Mẹ và Con - Trang sức ngọc trai tuy khó chăm sóc nhưng không phải là không có phương pháp. Và đây chính là cách bảo quản ngọc trai mà Tạp chí Mẹ và Con muốn chia sẻ đến bạn.

Trang sức ngọc trai đang được chú ý trở lại trong những năm gần đây vì vẻ đẹp quý phái, thời trang. Tuy nhiên, trở ngại của loại trang sức tự nhiên này là khó bảo quản và chăm sóc. Dịp này, Tạp chí Mẹ và Con mách bạn cách bảo quản ngọc trai để trang sức luôn bóng đẹp như ngày đầu mua về nhé!

Đôi điều cần biết về ngọc trai

Theo các chuyên gia cho biết, có hai loại ngọc trai chính là ngọc trai nuôi cấy và ngọc trai tự nhiên. Tuy nhiên, bạn cũng nên tìm hiểu về sự khác biệt giữa ngọc trai thật và ngọc trai giả. Ngọc trai giả thường được làm bằng nhựa, thủy tinh hoặc một số vật liệu nhân tạo khác.

Trong khi đó, cả ngọc trai nuôi cấy và ngọc trai tự nhiên đều là ngọc thật 100%. Sự khác biệt giữa hai loại ngọc này dựa trên cách chúng được tạo ra. Điều đó thường ảnh hưởng đến giá cả và cách bảo quản ngọc trai.

Ngọc trai tự nhiên hình thành như thế nào?

Khi con trai lênh đênh trên biển, một chất gây kích ứng có thể vô tình xâm nhập vào bên trong mô mềm của chúng. Đáp lại, một cơ chế bảo vệ được đưa ra. Điều này khiến trai tiết ra một lớp phủ xung quanh “vật thể lạ” được gọi là xà cừ. Từng lớp xà cừ được tiết ra cho đến khi một viên ngọc trai tự nhiên hình thành.

Ngọc trai nuôi cấy được hình thành như thế nào?

Ngọc trai nuôi cấy hình thành trong động vật thân mềm theo cùng một quy trình. Tuy nhiên, có hai điểm khác biệt chính:

  • Ngọc trai nuôi cấy được thực hiện trong các trang trại.
  • Các vật thể gây kích thích được cố tình đưa vào bên trong trai bởi những người nuôi ngọc trai.

Ngọc trai nuôi cấy được hình thành bằng cách đưa nhân vào bên trong con trai vào thời điểm do người nuôi ấn định. Điều này hoạt động như một chất kích thích và kích hoạt cơ chế bảo vệ của trai và tạo ra các lớp xà cừ. Sau rất nhiều sự chăm sóc và nuôi dưỡng, ngọc trai nuôi cấy đã ra đời.

cách bảo quản ngọc trai

8 cách bảo quản ngọc trai chuẩn chuyên gia

Không giống như kim cương hoặc đá quý có thể được cắt hoặc đánh bóng, ngọc trai phải được chăm sóc cẩn thận. Sau đây là cách bảo quản ngọc trai ban nên biết để giữ mãi vẻ đẹp cho trang sức của mình.

Lưu trữ ngọc trai đúng cách

Bảo quản ngọc trai cẩn thận sẽ giúp chúng không bị bám bụi hoặc hư hỏng. Những viên đá quý này cần được cất giữ ở nơi bằng phẳng để tránh bị rối. Tốt nhất là bạn nên để riêng chúng trong hộp có lót vải. Một số thợ kim hoàn sử dụng nhung, da sơn dương hoặc lụa.

Nếu muốn, bạn cũng có thể đặt một miếng vải ẩm bên trong hộp, nhưng phải đảm bảo không quá ẩm để ngăn ngừa nấm mốc và thay khăn định kỳ.

Đeo trang sức ngọc trai thường xuyên

Cách bảo quản ngọc trai này khá mâu thuẫn, nhưng lại là sự thật. Tất cả đồ trang sức đều là để đeo và ngọc trai cũng không ngoại lệ. Thường xuyên đeo những viên đá quý này sẽ mang đến một trải nghiệm tinh tế mà người ta không thể quên. Điều quan trọng hơn là nó giúp chúng luôn ẩm và bóng. Do đó, hãy đeo những viên ngọc trai của bạn và khoe chúng với cả thế giới nhé!

Mang đồ trang sức ngọc trai của bạn nơi có không khí trong lành sẽ giữ chúng ở tình trạng tốt hơn là cất chúng trong thời gian dài.

Tránh nhiệt độ cao

Nếu bạn đang cân nhắc việc đeo những món đồ trang sức yêu quý bằng ngọc trai của mình vào một ngày nắng đẹp trên bãi biển, hãy cân nhắc kỹ lưỡng.

Ngọc trai được bao quanh bởi lớp xà cừ mỏng được kết dính với nhau bằng conchine. Đó là một vật liệu hữu cơ dễ bị khô, khiến cho ngọc trai bị đổi màu và mất độ bóng. Do đó, hãy tránh đeo loại đá quý này nếu bạn đang ở dưới ánh nắng trực tiếp và hãy tính đến nhiệt độ khi cân nhắc việc bảo quản ở trong tủ kín nhé.

Giữ ngọc trai của bạn tránh xa hóa chất

Mặc dù rõ ràng là việc làm sạch ngọc trai được thực hiện bằng chất tẩy rửa. Thế nhưng, việc tránh sử dụng mỹ phẩm sẽ an toàn hơn khi bảo quản ngọc trai. Do đó, bạn không nên sử dụng nước hoa, kem và keo xịt tóc khi bạn đeo ngọc trai. Những sản phẩm này có thể làm hỏng lớp xà cừ trên viên ngọc.

Không cất ngọc trai chung các loại trang sức khác

Không lưu trữ đồ trang sức ngọc trai bên trong cùng một hộp với các đồ trang sức khác là cách bảo quản ngọc trai mà Tạp chí Mẹ và Con muốn chia sẻ đến bạn. Bởi lẽ bgọc trai của bạn có thể bị trầy xước khi tiếp xúc với các kim loại quý hoặc đá quý khác, đặc biệt là những loại có bề mặt sắc nhọn.

Không treo chuỗi ngọc trai trên giá

Từ quan điểm ngọc trai cũng cần phải ‘thở’ nên hộp không được kín khí. Những viên đá quý này cần có một chút hơi ẩm. Do đó, nhiều người không cất giữ chúng trong túi nhựa được cột chặt, hộp gỗ kín mà treo trên giá.

Giá treo hiện đang được dùng rất phổ biến để cất giữ dây chuyền và vòng đeo tay. Tuy nhiên, chúng không phù hợp với trang sức ngọc trai vì có thể làm giãn sợi chỉ luồn ngọc.

cách bảo quản ngọc trai

Không để ngọc trai gần nguồn nhiệt

Không bao giờ để trang sức ngọc trai trên bộ tản nhiệt máy tính, gần tivi và tránh xa bếp nóng, bề mặt bên ngoài tủ lạnh cũng là một cách bảo quản ngọc trai. Nhiệt độ cao có thể làm hại lớp xà cừ của viên ngọc trai và khiến nó trở nên xỉn màu.

Xâu cách quãng viên ngọc trai

Các hạt trên chuỗi ngọc trai của bạn nên được ngăn cách thành các nút riêng lẻ. Nghĩa là mỗi viên ngọc trai có một nút riêng. Mục đích của việc này là nó sẽ ngăn ma sát giữa các viên ngọc trai. Điều này mang đến cho ngọc trai độ bền lâu hơn và các viên ngọc trai sẽ không đồng loạt rơi ra, nếu chuỗi bị đứt.

Vậy là bạn đã biết cách bảo quản ngọc trai rồi đấy. Hãy lưu ngay những thông tin bổ ích này và chia sẻ cùng mọi người nhé. Chúc trang sức ngọc trai của bạn luôn bền đẹp. 

Bài viết liên quan