Mẹ&Con - Lý do ngoại tình của người đàn ông xuất phát từ đâu? Hết yêu, nhàm chán với cuộc hôn nhân hiện tại hay còn những yếu tố nào khác?

Ngoại tình, kẻ thứ ba trở thành mối tâm của hội chị em phụ nữ hiện nay. Trên hoàng loạt các diễn đàn mạng xã hội không ít những câu chuyện đàn ông ngoại tình, các ông chồng vụng trộm, “chán cơm thèm phở” được chia sẻ với tốc độ… chóng mặt. Vậy lý do ngoại tình của các đấng mày râu là gì? Vì sao tình trạng này ngày một phổ biến?  

lý do ngoại tình
Lý do ngoại tình

Quan điểm “lừa dối” khác với phụ nữ

Đối với phụ nữ, mọi cuộc vụng trộm hầu như đều bắt đầu và phát triển qua những tin nhắn hẹn hò, tán tỉnh vu vơ và những cuộc hẹn ăn tối. Đối với đàn ông, tất cả những hành động đó chỉ đơn thuần là cho vui, xã giao, chẳng phải “lừa dối” và phụ nữ thì đang làm quá mọi chuyện lên. 

Đây là chủ đề khá nhạy cảm và thường gây khó chịu khi nhắc tới vì còn liên quan tới vấn đề “tự do cá nhân” của mỗi người. Tuy nhiên, nếu phát triển theo hướng tiêu cực thì đàn ông thường có biểu hiện nói dối và lấp liếm khi bị truy xét. 

Lý do ngoại tình vì thích những điều mới lạ

“Có mới nới cũ” là lý do ngoại tình thường gặp và khiến nhiều gia đình tan vỡ. Hẳn nhiên, là con người thì ai cũng bị thu hút bởi những điều mới lạ, thú vị. Nhưng có những “điều mới lạ” là sai lầm, như ngoại tình chẳng hạn, nếu không kiềm chế bản thân thì rất dễ thỏa hiệp và sa ngã. Trái ngược với đàn ông, phụ nữ nếu đã có con thì gần như mọi tâm tư đều đặt vào con. Nuôi con và dạy con trở thành một niềm vui, điều mới lạ cần học mỗi ngày. Còn đàn ông lại là đối tượng dễ bị “điều mới lạ” cuốn hút, rồi “cảm nắng” và ngoại tình bởi chẳng có lý do đủ lớn để níu giữ.

Ngoại tình vì thích những điều mới lạ

Hôn nhân của một đời người đủ dài để trở nên quen thuộc, nhàm chán. Lúc này, bản tính khám phá, chinh phục của đàn ông lại được dịp phát triển. Không phủ nhận có cả lý do về ngoại hình, tuổi tác của vợ khiến người chồng “ngao ngán” nhưng phần lớn vẫn là do bản tính tò mò, ham “của lạ”, thiếu trách nhiệm của người đàn ông mà ra.

Không tìm được tiếng nói chung

Cuộc sống hôn nhân áp lực chưa kể những bà vợ sau khi sinh tính cách thay đổi, dễ nổi nóng, càu nhàu khiến người chồng mệt mỏi. Rồi những cuộc cãi vã thường xuyên xảy ra, áp lực công việc, cuộc sống cũng dồn dập kéo tới, khiến người đàn ông lựa chọn ngoại tình để được giải tỏa. Khi ngoại tình, họ cảm thấy được tôn trọng, có người lắng nghe và trách nhiệm đối với “người tình” hoàn toàn bằng 0 mà niềm vui lại còn nhiều hơn. Khi tiếng nói chung không còn chính là lúc cả hai, cả vợ lẫn chồng có cho mình thêm một lý do ngoại tình!

Khủng hoảng tuổi trung niên

Giai đoạn từ 33 – 45 tuổi là thời kỳ đàn ông dễ ngoại tình nhất. Bởi người đàn ông lúc này phải đối mặt với câu hỏi về ý nghĩa cuộc sống thực sự. Lập nghiệp khi còn trẻ, nỗ lực nhiều năm để đạt được thành tựu như hiện tại và tới thời điểm này, họ bắt đầu cho phép bản thân hưởng thụ, nuông chiều mình với xe cộ, quần áo và những cô bồ trẻ. 

Ngoại tình ở tuổi trung niên

Người phụ nữ không còn đủ hấp dẫn

Đàn ông yêu bằng mắt! Do đó, phụ nữ chỉ cần vài ngày buông lỏng bản thân, chẳng son chẳng phấn thì đã tạo thêm một lý do ngoại tình cho chính chồng mình rồi. Khi xung quanh nhiều người phụ nữ có ưu điểm về ngoại hình, người đàn ông thường dễ bị lung lay và dần so sánh vợ mình với những người khác. Nếu người vợ không nhận ra và không “tút tát” nhan sắc thì chuyện ngoại tình của chồng chỉ là sớm hay muộn mà thôi.

Cảm giác vụng trộm khiến họ hưng phấn

Cũng giống như nhón tay ăn vụng luôn ngon hơn khi ăn những bữa ăn chính. Vụng trộm với nhân tình khiến người đàn ông cảm thấy cuộc sống thú vị hơn. Họ rất dễ rơi vào một mối quan hệ “ngoài luồng” đầy tính phiêu lưu, gay cấn, bởi sự “không được phép” thường tạo hưng phấn căng thẳng khiến ái tình gia tăng mùi vị.

Tưởng chừng hiếm gặp nhưng lý do ngoại tình này lại vô cùng phổ biến. Khi đã xem ngoại tình là “cuộc chơi” thì họ chấp nhận trả giá và các vấn đề thuộc phạm trù đạo đức chẳng có sức lay động.  

những nguyên nhân ngoại tình

Thường xuyên xa nhau cũng là một lý do ngoại tình

Một lý do ngoại tình vô cùng phổ biến chính là khoảng cách địa lý. Nếu như một trong hai phải thường xuyên đi công tác xa nhau hay vì một lý do nào đó mà không thể sống cùng nhà, thì những vấn đề về mặt tình cảm và sinh lý dễ trở nên nguội lạnh.  

Không được đáp ứng ham muốn

Đàn ông thường có nhu cầu sinh lý cao hơn phụ nữ. Đặc biệt sau khi sinh, nhu cầu tình dục của phụ nữ cũng giảm và khác trước nên dễ gây nhàm, chán hoặc không đáp ứng đủ cho đàn ông. Và để giải tỏa thì chọn một-người-khác-vợ-mình là giải pháp tốt nhất mà các ông chồng thường xuyên nghĩ đến.

Có rất nhiều lý do ngoại tình cũng như hàng tá lời biện hộ cho việc ngoại tình, nhưng rốt cuộc hầu như mọi nguyên nhân đều xuất phát từ cả hai phía. Và để hôn nhân bền vững thì chia sẻ và lắng nghe là mấu chốt cho tất cả.

Hy vọng những chia sẻ từ Mẹ&Con sẽ giúp bạn phần nào nhìn nhận đúng hơn về cuộc hôn nhân của mình và có cách điều chỉnh sao cho phù hợp nhé! 

Bài viết liên quan