Mẹ và Con - Dù đã chăm sóc tóc chuẩn spa, nhưng tình trạng rụng tóc, xơ rối vẫn cứ tiếp tục kéo dài, tại sao lại như vậy? Hãy cùng tìm hiểu với Tạp chí Mẹ và Con và khám phá bí quyết bảo vệ "cái gốc con người" nhé!

Từ sử dụng các liệu pháp chuyên sâu, đắt tiền tại tiệm cho đến các sản phẩm chăm sóc tóc tốt nhất được giới thiệu, tóc của bạn dường như không trở nên chắc khỏe như chúng ta vẫn mong muốn? Ngược lại, tình trạng rụng tóc, xơ rối vẫn cứ tiếp tục kéo dài. Tại sao lại như vậy?

Trong quá trình chăm sóc tóc, chúng ta mắc một số sai lầm phổ biến hàng ngày gây ảnh hưởng đến chất lượng tóc, gây ra những hư tổn, gãy rụng, cùng theo dõi hết bài viết để tìm hiểu các nguyên do và điều chỉnh ngay để có mái tóc suôn mượt sau tết, bạn nhé!

chăm sóc tóc

1. Gội đầu quá thường xuyên hoặc quá ít

Gội đầu hàng ngày thì sẽ khiến tóc khô, và mất đi lớp dầu tự nhiên, nhưng nếu không gội trong thời gian dài thì da đầu lại ra quá nhiều dầu gây bết dính, dễ bám bụi. Bạn phải tìm ra điểm hợp lý giữa hai lần gội và xác định tần suất phù hợp với loại tóc của bạn, đảm bảo tóc được làm sạch tốt nhưng không bị khô và hư tổn. Các chuyên gia khuyên rằng tóc khô, thẳng và da đầu đổ nhiều dầu nên gội thường xuyên hơn tóc xoăn.

2. Không chọn đúng loại dầu gội đầu

Giá cả, bao bì và hương thơm là những yếu tố đã ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của các chị em gái, nhưng không phải loại dầu gội nào cũng phù hợp với bạn. Loại da đầu của bạn mới là điều cần được quan tâm hàng đầu khi chọn dầu gội. Nếu tóc của bạn mịn, xỉn màu và cần bóng mượt thì hãy chọn loại dầu gội có chứa keratin. Nếu bạn có những lọn tóc xoăn, hãy chọn dầu gội đầu khóa ẩm để nâng niu những lọn tóc xoăn bồng bềnh đó.

3. Bỏ qua bước dùng mặt nạ, dầu dưỡng tóc

Hầu hết các loại dầu gội đầu có tác dụng làm sạch nhưng cũng khiến tóc bị khô, dẫn đến gãy, chẻ ngọn và thô ráp. Vì vậy, việc nuôi dưỡng nó là điều vô cùng cần thiết. Sử dụng thêm dầu xả / mặt nạ cho tóc là điều bắt buộc để kích thích nuôi dưỡng và mọc tóc. Dầu dưỡng tóc như một tấm chắn, một lớp bảo vệ bổ sung giúp tái cấu trúc lớp biểu bì của tóc. Bạn có thể chọn dầu dưỡng tóc như dầu dừa, dầu hành tây và các loại mặt nạ tóc tùy thuộc vào độ khô của da.

4. Dùng dầu xả trên da đầu

Thoa dầu xả trực tiếp trên da đầu có thể không gây tổn hại nghiêm trọng, nhưng nó không cần thiết và không mang đến lợi ích đáng kể, thậm chí còn khiến cho tóc của bạn trông bị bết lại khi tóc đã khô. Bởi vì da đầu của chúng ta sản xuất dầu tự nhiên (bã nhờn) giúp giữ ẩm và giữ ẩm cho da đầu, vì vậy không cần thêm dầu xả dưỡng bên ngoài. Đặc biệt nếu bạn xả tóc không kỹ, thì dầu dễ bám trên tóc gây ngứa, nấm da đầu.

chăm sóc tóc

5. Chải tóc khi còn ướt

Khi còn nhỏ, mọi người thường được khuyên nên chải đầu khi tóc còn ướt để tránh hình thành các lọn tóc rối. Tuy nhiên, khi ướt thì tóc của chúng ta đang ở trạng thái dễ bị tổn thương nhất khi tóc ướt và việc chải tóc có thể làm đứt các sợi tóc đang xơ rối. Hơn nữa, khi tóc ướt các lỗ chân lông mở và việc chải tóc là tác động lực mạnh lên da đầu vì vậy làm cho lỗ chân lông yếu hơn. Tuy nhiên, quy tắc này chỉ áp dụng cho tóc thẳng.

Chuyên gia chăm sóc tóc cho biết thêm những người có mái tóc xoăn hoặc tóc có kết cấu bền chắc được khuyến khích chải khi tóc ướt vì điều này giúp giảm gãy rụng, phân bổ đều các sản phẩm chăm sóc tóc và giữ nếp.

6. Bỏ qua việc tẩy da chết cho da đầu

Chúng ta rất chú trọng đến việc tẩy da chết cho cơ thể nhưng còn da đầu thì sao? Cơ thể chúng ta đã tự nhiên thay thế các tế bào da chết bằng các tế bào mới, nhưng đôi khi quá trình này mất nhiều thời gian hơn hoặc cần một số trợ giúp từ bên ngoài và đây là lúc tẩy da chết cho da đầu. Những người bị gàu và da đầu nhờn nên tẩy tế bào chết thường xuyên để giữ cho da đầu sạch hơn và khỏe mạnh hơn. Các chuyên gia khuyến nghị bạn nên thực hiện tẩy da chết cho da đầu một hoặc hai lần một tuần.

7. Không chăm sóc tóc sau khi tắm

Nếu bạn nghĩ rằng công việc chăm sóc tóc đã hoàn thành với việc gội đầu và dưỡng tóc, như vậy vẫn còn chưa đủ. Khi tóc ướt, tóc dễ bị tổn thương và dễ bị hư tổn do các tác nhân từ môi trường. Huyết thanh và chất bảo vệ nhiệt có thể giúp tránh điều này. Các loại serum và dầu dưỡng tóc về cơ bản là một loại thần dược cho tất cả các loại tóc, từ giúp ích cho việc loại bỏ xoăn cứng để tăng thêm độ bóng, bảo vệ nhiệt đến làm mềm mượt tóc của bạn, chúng thực sự là một giải pháp tất cả trong một cho các vấn đề về tóc.

Chăm sóc tóc cần bạn phải kiên nhẫn, có kiến thức và thường xuyên cập nhật thông tin. Qua bài viết trên đây, Tạp chí Mẹ và Con chúc bạn áp dụng thành công và có mái tóc suôn mượt sau kỳ nghỉ tết nhé!

Bài viết liên quan