Mẹ&Con – “Thực phẩm ăn vào con không vào mẹ” là từ khóa được rất nhiều chị em tìm kiếm khi mang thai. Chắc chắn rồi, bởi phái đẹp ai cũng muốn sở hữu thân hình thon gọn, duyên dáng dù đang bầu bí “vượt mặt”.
Thấu hiểu được nỗi lòng của chị em, Mẹ&Con sẽ chỉ ra 8 loại thực phẩm giúp bạn ăn vào con không vào mẹ. Tuy bầu bí nhưng mẹ yên tâm sẽ không bị “xồ xề” đâu nhé. 8 loại thực phẩm đó là gì nhỉ?
1. Sữa
Sữa tốt cho mọi đối tượng. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2013 của các chuyên gia người Anh cho thấy, có thể thai nhi sẽ có chỉ số IQ cao hơn nếu mẹ bầu thường xuyên uống sữa. Tuy nhiên, không phải uống càng nhiều sữa càng tốt. Tùy vào từng trường hợp mà mẹ bổ sung khối lượng sữa khác nhau.
Nếu thai nhi hơi nhẹ cân, mẹ có thể uống 500ml sữa mỗi ngày. Nếu thai nhi phát triển bình thường thì chỉ cần 150ml sữa mỗi ngày là đủ. Để tránh tiểu đường thai kỳ, mẹ có thể uống sữa tách béo, sữa tươi không đường đều được chứ không nhất thiết phải hoàn phụ thuộc vào sữa bầu.
2. Khoai lang
Tuy chứa nhiều tinh bột nhưng khoai lang lại không hề khiến mẹ tăng cân. Ngược lại, khoai lang rất giàu chất xơ và các vitamin như vitamin C, D, carotene, kali, folate… giúp ăn vào con không vào mẹ. Thường xuyên ăn khoai lang trong thai kỳ giúp mẹ có hệ tiêu hóa tốt, kiểm soát nhịp tim và các tín thần kinh. Ngay từ lúc bắt đầu mẹ biết có tin vui, mẹ có thể ăn khoai lang liền nhé!
3. Rau bina/ cải bó xôi/ rau chân vịt
Ăn nhiều rau xanh có lợi cho hệ tiêu hóa của bà bầu. (Ảnh minh họa)
Các loại rau màu xanh đậm này được coi là loại “thần dược” cho sức khỏe bà bầu, bởi nó chứa hàm lượng sắt dồi dào, giúp bổ sung máu cho mẹ nuôi dưỡng thai nhi. Bên cạnh đó, những dưỡng chất khác như chất xơ, vitamin A, C, E, K, magie, canxi cũng vô cùng phong phú và đa dạng. Axit folic trong rau bina phòng chống dị tật thai nhi.
Mẹ thường xuyên bổ sung các loại rau này trong suốt quá trình thai kỳ đồng nghĩa với việc giúp cơ thể khỏe mạnh, thai nhi phát triển tốt. Và tin cực kì vui, đó là dù ăn nhiều rau tới đâu mẹ cũng yên tâm không sợ mập đâu nhé. Rau là thực phẩm hoàn toàn ăn vào con không vào mẹ.
4. Quả óc chó
Óc chó có thể được coi là loại hạt số 1 dành cho mẹ bầu vì nó rất giàu axit béo Omega-3, giúp tăng cường trí não thai nhi, có lợi có tim mạch, cải thiện tình trạng mỡ máu. Omega-3 trong quả óc chó gấp 3 lần cá hồi. Tại Mỹ, quả óc chó giàu chất chống oxy hóa và xếp thứ 2 trong số 1113 thực phẩm được các bà bầu tiêu thụ. Óc chó cũng là loại quả chứa nhiều axit folic, phòng chống dị tật thai nhi.
Tuy bổ dưỡng là thế, song mẹ cũng chỉ nên lai rai 3 – 4 quả mỗi ngày. Để thay đổi khẩu vị, mẹ có thể chế biến thành các món như nấu cháo, làm sữa, làm salat…
5. Các loại đậu
Đậu rất tốt cho thai nhi trong bụng. Hàm lượng protein thực vật trong các loại đậu cao hơn các loại ngũ cốc từ 2-5 lần. Đây là sự lựa chọn lý tưởng, nuôi dưỡng thai nhi ở những tháng đầu thai kỳ – khi bắt đầu hình thành các bộ phận quan trọng trong cơ thể. Mẹ nên ăn các loại đậu ngay những tháng đầu của thai kỳ.
6. Cá
Cá là thực phẩm chứa nhiều Omega-3, vô cùng tốt cho sự phát triển hệ thống thần kinh và trí não, cũng như sức khỏe tổng thể của thai nhi. Mẹ hoàn toàn yên tâm khi tiêu thụ cá mà không sợ mập, bởi loại thực phẩm này hoàn toàn ăn vào con không vào mẹ.
Trong cá chứa hàm lượng lớn vitamin E, Omega-3, phosphor, axít amin giúp tăng cường hệ thống thần kinh cho thai nhi và tuần hoàn máu trong cơ thể mẹ vào cơ thể thai nhi được lưu thông tốt hơn. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý ăn cá đã được nấu chín hoàn toàn, tránh các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá ngừ đóng hộp, cá thu, cá kiếm, cá trê, cá hồi…
7. Quả bơ
(Bơ còn được gọi với cái tên khác là “Thực phẩm vàng dành cho bà bầu”. Ảnh minh họa)
Nếu như trong các loại hạt, óc chó chiếm vị trí số 1 thì xét về mặt trái cây, bơ là thực phẩm vàng trong chế độ ăn uống của mẹ bầu. Loại quả này nằm trong số ít những trái cây hoàn toàn không chứa cholesterol, lượng muối thấp, chất xơ dồi dào, hàm lượng lutein cao, có chất carotenoid tự nhiên. Theo Medical Daily bơ cung cấp guồn folate tốt, làm giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh xuống mức tối đa.
Ăn trực tiếp bơ chín cây là phương pháp tốt nhất. Hạn chế uống sinh tố bơ bởi lượng đường và sữa trong sinh tố sẽ khiến mẹ dễ bị tăng cân hoặc tiểu đường thai kỳ.
8. Trứng gà
Trứng gà là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, với các chất như chất đạm, chất béo, vitamin khoảng chất, choline, protein, canxin, vitamin D… Những chất này nuôi dưỡng xương, cơ bắp và trí não của thai nhi từ khi còn nằm trong bụng mẹ.
Tối đa mỗi tuần mẹ có thể ăn tối đa 4 quả trứng mà vẫn ăn vào con không vào mẹ. Trường hợp bà bầu bị huyết áp cao, rối loạn mỡ, đái tháo đường,… chỉ nên ăn 2 quả/tuần. Khi nào mẹ có thể ăn trứng? Câu trả lời là bất cứ khi nào.
Một vài mẹo gợi ý ăn vào con không vào mẹ:
- Thay vì 3 bữa chính, chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày. Cách này vừa giúp mẹ không bị đói, vừa hấp thụ tốt hơn.
- Ăn chậm nhai kỹ. Bằng cách này, dạ dày sẽ có cảm giác ngon miệng, nhanh no và no thực.
- Uống đủ 2,5 lít chất lỏng (nước lọc, nước trái cây, sữa, canh…) mỗi ngày.
- Hạn chế ăn đồ ngọt, bao gồm các loại bạnh, nước ngọt hay thậm chí là cả trái cây chứa nhiều đường như xoài, vải…
Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh!