Cùng bỏ túi một vài món nướng dễ làm để có thể chuẩn bị cho người thân và gia đình trong mùa lễ hội sắp tới bạn nhé!
Các món nướng dễ làm, ngon miệng cho cả gia đình
Hàu nướng mỡ hành
Để kể đến những món nướng dễ làm thì không thể nào bỏ qua món hàu nướng mỡ hành rồi phải không nào. Tất cả việc bạn cần làm chính là chuẩn bị cho mình phần sốt mỡ hành. Và công thức bạn có thể áp dụng như sau:
Thái mỡ thành hạt lựu. Hành lá thái nhỏ, ớt xắt thành lát mỏng. Cho mỡ vào chiên vàng cùng dầu hào, tương ớt, đường, hạt nêm, hạt tiêu. Sau đó cho thêm hành lá và ớt vào. Không nên cho muối vào hỗn hợp này vì hàu có vị mặn nhẹ tự nhiên, nếu nước sốt mỡ hành có vị mặn thì sẽ rất khó ăn.
Với hàu, bạn chỉ cần cạy tách đôi, sơ chế sạch rồi xếp lên vỉ nướng, cho phần nước sốt lên trên để nướng là đã hoàn thành xong một món nướng dễ làm, có vị cay thơm, bùi béo. Để biến tấu, bạn có thể cho thêm phô mai vào nướng cùng.
Lòng non nhồi sụn nướng
Mùa đông lạnh thì nên ăn món gì? Hãy thử ngay món lòng non nhồi sụn nướng bạn nhé! Cách làm món này cũng không quá khó, bạn chỉ cần chuẩn bị thịt vai sấn xay, sụn băm, cuống họng băm trộn cùng với nhau, thêm hành lá, mùi tàu, rau răm, rau húng, hành, ớt, đậu xanh,… để làm thành phần nhân. Sau đó, cho toàn bộ nhân vào trong vỏ (lòng non ken và rửa sạch) là được.
Món nướng dễ làm này sẽ trải qua 2 công đoạn. Sau khi nhồi nhân vào vỏ, bạn cần luộc lòng trước. Trong lúc luộc, canh nước vừa sủi tăm, lăn tăn sôi thì châm vào lỗ lên vỏ lòng để thoát hơi. Luộc lòng khoảng 10 phút cho lòng chín rồi vớt ráo để nguội. Sau đó mang đi nướng, khi thấy lòng chuyển sang màu vàng, dậy mùi thơm là hoàn thành.
Với món lòng nướng – một món nướng dễ làm, bạn sẽ có được một món ăn ngon để nhâm nhi trong những ngày trời lạnh. Lòng sau khi nướng có phần vỏ giòn dai, phần nhân mềm sần sật, beo béo bùi bùi.
Cánh gà nướng mật ong
Nếu bạn là fan của thịt gà thì ngoài món gà rán quen thuộc, bạn có thể đổi gió bằng món cánh gà nướng mật ong đấy nhé. Sau khi sơ chế sạch cánh gà và để ráo, bạn có thể ướp cùng với hỗn hợp mật ong + nước tương + dầu hào và các gia vị khác như gừng, tỏi, tương ớt, hạt tiêu, dầu màu điều, hạt nêm, ớt bột, dầu mè,… cho cánh gà được thấm gia vị.
Món cánh gà nướng mật ong là một món nướng dễ làm, không cầu kỳ phức tạp nhưng thành phẩm là phần thịt gà có thịt mềm ngọt, không bị khô, lớp da bên ngoài có vị mặn ngọt đậm đà ăn rất ngon miệng đấy nhé!
Ốc bươu nướng tiêu xanh
Đừng bỏ qua món ốc bươu nướng tiêu xanh – một món nướng dễ làm mang đậm hương vị miền Tây. Cách chế biến món ăn này như sau:
Đầu tiên, bạn có thể ngâm ốc trong nước có ớt tươi hoặc ngâm với nước vo gạo để làm sạch bùn đất. Sau đó, rửa lại ốc nhiều lần cho sạch.
Bí quyết làm nên món nướng dễ làm nhưng hấp dẫn này chính là ở phần sốt tiêu xanh. Hãy phi thơm mỡ heo cùng hành, tỏi rồi cho tiêu xanh đập dập vào. Thêm tương ớt, ớt xay, dầu hào, hạt tiêu xay và nêm nếm với đường, hạt nêm, nước mắm,… Đun với lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sệt lại.
Luộc sơ ốc rồi cho lên nướng, rưới nước sốt đã chuẩn bị lên. Ốc được nướng chín có độ giòn dai, vị the cay của tiêu hòa quyện với vị mặn ngọt chua từ các gia vị vô cùng hấp dẫn. Khi ăn nóng cùng lá lốt, xoài non hoặc rau răm,… sẽ kích thích toàn bộ vị giác của bạn.
Xem thêm:
- Công dụng của nước ép nho và cách mix siêu ngon
- Tự nấu ăn tại nhà – liệu pháp chữa lành tâm hồn vào những ngày mệt mỏi
- Lưu ngay 13 món ăn vặt ngon cho cả gia đình
Trứng vịt lộn nướng muối ớt
Món trứng vịt lộn đã quá quen thuộc với những ai yêu thích các món ăn vặt ngon, bình dân. Bên cạnh việc ăn trứng vịt lộn như bình thường, bạn có thể biến tấu một chút để trở thành một món nướng dễ làm và ngon miệng.
Chỉ cần pha nước sốt gồm muối, tương ớt, nước mắm, đường, ớt bột, hạt nêm, hạt tiêu rồi đun với lửa nhỏ cho hỗn hợp sệt lại. Luộc trứng với nước dừa tươi rồi rưới nước sốt lên trứng, nướng sơ lại và cho thêm mỡ hành, đậu phộng giã dập, hành phi lên trứng là được.
Bạch tuộc nướng
Bạch tuộc nướng cũng nằm trong danh sách những món nướng dễ làm mà bạn có thể tham khảo cho những ngày thời tiết trở lạnh. Bạn chỉ cần ướp bạch tuộc đã sơ chế với sa tế, tỏi ớt băm nhỏ rồi mang đi nướng là được.
Thành phẩm bạn có được là một đĩa bạch tuộc nướng giòn giòn cay cay và thơm nồng mùi sa tế, rất thích hợp để cả gia đình cùng nhâm nhi thưởng thức.
Thịt dải lợn nướng
Thịt dải là phần thịt ít mỡ nhiều nạc. Tùy theo sở thích mà bạn có thể ướp thịt với hỗn hợp nước sốt gồm dầu màu điều, dầu hào, tương ớt, nước mắm,… hoặc ướp thịt với mật ong. Bạn có thể làm thịt dải lợn nướng than hoa, 1 lần nướng nóng 10 phút 180 độ và 1 lần gói thịt vào giấy bạc để nướng 20 phút. Thịt sau khi nướng không bị khô, chín đều các mặt, có độ mềm ngọt rất ngon miệng.
Gọi thịt dải lợn nướng là món nướng dễ làm bởi bạn chỉ cần ướp thịt, nướng rồi cắt nhỏ ra, ăn cùng xoài, khế chát, rau xanh,… là được.
Bí quyết thực hiện các món nướng ngon
Với những món nướng dễ làm được gợi ý trên, nếu bạn muốn tăng độ thành công cho món ăn của mình thì cần lưu ý một vài vấn đề sau:
- Tùy theo món mà lửa nướng ở từng mức độ khác nhau. Không nên chỉnh lửa quá to khiến thức ăn dễ cháy khét.
- Các món nướng thường đi cùng với nước chấm nên khi ướp hoặc làm nước sốt, không nên làm quá mặn mà nên điều chỉnh hơi nhạt một chút sẽ phù hợp hơn.
- Các món nướng ăn dễ ngán, bạn có thể chuẩn bị thêm rau củ quả như salad để ăn kèm.
- Tùy từng gia đình mà sở thích, khẩu vị sẽ khác nhau. Bạn nên tham khảo công thức chung và nêm nếm, gia giảm lại theo khẩu vị gia đình.
- Các món nướng nên được ăn nóng sẽ ngon hơn.
Với những món nướng dễ làm được gợi ý trên, vào những ngày trời lạnh hãy trổ tài ngay để cả nhà cùng nhau quây quần thưởng thức bạn nhé! Và đừng quên theo dõi Tạp chí Mẹ và Con để bỏ túi nhiều bí quyết chăm sóc gia đình hay ho khác.