Không có gì quan trọng hơn việc giữ gìn sức khỏe, tăng cường sức đề kháng để vượt những tháng ngày đầy căng thẳng của đại dịch Covid-19. Vì vậy mà Mẹ và Con muốn giới thiệu đến bạn 7 loại nước ép trái cây tăng sức đề kháng cho cơ thể. Thay vì uống cà phê, uống trà sữa, rượu bia, chúng ta nên dần chuyển sang chế độ dinh dưỡng lành mạnh hơn để bảo vệ sức khỏe của chính mình và gia đình nhé!
8 loại nước ép tăng sức đề kháng
Cam, bưởi và quýt
Vitamin C có đặc tính chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào của bạn khỏi các chất gây hại cho cơ thể. Các loại trái cây họ cam quýt chứa nhiều vitamin C. Đây là chất chống oxy hóa chính giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do. Nó có lợi trong việc ngăn ngừa cảm lạnh thông thường, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ và huyết áp thấp. Thiếu vitamin C có thể dẫn đến chậm lành vết thương, suy giảm phản ứng miễn dịch và không có khả năng chống lại nhiễm trùng.
Hiện không có bằng chứng nào cho thấy vitamin C uống có hiệu quả trong việc ngăn ngừa sự lây truyền của coronavirus mới (SARS-CoV-2) hoặc điều trị căn bệnh mà nó gây ra, Covid-19. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã cho thấy nhiều hứa hẹn đối với việc truyền vitamin C vào tĩnh mạch (IV) như một phương pháp điều trị bệnh. Vậy nên đây là lựa chọn hàng đầu để tăng cường sức đề kháng và phòng bệnh bệnh bạn nhé!
Nước chanh
Tương tự như cam, quýt, chanh cũng là loại quả thuộc họ này, và có chứa rất nhiều vitamin C. Một quả chanh cung cấp khoảng 18,6 mg vitamin C; nhu cầu hàng ngày ở người lớn là 65 đến 90 mg. Bổ sung chanh trong nước và chế độ ăn uống hàng ngày sẽ chỉ có tác dụng tốt cho cơ thể của bạn. Chanh cũng đã được báo cáo là hữu ích trong việc điều trị các trường hợp Covid-19 từ nhẹ đến trung bình. Nước chanh đã trở thành xu hướng thịnh hành những ngày này và Mẹ và Con để riêng thức uống này vì lý do này đấy.
Táo xanh, cà rốt và cam
Cà rốt, táo và cam là sự kết hợp thành công để giúp cơ thể bạn tự bảo vệ và chống lại nhiễm trùng. Táo và cam cung cấp cho bạn vitamin C, kết hợp với vitamin A có trong cà rốt dưới dạng beta carotene chống oxy hóa, càng thúc đẩy một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Ngoài ra, cà rốt cũng chứa vitamin B-6, đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng sinh tế bào miễn dịch và sản xuất kháng thể. Uống nước táo xanh, cà rốt và cam hàng ngày là một lựa chọn tốt cho hệ miễn dịch của bạn.
Củ cải đường, cà rốt, gừng và táo
Hỗn hợp nước ép này giúp chống viêm. Đây thường là một phản ứng miễn dịch đối với nhiễm trùng có nguồn gốc từ vi rút hoặc vi khuẩn. Do đó mà khi cơ thể bị xâm nhập bởi vi rút, vi khuẩn, thường xuất hiện các triệu chứng cảm lạnh hoặc cúm bao gồm sổ mũi, ho và đau nhức cơ thể. Những người bị viêm khớp dạng thấp có thể thấy nước ép này đặc biệt có lợi, vì gừng có tác dụng chống viêm.
Dâu tây và kiwi
Dâu tây và kiwi là những lựa chọn lành mạnh khác để bổ sung vào thức uống chứa nhiều vitamin C. Khi thực hiện loại nước uống này, bạn hãy thêm sữa tách béo. Sữa là một nguồn cung cấp protein và vitamin D dồi dào, khó có thể có được trong các loại nước ép chỉ sử dụng trái cây hoặc rau củ.
Nhiều người bị thiếu vitamin D, phần lớn được tìm thấy trong ánh sáng mặt trời và một lượng nhỏ hơn trong các sản phẩm động vật. Mức độ lành mạnh đạt được thông qua ánh sáng mặt trời, chế độ ăn uống hoặc chất bổ sung, giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp như viêm phổi hoặc cúm. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy, mối liên hệ giữa sự thiếu hụt vitamin D với tỷ lệ nhiễm trùng và mức độ nghiêm trọng.
Ngoài ra, để tăng cường sức khỏe, hãy uống thêm men vi sinh có thể giúp tế bào của bạn duy trì hàng rào kháng khuẩn. Probiotics thường được tìm thấy trong các chất bổ sung và thực phẩm lên men.
Dâu tây và xoài
Sinh tố xoài dâu tây chắc chắn sẽ là món thức uống dinh dưỡng thỏa mãn sự thèm ngọt và chiếc bụng đói vào đầu giờ chiều của bạn. Không những vậy, nó còn đem lại giá trị dinh dưỡng cao gíup tăng cường sức đề kháng. Vitamin E từ xoài và sữa hạnh nhân bổ sung thêm lợi ích chống oxy hóa để tăng cường hệ thống miễn dịch, đặc biệt là ở người lớn tuổi.
Táo xanh, rau diếp và cải xoăn
Nước ép rau xanh là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng giúp thúc đẩy hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Khi thực hiện, bạn hãy thêm một nắm rau mùi tây hoặc rau bina để có thêm một số vitamin A, C và K.
Dưa hấu bạc hà
Dưa hấu không chỉ giàu vitamin C và arginine (có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn) mà còn có thể giúp giảm đau cơ. Đau nhức cơ là một triệu chứng phổ biến của bệnh cúm, đặc biệt là ở người lớn tuổi. Hàm lượng nước nặng trong trái cây này cũng có thể giúp bạn dễ dàng ép trái cây hơn (và cảm giác như ít lãng phí trái cây hơn). Bạn cũng có thể trộn nước ép dưa hấu với các loại nước trái cây thông thường khác, chẳng hạn như táo hoặc cam để tăng thêm hương vị.
Cà chua
Nếu như bạn khó thể tìm mua, hoặc thực hiện các công thức nước ép với rau, cải xoắn, thì nước ép cà chua chính là lựa chọn dễ dàng nhất. Vì đây là loại quả rất dễ mua và hầu như luôn có trong bếp ăn gia đình. Về thành phần dinh dưỡng, cà chua rất giàu vitamin B-9, thường được gọi là folate. Nó giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng, cà chua cũng cung cấp một lượng magiê khiêm tốn, một chất chống viêm. Do đó bạn có thể tận dụng để uống hàng ngày nhằm tăng sức đề kháng.
Hãy luôn nhớ tăng cường sức đề kháng bạn vì đây là một trong những cách phòng bệnh tốt nhất hiện nay. Làm nước trái cây, sinh tố và đồ uống dinh dưỡng là một trong những cách thưởng thức các loại thức uống ngon miệng mà góp phần giữ gìn sức khỏe. Vậy thì còn chần chừ gì mà không vào bếp chế biến ngay các loại nước ép tăng sức đề kháng nào.
Ngoài ra, các cách khác để giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn mạnh mẽ bao gồm thực hành vệ sinh tốt, giữ đủ nước, ngủ ngon, giảm căng thẳng và tập thể dục tại nhà thường xuyên. Cuối cùng, Mẹ và Con chúc bạn thật nhiều sức khỏe và niềm vui để vượt qua đại dịch nhé!