Mẹ&Con - Trong giai đoạn mang thai, chế độ dinh dưỡng dành cho mẹ bầu rất quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe cho bạn và thai nhi. Vì vậy, mẹ bầu cần tránh 7 loại thực phẩm sau có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thai kỳ đặc biệt là sự hình thành và phát triển của bé trong bụng mẹ. Những thực phẩm tốt và không tốt cho thai kỳ Cách ăn uống thông minh dành cho bầu Lưu ý về dinh dưỡng cho “bầu” ngày Tết

Sữa chưa tiệt trùng

Sữa là nguồn dinh dưỡng tất yếu của thai kỳ. Tuy nhiên, sữa chưa tiệt trùng là đồ uống có chứa những vi khuẩn có hại có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống miễn dịch của mẹ và bé. Mẹ bầu cần tuyệt đối tránh loại sữa này.

Thực phẩm tái, sống

Đồ ăn tái sống như thịt tái, cá sống ăn mù tạt, trứng tái sống…bởi những thực phẩm này có chứa ký sinh trùng và vi khuẩn gây hại cho hệ tiêu hóa, khiến mẹ bầu dễ bị ngộ độc. Nếu mẹ bầu ăn trong 3 tháng đầu có nguy cơ gây ra sảy thai. Vì vậy, mẹ nên loại bỏ món ăn này, tốt nhất nên đảm bảo ăn chín uống sôi để đảm bảo có một thai kỳ khỏe mạnh nhất.

7-loai-thuc-pham-me-bau-khong-nen-an

Thịt nguội, xúc xích và các loại phô mai

Trong thịt nguội, xúc xích và các loại phô mai như: phô mai tươi, feta, brie…có khả năng chứa vi khuẩn Listeria cao gây sinh non, sẩy thai và thậm chí gây tử vong. Tuy nhiên, bao bì phô mai có ghi trên nhãn là đã tiệt trùng hoàn toàn có thể tránh được nguy cơ này. Để tốt nhất nhất cho thai kỳ, mẹ bầu cần tránh ăn những loại thực phẩm thường xuyên bảo quản trong tủ lạnh vì đây chính là môi trường tốt để vi khuẩn Listeria phát triển mạnh.

Trà xanh, cà phê

Trà xanh, cà phê là loại đồ uống không có lợi với phụ nữ mang thai. Vì có thể ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa của mẹ bầu, làm tăng tốc độ trao đổi chất, khiến mẹ mang thai bồn chồn, lo lắng và thậm chí còn khiến thai nhi mất ngủ. Đồng thời, mẹ bầu cũng nên tránh những thức uống có gas.

Rượu

Nhiều phụ nữ có thói quen uống rượu. Tuy nhiên, nó sẽ rất có hại cho sự phát triển của con khi mang thai khiến bào thai bị suy dinh dưỡng, tổn thương dây thần kinh và có nguy cơ mắc bệnh đao rất cao. Vì vậy, mẹ cần tránh xa hoàn toàn rượu trong những tháng mang bầu.

Khoai tây

Đặc biệt là những củ khoai tây đã mọc mầm. Khoai tây chứa độc tố solaninne, phụ nữ mang thai nếu ăn nhiều khoai tây có chứa kiềm sinh vật khá cao, chất kiềm này nếu tích tụ trong cơ thể sẽ khiến thai nhi bị dị tật. Cho nên phụ nữ mang thai không nên ăn hoặc ăn ít khoai tây là tốt nhất.

7-loai-thuc-pham-me-bau-khong-nen-an

Đu đủ xanh

Đu đủ xanh hoặc đu đủ chưa chín tới chứa rất nhiều enzym và mủ có thể gây ra các cơn co thắt tử cung, dẫn đến sảy thai. Khuyến khích mẹ bầu ăn đu đủ đã chín cây vì nó có rất nhiều dưỡng chất cho bà mẹ mang thai và bổ sung dinh dưỡng rất tốt cho sự phát triển của em bé.

Tags:

Bài viết liên quan