Mẹ&Con – Trong thời gian mẹ mang thai, đôi lúc sẽ buồn miệng nhưng lại không biết nên ăn gì mới tốt. Thay vì ăn những thực phẩm không lành mạnh, để Mẹ&Con mách mẹ những loại hạt ăn vặt cho những tháng thai kì khoẻ mạnh nhé!
Hạt óc chó
Không chỉ giúp ổn định và giảm huyết áp cao khi mang thai, giúp mẹ ngủ ngon và tăng cường hệ miễn dịch. Hạt óc chó còn giúp bổ sung chất béo tốt cần thiết cho cơ thể mẹ và thai nhi, giá trị dinh dưỡng giàu axit béo Omega 3 tốt cho trí não thai nhi, cung cấp nguồn protein thực vật rất tốt cho cơ thể, giảm nguy cơ táo bón, duy trì nguồn sữa dồi dào sau khi sinh con,…
Hạt óc chó phù hợp với tất cả các mẹ trong thai kì và sau sinh. Bên cạnh đó, trong giai đoạn mang thai, mẹ nạp nhiều hạt óc chó sẽ giúp giảm cảm giác buồn nôn trong giai đoạn thai nghén và giúp cho bé phát triển thông minh.
Trung bình, mẹ nên ăn từ 5 – 8 quả óc chó 1 ngày sẽ mang lại hiệu quả rất tốt. Nhưng mẹ vẫn tránh lạm dụng hạt óc chó, sẽ gây ra tình trạng tiêu chảy.
Hạnh nhân
Không chỉ giúp đẹp da, tóc mọc nhanh, chữa đau dầu hiệu quả. Trong hạnh nhân còn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng quan trọng trong việc hỗ trợ phòng chống các bệnh về tim mạch, cùng với hàm lượng vitamin E cà omega 3 cao, có thể kiểm soát tốt hàm lượng cholesterol trong máu ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra như nhồi máu cơ tim. Bên cạnh đó, phenylalanine trong hạnh nhân rất tốt cho việc phát triển trí não của trẻ, bổ sung dinh dưỡng cho thai nhi, giảm các khuyến tật bẩm sinh của em bé.
Chất axit folic trong hạnh nhân giúp tái tạo hồng cầu tránh tình trạng thiếu máu trong suốt thời kì mang thai, giup mẹ luôn có tinh thần thoải mái, giảm căng thẳng, mỏi mệt.
Một ngày mẹ nên bổ sung từ 20 – 23 hạt hạnh nhân. Có thể chế biến thành nhiều món khác nhau để không bị nhàm chán. Lưu ý, mẹ nên ngâm nước và bóc vỏ trước khi ăn nhé.
Hạt điều
Hạt điều cung cấp một lượng cần thiết chất béo và protein cho mẹ bầu, tốt cho việc phát triển trí não của thai nhi, làm giảm nồng độ cholesterol trong máu giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh về tim. Hạt điều cũng bổ sung nguồn chất sắc, vitamin K dồi dào cho cơ thể giúp mẹ bầu cảm thấy giảm căng thẳng, giảm bớt nguy cơ xuất huyết khi sinh vì thiếu vitamin K.
Bên cạnh đó, mẹ cũng nên nhớ không nên quá lạm dụng loại hạt có thể dẫn đến đau đầu, tiêu chảy.
Lưu ý, mẹ bầu có dị ứng với cây sồi độc hoặc một số cây liên quan thì tỉ lệ dị ứng với hạt điều cũng rất cao. Nên mẹ cần nghiên cứu về rõ về cơ địa của bản thân để tránh tình trạng dị ứng khi bổ sung chất cho cả mẹ và con nhé.
Hạt Macca
Cũng như các loại hạt trên, hạt macca cũng chứa một nguồn dồi dào omega 3 giúp tăng cường cholesterol giúp ngăn ngừa các bệnh về tim. Trong macca, nhóm chất vitamin E, C, A và các khoáng chất giúp phát triển trí tuệ tốt nhất cho trẻ. Không chỉ có bổ sung chất axit folic cũng giúp làm giảm dị tật thai nhi, hạt macca còn cải thiện hệ miễn dịch cho phụ nữ mang thai, ngăn ngừa nhiều loại bệnh về đường ruột.
Mẹ nên bổ sung 10 – 15 hạt macca mỗi ngày, chia đều cho các buổi trong ngày để cơ thể hấp thu dễ dàng hơn, chế biến hạt macca theo khẩu vị để tránh gây nhàm chán cũng là một ý hay mẹ nhé.
Hạt sen
Hạt sen chứa rất nhiều dinh dưỡng, phù hợp với mẹ bầu, đặc biệt là với những mẹ bầu có nguy cơ cao bị tăng huyết áp.
Hạt sen có rất nhiều công dụng cho mẹ bầu, trong hạt sen có chứa các chất an thần nhẹ giúp điều trị chứng mất ngủ, ngăn ngừa tiêu chảy do thay đổi nội tiết tố. Tâm sen có thể giúp kiểm soát lưu lượng máu, chứa chất isquinquinoline có tác dụng làm dịu cơ thể. Ngoài ra, hạt sen bổ sung vitamin nhóm B, giúp giảm đau nướu, viêm nướu.
Một ngày mẹ chỉ nên bổ sung 2 – 3 nhúm hạt sen để tránh bị đầy hơi, táo bón. Mẹ cũng cần lưu ý về việc bản thân có dị ứng với hạt sen không.
Thay đổi cách chế biến hạt sen có thể giúp chế độ ăn uống ngon miệng và phong phú hơn.