Mẹ&Con - Nhiếp ảnh gia Fabrice Monterio người Pháp đã hợp tác cùng nhà thiết kế thời trang Doulsy người Senegal để tạo ra bộ ảnh nghệ thuật mang thông điệp mạnh mẽ về các vấn đề môi trường toàn cầu. Làm sao để bé có môi trường sống an toàn? Dạy con ý thức bảo vệ môi trường

Bộ ảnh nghệ thuật “The Prophecy” (tạm dịch là “Lời tiên tri”) đã nêu bật được những vấn đề nghiêm trọng về môi trường từ đại dương đến lục địa. Thông qua bộ ảnh những người thực hiện hy vọng rằng sẽ góp phần làm giảm tình trạng ô nhiễm trên toàn cầu nhờ vào sự thay đổi nhận thức từ con người.

9 bức ảnh tiên tri về môi trường toàn cầu 12

Bộ ảnh đã được chụp tại thủ đô Dakar của đất nước Senegal nhưng lại được xây dựng dựa trên câu chuyện thần thoại của Hy Lạp Cổ đại và những câu chuyện của Nữ thần Trái Đất – Giaia. Theo lời kể của nhiếp ảnh gia Monteiro, Gaia đã kiệt sức bởi cảm thấy mình bất lực trong việc cai quản trái đất và duy trì chu kỳ tự nhiên trên các hành tinh. Vì vậy, bà đã sai các “Djinns” đến trái đất để đại diện cho mình. Tuy nhiên, những Djinns này cũng hoàn toàn bất lực trước sức tàn phá của con người. Câu chuyện đã chuyển đi một thông điệp sâu sắc nhằm đánh thức nhân loại trong vấn đề bảo vệ môi trường toàn cầu.

9 bức ảnh tiên tri về môi trường toàn cầu 13

9 hình ảnh trong bộ ảnh được công bố là 9 thông điệp gắn liền với mỗi Djinn. Trong bức ảnh này một Djinn bị quấn trong chiếc lưới đánh cá bị vò rối cùng với các chất thải ô nhiễm. Nó nhắc chúng ta đến những phương thức đánh bắt cá theo kiểu càn quét của con người hiện nay thay vì dùng lưới như trước kia.

9 bức ảnh tiên tri về môi trường toàn cầu 14

Trong tất cả các vấn đề được đề cập đến trong bộ ảnh, nhiếp ảnh gia Monterio đặc biệt nhấn mạnh đến tác hại của việc sử dụng túi ny-lon. Ông cho rằng con người đang dùng túi ny-lon quá bừa bãi nhưng vấn đề đã được giải quyết khi hiện nay một số nước đã ra quyết định cấm sản xuất, nhập khẩu và sử dụng các loại túi này.

9 bức ảnh tiên tri về môi trường toàn cầu 15

Monterio đã sử dụng hình ảnh vô cùng mạnh mẽ để truyền đi thông điệp môi trường đến người xem.

9 bức ảnh tiên tri về môi trường toàn cầu 16

Sự nóng lên toàn cầu và lũ lụt là hai vấn đề song hành được đưa ra giải quyết trong hai năm gần đây.

9 bức ảnh tiên tri về môi trường toàn cầu 17

Từ khi “The Prophecy” được ra mắt đến nay, bộ ảnh đã làm thay đổi hành vi của con người một cách rất tích cực ngay tại Dakar. Các hố chôn lấp rác thải đã xuất hiện thay vì trước đây người dân luôn đổ chúng trực tiếp ra biển.

9 bức ảnh tiên tri về môi trường toàn cầu 18

Monteri và Doulsy cũng đề cập đến cách giải quyết các vấn đề xử lý chất thải hóa học ở đại dương và những ảnh hưởng của các hợp chất hóa học nguy hiểm đến các sinh vật biển trong bộ ảnh của mình.

9 bức ảnh tiên tri về môi trường toàn cầu 19

Loạt hành động vô ý thức của con người cùng sự thờ ơ của xã hội đã đẩy những vấn đề môi trường ngày càng xấu đi. Năng lượng cũng đã dần cạn kiệt và con người phải dùng đến các mô hình khác nhau để tận dụng nguồn năng lượng mặt trời thay thế.

9 bức ảnh tiên tri về môi trường toàn cầu 20

Nạn phá rừng đang đẩy con người chết dần trong hành tinh thiếu cây xanh.

Nguồn: CNN

9 bức ảnh tiên tri về môi trường toàn cầu 21