Nhiều người khi được hỏi bà bầu có nên ăn ổi không thì đã trả lời rằng “Không nên”, bởi cho rằng ăn ổi sẽ gây nóng trong, táo bón thậm chí là em bé sau này sinh ra sẽ bị… ghẻ. Tuy nhiên, những điều này hoàn toàn sai.
Ăn ổi không những tốt, mà còn rất tốt cho mẹ bầu cũng như thai nhi trong suốt chín tháng thai kỳ. Điều này thậm chí còn được cả các nhà khoa học chứng minh. 8 tác dụng dưới đây sẽ khiến bạn có cái nhìn khác về trái ổi dành cho mẹ bầu trong chín tháng thai kỳ.
Ổi có những tác dụng gì?
Duy trì huyết áp
Huyết áp cao hoặc thấp trong thời gian mang thai đều không tốt cho cả mẹ và thai nhi trong bụng. Vì thế, duy trì huyết áp ở mức cân bằng là điều tối quan trọng, giúp các mẹ phòng tránh nguy cơ sảy thai, sinh non. Để thực hiện điều này, mẹ hãy bổ sung cho mình những trái ổi thơm ngon hoặc những ly nước ổi mát lành mỗi ngày, mẹ nhé!
Tránh tiểu đường thai kỳ
Đây là một trong những công dụng hết sức quan trọng có trong trái ổi. Ăn ổi, các chất dinh dưỡng sẽ giúp mẹ bầu sẽ duy trì được lượng đường trong máu, từ đó tránh tiểu đường thai kỳ, căn bệnh nguy hiểm mà phần lớn mẹ mắc phải trong suốt quá trình mang thai.
Phòng bệnh thiếu máu
Trong thời gian mang thai, rất nhiều mẹ bầu thường xuyên bị hoa mắt, chóng mặt do thiếu máu. Một số dưỡng chất khác trong ổi còn giúp cho cơ thể tăng nồng độ hemoglobin trong máu, giúp phòng tránh bệnh thiếu máu hiệu quả. Nếu không muốn ăn cả xác, mẹ có thể làm sinh tố hoặc ép lấy nước ổi dùng hàng ngày.
Nâng cao hệ miễn dịch
Có một hệ miễn dịch khỏe mạnh, chúng ta sẽ hạn chế nguy cơ mắc các bệnh vặt như cảm cúm, sổ mũi… Ở người bình thường, những căn bệnh này không đến mức nguy hiểm nhưng đối với mẹ bầu, đây là điều rất đáng lo ngại. Axit ascorbic có trong trái ổi là những chất dinh dưỡng có khả năng giúp mẹ bầu cải thiện hệ miễn dịch, nâng cao sức khỏe.
Ngăn ngừa các bệnh răng miệng
Khi mang thai, cơ thể người mẹ có nhiều chuyển biến và đây cũng chính là lúc mẹ bị mắc các bệnh về răng miệng nhiều nhất như: sâu răng, chảy máu chân răng, viêm nướu… Tuy nhiên, khi tiêu thụ ổi mẹ bầu sẽ không phải lo lắng vấn đề này, bởi trong ổi có rất nhiều các vitamin C tốt cho cơ thể. Điều này càng khẳng định chắc chắn rằng, bà bầu có nên ăn ổi trong chín tháng thai kỳ.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Tương tự như các bệnh về răng, táo bón cũng là loại bệnh mẹ bầu thường xuyên phải đối mặt trong chín tháng thai kì. Nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy, ổi là trợ thủ đắc lực của hệ tiêu hóa bởi chúng giúp phòng tránh táo bón hiệu quả. Không những vậy, hàng loạt các chất dinh dưỡng khác như iso- flavanoids, carotenoid, polyphenol… cũng giúp mẹ bầu tránh xa vi trùng nữa đấy. Thật kì diệu phải không nào?
Phát triển hệ thần kinh thai nhi
Sinh con, ai cũng muốn chúng khỏe mạnh, phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần. Hãy tích cực ăn ổi nếu bạn cũng muốn điều đó đến với con mình nhé. Lý do bởi vì trong ổi có rất nhiều axit folic và vitamin B9. Các thành phần dinh dưỡng này sẽ hỗ trợ, giúp phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Bên cạnh đó, răng và xương của thai nhi cũng sẽ chắc khỏe bởi được bổ sung hàm lượng canxi cao có trong ổi.
Tuy nhiên, ăn ổi trong thời gian mang bầu mẹ cũng nên lưu ý một số hạn chế để tốt cho sức khỏe của cả mẹ và con:
– Không ăn quá nhiều, mỗi ngày chỉ nên ăn 1 quả.
– Không ăn ổi xanh, chỉ ăn ổi chín
– Không ăn cả hạt, vì hạt ổi không tốt cho hệ tiêu hóa.
Với những điều Mẹ&Con đã đề cập ở trên, chắc chắn chúng ta có thể khẳng định một điều rằng bà bầu có nên ăn ổi. Ổi là một loại trái cây rất giàu dinh dưỡng, mẹ bầu hãy bổ sung loại quả này vào danh sách các món ăn hàng ngày nhé!