Mẹ&Con - Để tăng cường sức đề kháng cho con, ngoài việc bổ sung những dưỡng chất cần thiết và tốt cho hệ miễn dịch của bé thì một vài thói quen đơn giản dưới đây cũng sẽ góp phần giúp bé chống lại sự tấn công các loại vi rút và vi khuẩn gây bệnh. Thực phẩm tăng sức đề kháng cho trẻ mùa lạnh

Nuôi con bằng sữa mẹ

Những giọt sữa đầu tiên (sữa non) có nhiều chất giúp nâng cao hệ miễn dịch cho trẻ. Nếu bé được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời con sẽ ít bệnh vặt hơn những bé không được bú mẹ. Vì thế, bạn đừng bao giờ bỏ qua nguồn sữa quý giá này nhé. 

8 thói quen giúp tăng sức đề kháng cho con 6

Uống nhiều nước

Uống nước đầy đủ là việc cần thiết và quan trọng đối với sức khỏe của bé bởi nó sẽ giúp đào thải các chất thừa và độc tố ra khỏi cơ thể, làm sạch đường ruột, hỗ trợ đường tiêu hóa luôn khỏe mạnh giúp cho hệ miễn dịch của bé hoạt động tốt hơn.

Cho con ngủ đủ

Thiếu ngủ khiến bé dễ bị ốm hơn, do bị giảm các tế bào xung kích tự nhiên – vũ khí của hệ miễn dịch có tác dụng tấn công vi khuẩn. Một lưu ý hết sức quan trọng là thiếu ngủ trong những năm tháng đầu đời, hoặc bé ngủ không ngon giấc là một trong những nguyên nhân dễ phát sinh tế bào ung thư. Do vậy, bắt buộc cần làm mọi cách để đảm bảo được giấc ngủ tốt cho con.

8 thói quen giúp tăng sức đề kháng cho con 7

Không tự ý dùng thuốc kháng sinh

Việc tự ý dùng thuốc kháng sinh dẫn tới hiện tượng lờn thuốc, khiến cơ thể không thể chống lại sự xâm nhập của những loại vi khuẩn trong môi trường xung quanh. Vì vậy, khi trẻ bị ốm, cần đưa trẻ đến bệnh viện để các bác sĩ theo dõi, chỉ cho trẻ uống thuốc khi thật sự cần thiết mà thôi.

Thường xuyên vuốt ve trẻ

Việc thường xuyên được vuốt ve, trò chuyện kích thích phát triển hệ thần kinh của trẻ. Bé sinh trưởng nhanh hơn và có cảm giác an toàn. Sự vuốt ve có thể cải thiện hệ tuần hoàn máu, nâng cao khả năng miễn dịch, giúp trẻ hập thụ tốt, bớt quấy khóc, mất ngủ.

Cho bé tiếp xúc với môi trường bên ngoài 

Bạn đừng kỹ càng quá trong việc “ vô trùng, vô khuẩn” mọi thứ xung quanh con, mà hãy cho con tiếp xúc với môi trường bên ngoài nhiều hơn, cũng là cơ hội để sức đề kháng trong cơ thể của con được “ tập dượt” khả năng chống lại những tác nhân gây hại cho cơ thể.

8 thói quen giúp tăng sức đề kháng cho con 8

Giữ vệ sinh sạch sẽ

Nơi ở của bé phải luôn sạch sẽ, đủ ánh sáng và thoáng khí. Bên cạnh đó, bạn cũng nên rèn cho bé thói quen giữ vệ sinh cá nhân thật tốt, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh, đặc biệt là trước khi ăn cơm để hình thành thói quen tránh đưa vi khuẩn vào người của bé.

8 thói quen giúp tăng sức đề kháng cho con 9

Tiêm chủng phòng bệnh đầy đủ

Tiêm chủng là cách hiệu quả nhất để giúp trẻ tự có khả năng chống chọi với một số bệnh nguy hiểm như viêm não, viêm gan siêu vi, bạch hầu, uốn ván, ho gà…bạn cần tiêm chủng đầy đủ cho con theo hướng dẫn của bác sĩ.

Tags:

Bài viết liên quan