Mẹ và Con - Để được tăng lương, người lao động phải chứng minh được vai trò và đồng thời vạch ra lộ trình phát triển sự nghiệp một cách rõ ràng trước người sử dụng lao động. Để làm được như vậy, đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Nếu bạn có kinh nghiệm đi làm nhiều năm, hẳn sẽ biết rằng đầu mỗi năm mới được xem là “mùa nhảy việc”. Bên cạnh một bộ phận không nhỏ muốn thay đổi môi trường làm việc vẫn có những nhân sự luôn muốn gắn bó với công ty hiện tại và đồng nghiệp cũ. Tuy nhiên, họ vẫn muốn kiếm nhiều tiền hơn để cải thiện đời sống gia đình. Lúc này, yêu cầu tăng lương là ý kiến nên được cân nhắc.

Thế nhưng, đây là một yêu cầu khá nhạy cảm và cần có kế hoạch phù hợp. Bạn cần thuyết phục cấp trên rằng mình xứng đáng được tăng lương và yêu cầu đúng thời điểm. Trong bài viết này, Tạp chí Mẹ và Con nhấn mạnh thời điểm tốt nhất để đề đạt nguyện vọng và cách bạn có thể thực hiện yêu cầu này nhé!

Khi nào yêu cầu tăng lương

Nhiều người nghĩ, việc nói rằng lương thấp hoặc giá cả thị trường tăng cao là lý do hàng đầu. Cơ hội việc làm phong phú, nhất là trong dịp đầu năm, cũng được xem là điều kiện để đàm phán lương. Tuy nhiên, Mẹ và Con cho rằng điều đó chưa hẳn là hợp lý. Nếu bạn tin rằng mình xứng đáng được tăng lương, hãy thử thực hiện theo các bước sau đây nhé:

Xem lại hợp đồng làm việc

Nếu bạn vừa được tuyển dụng hoặc được giao vai trò mới trong cùng một công việc, đừng yêu cầu tăng lương trước khi hết sáu tháng. Trước thời điểm đó, việc chứng minh mình là “tài sản” giá trị của công ty là chưa đủ.

Sau sáu tháng sẽ là thời điểm thuận lợi để bắt đầu đàm phán lương. Tuy nhiên, trước khi đến với cuộc thảo luận này, hãy chắc chắn về tình hình tài chính của công ty.

Tìm hiểu thời điểm đánh giá lương

Tìm hiểu cách thức của quá trình xem xét và thời gian đánh giá lương. Hãy đảm bảo rằng bạn bắt đầu các cuộc thảo luận khi cơ hội vẫn còn. Để biết chính xác, bạn nên hỏi bộ phận nhân sự hay phúc lợi tiền lương để tránh bỏ lỡ cơ hội. Nếu không có sự minh bạch về vấn đề này, bạn cần cân nhắc về cơ cấu tổ chức của công ty.

tăng lương

Sau một thành tích lớn

Nếu bạn vừa ký một thỏa thuận hoặc đạt được một doanh số bán hàng lớn, đây là thời điểm tốt để yêu cầu tăng lương. Hãy tiếp tục đà thành công của bạn và bạn có thể thấy mình ở một vị trí hoàn hảo để thăng tiến.

Hành xử khi bị từ chối yêu cầu

Nếu công ty không hoạt động tốt, việc tăng lương là khó xảy ra. Tuy nhiên, bạn có thể thảo luận về các lợi ích và đặc quyền khác. Thực hiện một cách tiếp cận toàn diện khi thương lượng tiền lương của bạn. Đó có thể là các khoản bảo hiểm, trợ cấp đi lại và các lợi ích khác.

8 bí quyết để được tăng lương

Trước khi yêu cầu tăng lương, điều quan trọng là bạn phải nỗ lực hết mình cho đến khi bạn có những gì cần thiết để cải thiện năng suất của mình. Dưới đây là 8 chiến lược tốt nhất để được cấp trên đánh giá cao và yêu cầu tăng xem xét lại lương:

Đạt được nhiều bằng cấp hơn

Bạn càng có nhiều kỹ năng, bạn càng là một nhân viên có giá trị. Sở hữu các bằng cấp bổ sung là một cách lý tưởng để đưa ra yêu cầu tăng lương.

Bằng cách này, bạn cũng đang đặt mình vào một vị trí tốt hơn để đàm phán để có cơ hội được thăng chức hoặc trở thành một ứng cử viên nặng ký để được thăng chức. Những nhân viên được đào tạo chính thức luôn được các nhà quản lý đánh giá cao và họ sẽ không tiếc ngân sách giữ chân bạn.

Duy trì hiệu suất nhất quán

Đừng ngồi lại sau khi tăng lương và thực hiện mức tối thiểu. Bạn có thể thương lượng để được trả lương cao hơn dựa trên thành tích xuất sắc và vượt xa mong đợi của bạn. Thể hiện hiệu suất tốt là rất quan trọng để duy trì trách nhiệm của bạn và thể hiện bạn xứng đáng với mức lương được đề xuất.

Bên cạnh đó, nếu bạn quyết định theo đuổi việc thăng chức, cách bạn cư xử trong thời gian chờ đợi là rất quan trọng để nâng cao danh tiếng trong nghề nghiệp của bạn.

Chịu nhiều trách nhiệm hơn

Đây là một cách hoàn hảo để thông báo với cấp trên của bạn rằng bạn đã sẵn sàng nhận thêm trách nhiệm và mở rộng vai trò của mình. Trách nhiệm tăng lên cũng là cơ sở vững chắc để tăng lương. Bạn cũng có thể hỏi cấp trên xem có thể tiếp cận các hạng mục khác trong lĩnh vực quản lý của họ và hỗ trợ một số nhiệm vụ mới hay không.

tăng lương

Nhận đánh giá hiệu suất vượt trội

Nhận được đánh giá hiệu suất tuyệt vời đặt bạn vào một vị trí thuận lợi để đàm phán tăng lương, vì nó thể hiện giá trị của bạn với tư cách là một nhân viên.

Xin ý kiến nhận xét

Hãy cố gắng yêu cầu phản hồi từ người quản lý về hiệu suất của bạn. Điều này cho bạn biết những lĩnh vực cần cải thiện, nhưng nó cũng giúp bạn biết những lĩnh vực mà cấp trên cảm thấy bạn giỏi. Khi đến lúc thảo luận về việc tăng lương, hãy lập luận dựa trên những gì người quản lý của bạn đã công nhận.

Hiểu vai trò của bạn

Trước khi bạn nghĩ đến việc yêu cầu tăng lương, hãy tìm hiểu kỳ vọng của công ty đối với bạn. So sánh điều này với những gì bạn đang làm và đưa ra những lĩnh vực cần cải thiện.

Ngoài ra, hãy ngồi xuống với người giám sát để biết những ưu tiên là gì. Tập trung vào các kỹ năng độc đáo của bạn, tìm cách nâng cao quy trình làm việc và mang đến điều gì đó mà không ai khác trong toàn bộ tổ chức có thể làm được. Trong một số trường hợp, làm những gì được mong đợi ở bạn là đủ để đảm bảo tăng lương.

Giữ sự hòa đồng, thân thiện

Dù có thể là người làm việc hiệu quả nhất trong nhóm hay công ty, nhưng bạn sẽ gặp khó khăn trong việc đàm phán tăng lương nếu không ai thích bạn. Khả năng được yêu quý có thể đóng góp vào số tiền bạn kiếm được nhiều hơn số lượng nhiệm vụ bạn thực hiện.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn phải giả tạo. Hãy thành thật, tránh phàn nàn mọi lúc và quan tâm đến đồng nghiệp nhiều hơn nhé.

tăng lương

Yêu cầu tăng lương đúng cách

Khi bạn đã đảm nhận vai trò mới, duy trì hiệu suất ổn định và đạt được nhiều bằng cấp hơn, bạn có thể mong đợi được tăng lương, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng đúng. Người quản lý của bạn có thể nhận thấy rằng bạn đã cải thiện hiệu suất của mình, nhưng mục tiêu của họ là giữ cho mọi người hài lòng và giảm thiểu chi phí.

Hòa đồng với mọi người và yêu thích vai trò của bạn không có nghĩa là cấp trên của bạn sẽ nhận ra rằng bạn đang muốn tăng lương. Đó là một tình huống không thoải mái, nhưng bạn phải yêu cầu nhiều hơn và sẵn sàng thương lượng mức lương của mình. Đừng ngần ngại yêu cầu tăng lương, nhưng hãy làm điều đó đúng cách.

Vài lưu ý khi yêu cầu tăng lương

  • Chuẩn bị trước khi bước vào cuộc họp. Đưa ra một danh sách các lý do chắc chắn tại sao bạn xứng đáng được tăng lương. Nếu cần, hãy viết chúng ra và đọc thuộc lòng để xây dựng sự tự tin của bạn và tạo ra một bài thuyết trình thuyết phục.
  • Ngoài việc liệt kê thành tích chính, hãy đề cập đến những trách nhiệm bổ sung mà bạn đã đảm nhận, các chiến lược đã thực hiện, các dự án bạn đã giám sát và các kế hoạch bạn có để giúp bộ phận đạt được mục tiêu của mình.
  • Khi đến giờ họp, hãy chuẩn bị chu đáo về trang phục, diện mạo. Mọi thứ không cần quá mức, nhưng phải trông chuyên nghiệp và tạo được thiện cảm.
  • Hãy lắng nghe những gì người quản lý của bạn nói. Ngừng đưa ra những lời trách móc, thậm chí là đe dọa. Tùy thuộc vào phản hồi, hãy sử dụng các kế hoạch dự phòng (nếu có). Lưu ý rằng cấp trên của bạn có thể sẽ đồng ý với yêu cầu nhỏ hơn sau khi từ chối yêu cầu chính.

Yêu cầu tăng lương là một điều hết sức bình thường. Tuy nhiên, với một số công ty có thể trở nên rất nhạy cảm. Vì thế, bạn nên giữ bí mật nhé. Chúc bạn áp dụng thành công và bắt đầu con đường sự nghiệp thật thuận lợi trong năm mới 2023! 

Bài viết liên quan