Mẹ&Con – Quả sung tuy có vị chát, nhưng lại là một trong những loại thực phẩm tốt cho bà bầu hơn cả thuốc bổ đấy, mẹ có tin không?
Ở các vùng nông thôn, quả sung dường như đã quá “quen mặt” với nhiều người. Chúng thường mọc chi chít trên thân cây, nhiều tới độ người ta thường chỉ để tự chín, tự rụng.
Quả sung là thực phẩm tốt cho bà bầu hơn nhiều loại thuốc bổ mà không phải ai cũng biết. Trong quả sung nó chứa vô số khoáng chất như: Các vitamin B1, B6, C, kali, photpho, canxi, sắt và đặc biệt là chất xơ – rất tốt cho bà bầu vì đối tượng này thường xuyên bị táo bón. Thậm chí, hàm lượng vitamin, khoáng chất và chất xơ trong quả sung còn nhiều hơn hẳn so với một số loại rau củ quả khác.
Quả sung – thực phẩm tốt cho bà bầu hơn thuốc bổ. (Ảnh minh họa)
Tại sao quả sung là thực phẩm tốt cho bà bầu?
Cứ đọc những thông tin dưới đây, mẹ sẽ hiểu rõ điều này.
Quả sung tăng khả năng tiết sữa
Có ít sữa hoặc mất sữa là nỗi khổ của rất nhiều người mẹ. Phải làm sao để tăng khả năng tiết sữa? Câu trả lời, đó là hãy “cầu cứu” tới quả sung. Các khoáng chất có trong quả sung có tác dụng kích thích tuyến sữa hoạt động, gọi sữa về nhanh chóng, dồi dào cho mẹ yên tâm.
Quả sung chữa viêm họng cho bà bầu
Do sự thay đổi hóc môn trong thai kỳ, bà bầu rất dễ bị khô họng dẫn tới viêm họng. Nhất là mang bầu mùa nắng nóng, uống nhiều nước đá càng khiến tình trạng viêm họng của mẹ phổ biến và nặng nề hơn. Ngậm quả sung tươi sẽ giúp cổ họng mẹ dịu xuống, giảm tình trạng viêm họng.
Quả sung trị táo bón
Như đã nói ở trên, quả sung chứa rất nhiều chất xơ và hơn hẳn một số loại rau xanh mà chúng ta thường ăn trong mỗi bữa cơm. Không những vậy, sung lại là thực phẩm tốt cho bà bầu có chứa tới 2 loại chất xơ chính: Chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Có quả sung, mẹ bầu gạt đi được nỗi lo không nhỏ về chứng táo bón – một triệu chứng phổ biến và mang nhiều phiền toái trong thai kỳ.
Quả sung làm giảm chứng ợ nóng
Chứng ợ nóng làm mẹ bầu khó chịu, mệt mỏi.
Tương tự như táo bón, trong thai kỳ nhiều người cũng gặp phải chứng ợ nóng. Mẹ có thể dễ dàng khắc phục triệu chứng này, nếu bổ sung quả sung vào thực đơn dinh dưỡng của mình. Một loại enzyme trong quả sung mang tên proteolytic sẽ giúp hỗ trợ tiêu hóa, giảm các triệu chứng như khó tiêu, ợ nóng, ợ chua cho bà bầu.
Quả sung giúp mẹ bầu giảm ốm nghén
Vitamin B6 có tác dụng giúp mẹ bầu làm giảm ốn nghén, và thật may bởi chúng lại tập trung rất nhiều trong quả sung. 3 tháng đầu mang thai là tình trạng ốm nghén diễn ra phổ biến nhất, nhiều bà bầu còn “ói ra mật xanh mật vàng”, người gầy rộc… Quả sung chính là “trợ thủ đắc lực” giúp mẹ vượt qua giai đoạn này.
Quả sung phát triển trí não của thai nhi, phòng tránh sinh non, sảy thai
Nhất là quả sung khô, bởi nó chứa một hàm lượng nhất định omega 3 – dưỡng chất giúp phát triển não bộ và trí thông minh ở trẻ ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ. Thiếu omega3, trẻ không chỉ chậm phát triển mà người mẹ còn có nguy cơ sinh non hay thậm chí là sảy thai.
Nếu nhà có cây sung và sử dụng không hết, mẹ nên đem phơi khô để nhâm nhi khi mang bầu, giúp con thông minh “từ trong trứng nước” nhé.
Quả sung giúp phòng tránh những rắc rối về sắc tố da của thai nhi
Dị tật thai nhi là điều không ai mong muốn xảy ra, và mẹ phải lưu ý cách ăn uống những thực phẩm tốt cho bà bầu ngay từ đầu để tránh gặp phải rắc rối này. Sung là một trong những loại trái cây có trong danh sách này. Trong quả sung có chứa một chất hóa học mang tên psoralen – có khả năng loại trừ những vấn đề thường gặp về sắc tố da của thai nhi.
Quả sung giúp khống chế bệnh cao huyết áp
Hàm lượng kali giàu có trong quả sung phần nào đó sẽ giúp mẹ khống chế bệnh cao huyết áp, tránh những tình huống đáng tiếc xảy ra.
Bệnh cao huyết áp ở bà bầu dễ gây ra những hậu quả khôn lường, không những ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ mà còn ảnh hưởng tới cả thai nhi trong bụng. Hàm lượng kali giàu có trong quả sung phần nào đó sẽ giúp mẹ khống chế bệnh cao huyết áp, tránh những tình huống đáng tiếc xảy ra.
Quả sung giúp bà bầu ngủ ngon giấc
Thông thường, tới giữa tam cá nguyệt thứ 2 của thai kỳ khi em bé lớn dần trong bụng, phản xạ đạp, bò, trườn ngày càng phát triển và điêu luyện sẽ làm mẹ càng ngủ không ngon giấc, mất ngủ. Muốn có giấc ngủ ngon, mẹ nên ưu ái quả sung vào thực đơn ăn uống của mình, bởi trong quả sung có chứa tryptophan – một chất có tác dụng an thần, làm dịu thần kinh giúp các mẹ dễ ngủ và ngủ sâu giấc.
Quả sung – nguồn bổ sung canxi đồi dào
Khi mang bầu, lượng canxi mà mẹ cần bỗng chốc gia tăng đột biến để đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi trong bụng. Ngoài việc bổ sung canxi từ thuốc hay các nguồn thực phẩm khác như thịt, cá, trứng… quả sung cũng là nguồn cung cấp canxi dồi dào. Đây đích thị là thực phẩm tốt cho bà bầu ai cũng cần biết.
Không chỉ quả sung, lá sung cũng có nhiều tác dụng
Đúng vậy. Không chỉ quả sung mới mang tới nhiều lợi ích cho bà bầu, trong lá sung cũng có một số chất có tác dụng nhất định với đối tượng này. Cụ thể: Lá sung giúp mẹ tránh đầy bụng, bình ổn hàm lượng isulin trong máu đối với thai phụ mắc tiểu đường.