Mẹ và Con - Ai trong chúng ta cũng mong cầu hạnh phúc, nhất là ở tuổi xế. Chính vì thế, Tạp chí Mẹ và Con mách bạn xây dựng 7 thói quen để hạnh phúc hơn này từ sớm để sống an nhiên trong tương lai nhé!

Trước khi bàn đến 7 thói quen để hạnh phúc hơn, Tạp chí Mẹ và Con muốn bạn tưởng tượng về chính mình trong 10 năm nữa. Liệu sẽ hạnh phúc hơn hiện tại?

Đa số người trẻ, ở độ tuổi 20, nghĩ rằng họ sẽ hạnh phúc hơn. Nhưng khi được hỏi về dự đoán của mỗi người trong 50 năm tới, tình trạng có vẻ kém tươi sáng hơn rất nhiều. Ở độ tuổi cuối 70, hầu hết đều nhận thấy không có gì đáng nói.

Vì sao cần xây dựng thói quen để hạnh phúc hơn?

Dữ liệu nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy: Hạnh phúc có xu hướng giảm trong suốt tuổi thanh niên và trung niên, chạm đáy vào khoảng 50 tuổi. Sau đó, nó lại tăng trở lại vào giữa những năm 60 tuổi. Sau đó, như có một phép màu xảy ra. Những người lớn tuổi chia thành hai nhóm khi họ già đi: hạnh phúc hơn rất nhiều và bất hạnh hơn rất nhiều.

Ở khoảng thời gian này của cuộc đời, nhiều người nhận ra tầm quan trọng của việc đưa ra những quyết định tài chính đúng đắn trong những thập kỷ trước của họ. Những người lên kế hoạch trước và tiết kiệm có nhiều khả năng tự trang trải nên cuộc sống thoải mái hơn, trái ngược với nhiều người.

Vào năm 1938, các nhà nghiên cứu tại Trường Y Harvard đã tiến hành một nghiên cứu dựa trên 2 nhóm nam giới khác nhau. Đến năm 2001 kết quả đã chỉ ra rằng, chúng ta có thể kiểm soát cuộc sống của mình khi về già bằng cách “đầu tư lớn” vào sức khỏe, các mối quan hệ…

thói quen để hạnh phúc hơn

7 thói quen để hạnh phúc hơn 

Dưới đây là những thói quen để hạnh phúc hơn mà bạn cần chú tâm thực hiện để luôn hạnh phúc, thong thả khi bước vào tuổi xế chiều:

Đừng hút thuốc

Câu nói này sẽ mãi không bao giờ cũ” Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe”. Do đó, bạn không nên hút thuốc. Nếu bạn đã hút thuốc, hãy bỏ thuốc càng sớm càng tốt. Bạn có thể không thành công trong lần cai thuốc đầu tiên, nhưng bắt đầu quá trình bỏ thuốc càng sớm thì bạn càng có thể đầu tư nhiều năm không khói thuốc vào tài khoản hạnh phúc của mình.

Đừng uống rượu

Theo nghiên cứu của trường Harvard, lạm dụng rượu có mối tương quan chặt chẽ với việc hút thuốc. Rất nhiều nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng, thuốc lá được xem là một trong những yếu tố có liên quan đến các vấn đề về tâm lý.

Do đó, nếu bạn uống rượu hoặc có bất kỳ dấu hiệu nào về thói quen uống rượu, hay nghiện rượu, hãy ngừng uống rượu càng sớm càng tốt. Nếu được, nên tìm sự giúp đỡ ngay từ bây giờ. Tương tự như cai thuốc lá, bỏ rượu có thể khó khăn, nhưng bạn sẽ không bao giờ hối tiếc vì đã đưa ra quyết định này, vì nó chính là thói quen để hạnh phúc hơn trong tương lai.

Duy trì trọng lượng ổn định

Một cơ thể khỏe mạnh sẽ không có sự biến động lớn về cân nặng. Nếu bạn yêu quý tương lai của mình, hãy chọn một chế độ ăn với nhiều trái cây, rau quả và khẩu phần ăn vừa phải. Thế nhưng, bạn nên tránh các chế độ ăn kiêng khắc nghiệt mà bản thân không thể duy trì trong thời gian dài.

thói quen để hạnh phúc hơn

Thường xuyên vận động

Vận động thường xuyên, vừa sức là chìa khóa của hạnh phúc. Bạn nên ưu tiên vận động trong đời sống hàng ngày bằng cách sắp xếp thời gian cho nó mỗi ngày và gắn bó nhiều năm liên tục. Nói một cách đơn giản là bạn nên vận động 30 phút/ngày và 5 ngày/tuần.

Chọn cách đối diện với thử thách

Không một ai tránh được thử thách trong cuộc sống. Vì vậy, thói quen để hạnh phúc hơn là thực hành cách đối phó của bạn với khó khăn. Bạn càng sớm tìm ra cách lành mạnh để đối phó với những khó khăn không thể tránh khỏi trong cuộc sống, thì bạn càng chuẩn bị sẵn sàng nếu vận đen ập, nhất là khi tuổi đã cao.

Điều này có nghĩa là làm việc một cách có ý thức, có lẽ với sự hỗ trợ từ các thực hành tâm linh hoặc thậm chí là trị liệu tâm lý như thiền, để tránh suy nghĩ quá nhiều, phản ứng cảm xúc không lành mạnh hoặc hành vi trốn tránh.

Không ngừng học tập

Có nhiều kiến thức hơn sẽ dẫn đến một tâm trí tích cực hơn khi về già. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ có một cuộc sống lâu dài hơn, hạnh phúc hơn. Nói như thế không có nghĩa là bạn cần phải đến các trường đại học danh tiếng trên thế giới, mà chỉ cần tham gia vào quá trình học tập có mục đích và duy trì suốt đời.

Ví dụ, đó có thể là đọc sách để tìm hiểu thêm về các chủ đề mới, học chơi một loại nhạc cụ, tập một môn thể thao mới…

Vun đắp mối quan hệ ổn định, lâu dài

Thói quen để hạnh phúc hơn này nên được thực hiện ngay cả khi chúng ta còn rất trẻ. Đối với hầu hết mọi người, điều này bao gồm một cuộc hôn nhân ổn định, các mối quan hệ khác với gia đình, bạn bè và đối tác cũng có thể phù hợp với thể loại này.

Vấn đề là tìm những người mà bạn có thể phát triển cùng, những người mà bạn có thể tin tưởng, bất kể điều gì xảy ra trên hành trình của bạn cũng luôn có họ đồng hành.

thói quen để hạnh phúc hơn

Hãy thực hành 7 thói quen để hạnh phúc hơn!

Cách tốt nhất để tối đa hóa cơ hội hạnh phúc của bạn ở độ tuổi 70 là nhiệt tình theo đuổi tất cả 7 thói quen nêu trên. Nhưng nếu bạn chỉ có thể chọn thói quen thứ 7, hãy để nó là yếu tố cuối cùng.

Theo nghiên cứu của Harvard, đặc điểm quan trọng nhất của những người lớn tuổi hạnh phúc là có mối quan hệ lành mạnh. Những mối quan hệ tốt đẹp, nồng ấm sẽ giúp bạn cười nhiều hơn, không cảm thấy mình đơn độc và luôn tự tin với tuổi tác của mình.

Nếu bạn muốn bước lên nấc thang cao nhất của hạnh phúc, hãy 7 thực hành này ngay từ tuổi trung niên, thậm chí là thanh niên. Hãy kiểm lại các thói quen và hành vi của bạn ngay hôm nay và xem bạn cần đầu tư thêm một chút thời gian, năng lượng hoặc tiền bạc vào đâu để bắt đầu đi đúng hướng.

Mọi người đều thích một kết thúc có hậu, đặc biệt là trong câu chuyện về cuộc đời của mình. Vì thế, hãy bắt đầu viết về thói quen để hạnh phúc hơn và cách hoàn thành nó ngay hôm nay, bạn nhé!

Bài viết liên quan