những món ăn này sẽ “ghi điểm” đấy!
Phở cuốn
Nguyên liệu làm phở cuốn:
- Bánh phở: 1 kg
- Thịt bò: 500g
- Gừng, tỏi
- Rau sống các loại gồm: Xà lách, rau kinh giới, rau húng, mùi.
- Gia vị pha nước chấm: Nước mắm, tỏi, ớt, chanh, đường
Cách làm phở cuốn:
Bước 1: Thịt bò đem thái lát mỏng, ướp thịt với 1 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe bột ngọt, tỏi băm, trộn đều, ướp khoảng 15 phút cho ngấm gia vị. Rau sống các loại đem rửa sạch, ngâm nước muối, vắt để ráo nước.Giá đỗ mình rửa sạch, chần qua nước sôi chứ không xào. Sau đó, trộn với một ít gia vị
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho tỏi, gừng vào xào thơm với một ít dầu ăn rồi trút thịt bò vào xào, đảo nhanh tay, đun lửa lớn cho thịt bò chín tới và không bị ra nước. Nếu đun lửa nhỏ, xào lâu thịt bò vừa dai, vừa ra nhiều nước không ngon.
Bước 3: Pha nước chấm gỏi cũng giống như pha nước chấm chả nem, nước chấm bánh xèo mà mình đã chia sẻ gồm: 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 2 thìa canh nước cốt chanh, 1 thìa canh nước, trộn đều rồi cho tỏi, ớt vào. Cuối cùng bạn chỉ trải từng lá phở ra đĩa, cho rau sống các loại, giá đỗ rồi đến thịt bò vào cuốn rồi chấm nước mắm ăn. Bạn có thể cuốn một lèo rồi ăn một lèo hoặc ăn đến đâu, cuốn đến đấy nhâm nhi cùng nhau.
Gà chiên xù
Nguyên liệu:
Để làm được 1 đĩa gà chiên xù cho 4 người ăn, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu:
- Thịt gà: nên chọn loại thịt đùi và cánh
- Trứng gà: khoảng 2 quả
- Bột mì: 1 bát con Bột chiên xù
- Gia vị : Muối, hạt nêm, bột tỏi, ớt,…
- Tương cà, tương ớt
Cách làm
Bước 1: Gà bóp muối hạt, rửa sạch. Khía 1 vài đường trên bề mặt miếng gà, cho vào tô. Ướp gà cùng với 1-2 thìa nước mắm, 1/2 thìa hạt tiêu. 1/2 thìa mì chính, tỏi băm, gừng băm. Ướp trong vòng 15 phút.
Bước 2: Trứng gà đập vỏ, đánh tan. Cho bột mì, và 1 ít bột năng trộn lẫn vào nhau. Cho vào tô đã được lau sạch, khô. Cho bột chiên xù vào 1 tô khác.
Bước 3: Gà sau khi ướp xong, cho vào tô bột mì, xóc đều, lấy tay cán đều bột để phủ tán khắp bề mặt miếng thịt gà. Tiếp đến, nhúng miếng gà vào tô trứng, và lăn qua bột chiên xù.
Bước 4: Chuẩn bị 1 chảo lòng sâu, đun nóng dầu ăn. Rán gà nên dùng khá nhiều dầu, tốt nhất là miếng gà phải ngập trong lòng dầu, mới chín nhanh và chín đều được. Lần lượt rán từng miếng gà, đến khi thấy miếng gà có màu vàng ruộm là được. Trút ra đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu để giảm bớt mỡ còn đọng lại và miếng gà sẽ giòn hơn. Có thể trang trí vài lát cà chua, cọng ngò hoặc dưa chuột để đĩa gà thêm đẹp mắt.
Gỏi gà xé phay đơn giản mà hấp dẫn
Nguyên liệu:
- Thịt gà đã rút xương
- Dưa chuột,
- Hành tây,
- Rau răm,
- Gia vị: ớt, giấm, đường, hạt tiêu
Cách làm:
Bước 1: Xé nhỏ thịt gà đã luộc. Bạn có thể xé bằng tay hoặc dùng dao thái, nhưng thường thì xé bằng tay trông sẽ ngon mắt hơn (thịt gà nên chọn phần ức gà hoặc đùi gà để có nhiều thịt).
Bước 2: Thái mỏng hành tây, sau đó đem ngâm ngay vào tô nước đá lạnh khoảng 5 – 10 phút. Cách làm này sẽ giúp hành tây hết hăng và giòn hơn hẳn. Sau đó, rửa sạch hành tây đã ngâm ban đầu, để ráo nước. Tiếp đó ướp với 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng canh giấm, trộn đều.
Bước 3: Cắt đôi hoặc cắt làm tư mỗi trái dưa chuột (tuỳ kích cỡ). Cắt bỏ phần ruột của dưa, vì phần này thường ra rất nhiều nước, sẽ làm nộm dễ nát và không ngon. Cắt dưa leo thành miếng dài và mỏng (dài khoảng 4-5 cm).
Bước 4: Bạn cho các nguyên liệu gồm: thịt gà, dưa chuột, hành tây vào 1 tô lớn và trộn đều. Ướp nộm với 2 muỗng canh đường, 1.5 muỗng cà phê bột canh và 3 muỗng canh giấm. Tiếp tục trộn đều các nguyên liệu với nhau, sau đó cho rau răm, ớt đã thái vào sau cùng. Lúc này chỉ cần trộn qua nhẹ nhàng thêm vài lần nữa, vậy là đã xong.
Tôm rang muối
Nguyên liệu làm tôm rang muối:
- 500g tôm sú
- Sả, gừng
- Gạo tẻ, gạo nếp, đỗ xanh (đã cà vỏ), muối hạt
- Bột chiên khô
Cách làm tôm rang muối:
Bước 1: Tôm mua về rút chỉ đen sống lưng, cắt râu, để nguyên vỏ, xát muối cho sạch rồi xả lại bằng nước lạnh. Sả, gừng rửa sạch, thái sợi dài.
Bước 2: Gạo, đỗ xanh, muối hạt đem rửa sạch, để ráo rồi cho lên nồi rang chín vàng. Sau khi rang, đem xay thành bột mịn và trộn đều.
Bước 3: Cho tôm vào chiên với gừng, sả rồi cho hỗn hợp bột muối vào đảo đều tay trong khoảng 5 – 10 phút cho muối bám đều vào vỏ tôm. Cho tôm ra đĩa, thưởng thức khi còn nóng.