Mẹ và Con - Sô cô la đen là một loại "siêu thực phẩm" với nhiều lợi ích khác nhau, tốt cho sức khỏe của bạn. Vì thế, thường xuyên dùng sô cô la đen có thể ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ và nhiều tình trạng bệnh khác.

Được làm từ hạt của cây cacao, sô cô la đen chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của chúng ta. Các nghiên cứu khoa học cho thấy sô cô la đen có thể cung cấp các chất chống oxy hóa, giúp cải thiện sức khỏe của bạn và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Vì thế, nếu bạn là một tín đồ của sô cô la đen, hãy duy trì việc ăn chúng thường xuyên bạn nhé!

Các lợi ích của sô cô la đen có thể bạn chưa biết

Cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể

Các loại sô cô la đen nguyên chất với hàm lượng ca cao cao thường có chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Cụ thể, sô cô la đen có chứa chất xơ, sắt, magie, đồng, mangan, kali, photpho, kẽm và selen,… 

Ngoài ra, bên trong ca cao và sô cô la đen còn có chứa các axit béo tốt, chẳng hạn như axit oleic, axit stearic và axit palmitic. Nếu như axit oleic được biết đến là một chất béo có lợi cho tim mạch thì axit stearic có tác dụng trung hòa cholesterol trong cơ thể còn axit palmitic có thể làm tăng mức cholesterol ở mức vừa phải. 

Bên cạnh đó, sô cô la đen cũng chứa các chất kích thích như caffeine và theobromine. Tuy nhiên, sô cô la đen không thể giúp bạn tỉnh táo hay có hiệu quả hỗ trợ bạn tập trung cao độ bởi lượng caffein trong sô cô la đen rất nhỏ so với cà phê.

sô cô la đen

Là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa vô cùng dồi giàu

Các gốc tự do nếu hoạt động quá mức bên trong cơ thể có thể trở thành nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh khác nhau như bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch và ung thư,… Sô cô la đen chứa nhiều hợp chất hữu cơ như polyphenol, flavanols và catechin. Các hợp chất này có hoạt tính sinh học có thể hoạt động như chất chống oxy hóa, giúp chống lại các gốc tự do có hại cho cơ thể. 

Vì thế, việc thường xuyên dùng sô cô la đen có thể giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm đến sức khỏe.

Có thể cải thiện lưu lượng máu và giảm huyết áp

Hợp chất flavanols trong sô cô la đen có thể kích thích các tế bào nội mô – lớp phủ mặt trong của ống động mạch, tạo ra nitric oxide (NO). NO sẽ “gửi tín hiệu” đến động mạch trong cơ thể, nhằm giúp giảm sức cản của dòng máu nuôi cơ thể, từ đó giúp giảm huyết áp.  

Tuy nhiên, hiệu quả này của sô cô la đen thường không quá rõ rệt nên nếu mắc chứng cao huyết áp, bạn nên kết hợp việc sử dụng sô cô la đen với các phương pháp giúp giảm huyết áp khác.

Có thể giảm nguy cơ bệnh tim

Sô cô la đen đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với những người mắc các bệnh tim mạch.

Cụ thể, HDL-Cholesterol được xem là một loại mỡ tốt, có khả năng làm giảm tích tụ cholesterol trong máu và các mô. Nếu nồng độ HDL-Cholesterol trong máu < 40 mg/dl, bạn sẽ có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch cao hơn. Ngược lại, LDL được xem như là “cholesterol xấu”, gây nên tình trạng vữa xơ động mạch, dẫn đến các bệnh lý tim mạch và có thể gây nên tình trạng đột quỵ.

sô cô la đen 2

Bột ca cao có khả năng làm giảm lượng LDL-Cholesterol bị oxy hóa có hại cho cơ thể. Ngoài ra, ca cao còn có khả năng tăng hàm lượng HDL-Cholesterol. Vì vậy, việc sử dụng các loại sô cô la đen nguyên chất chứa thành phần ca cao cao có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch của bạn.

Một nghiên cứu được thực hiện trên 470 người đàn ông lớn tuổi cho thấy, ca cao có trong sô cô la đen có khả năng làm giảm 50% nguy cơ tử vong do bệnh tim trong vòng 15 năm. Hay một nghiên cứu khác được thực hiện cũng đã chỉ ra rằng, ăn sô cô la từ hai lần trở lên mỗi tuần làm giảm 32% nguy cơ vôi hóa mạch máu. Đây có lẽ là tin vui với những tín đồ yêu thích món ăn lành mạnh này.

Có lợi đối với làn da của bạn

Các hợp chất hoạt tính sinh học trong sô cô la đen cũng rất tốt cho làn da của bạn. Hợp chất flavanols có thể bảo vệ da chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời, cải thiện lưu lượng máu đến da và dưỡng ẩm cho da . 

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn có thể hoàn toàn vứt bỏ kem chống nắng hay các sản phẩm dưỡng da hằng ngày của mình. Sô cô la đen chỉ có thể hỗ trợ bạn trong việc chăm sóc da chứ không thể thay thế sản phẩm chăm sóc da. Do đó, tốt nhất hãy kết hợp cả việc dùng sô cô la và dưỡng da đúng cách để có làn da mịn màng căng mướt bạn nhé.

sô cô la đen 3

Có thể cải thiện chức năng não

Không chỉ có lợi đối với sức khỏe tim mạch, sô cô la đen cũng rất tốt đối với não bộ của chúng ta. Một nghiên cứu trên các tình nguyện viên khỏe mạnh cho thấy rằng ăn sô cô la có hàm lượng flavanol cao trong 5 ngày giúp cải thiện lưu lượng máu lên não.

Hơn nữa, sô cô la đen còn có thể giúp cải thiện tình trạng suy giảm nhận thức ở người lớn tuổi cũng như hỗ trợ nói trôi chảy hơn. Ngoài ra, thường xuyên dùng sô cô la đen còn là một biện pháp để làm giảm tình trạng suy giảm nhận thức trong tương lai.

Giúp cải thiện tâm trạng

Nếu bạn đang cảm thấy buồn bã, chán nản hay tâm trạng xuống dốc, hãy tạm dừng tất cả mọi công việc và ngồi nhâm nhi một thanh sô cô la đen bạn nhé! Sô cô la đen không chỉ tốt cho sức khỏe thể chất mà còn là một liều thuốc tốt cho sức khỏe tinh thần của bạn.

Thường xuyên dùng sô cô la đen có thể kích thích hệ thần kinh của bạn, từ đó cải thiện tâm trạng và giúp bạn cảm thấy vui vẻ hơn.

Có thể ăn bao nhiêu sô cô la đen mỗi ngày?

Với những lợi ích của sô cô la đen kể trên, nhiều người sẽ có xu hướng dùng sô cô la đen mỗi ngày, càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên sử dụng một lượng vừa phải là được.

Lượng sô cô la đen được khuyến nghị chỉ dao động trong khoảng 30-60mg, tương đương với 1 thanh sô cô la có kích cỡ trung bình. Nếu ăn nhiều hơn mức cho phép, bạn đang vô tình nạp một lượng lớn calo vào cơ thể và điều này có thể ảnh hưởng đến cân nặng, sức khỏe của bạn.

Ngoài ra, một lưu ý nhỏ cho bạn chính là hãy chọn các loại sô cô la đen có chứa ít nhất 70% ca cao. Sô cô la có hàm lượng ca cao thấp hơn hoặc kết hợp với đường, sữa thường có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn và cũng làm giảm hiệu quả của sô cô la đối với sức khỏe. 

sô cô la đen 4

Sô cô la được chứng minh là một loại thực phẩm cực kỳ tốt đối với sức khỏe, có thể giúp chúng ta đẩy lùi nhiều căn bệnh có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, hãy chú ý liều lượng khi sử dụng, không ăn quá nhiều để tránh các tác dụng phụ có thể xảy ra bạn nhé.

 

Bài viết liên quan