Mẹ&Con - Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ - EPA cảnh báo không khí trong nhà có thể bị ô nhiễm cao hơn ngoài trời từ 2 – 5 lần. Sự ô nhiễm tiềm ẩn này là nguyên nhân gây nên các chứng bệnh như mệt mỏi, bứt rứt, hoa mắt, khó thở… các triệu chứng này chỉ giảm khi ra ngoài. Những loại cây dưới đây ngoài mục đích trang trí, còn có thể giúp loại bỏ các chất độc hại trong ngôi nhà của bạn. 9 mẹo vàng cho mẹ bầu giấc ngủ sâu hơn Sự thật về tác dụng của cây nở ngày đất Lợi ích tuyệt vời khi dạy con trồng cây

1. Cây thường xuân (English Ivy)

Cây thường xuân

Thường xuân là giống cây dây leo, dễ sống ở những nơi ít ánh sáng, không gian hẹp. Lá thường xuân sẽ giúp hấp thụ rất tốt formaldehyde, một trong những những chất gây ô nhiễm không khí trong nhà phổ biến nhất, vốn được sử dụng nhiều trong các sản phẩm xây dựng như gỗ dán, thảm, nhựa, gỗ, xốp cách nhiệt. Ngoài ra, thường xuân còn có tác dụng hạn chế các tác nhân gây hen, dị ứng và khử mùi hiệu quả.

2. Lan ý hay huệ hòa bình (Peace Lily, Spathiphyllum)

Lan ý hay huệ hòa bình

Loại cây này có thể loại bỏ ba chất phổ biến và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi gồm: formaldehyde, benzene và trichloroethylene. Benzene là một chất gây ung thư có nhiều trong sơn, chất đánh bóng đồ nội thất. Còn trichloroethylene lại được tìm thấy trong các loại mực, chất dung môi và sơn. Tuy nhiên, nếu nhà có vật nuôi thì bạn nên căn nhắc vì loại cây này có khả năng gây hại cho chúng.

3. Cây dây nhện (Spider plant)

Cây dây nhện

Cây dây nhện có lá dài, thường có màu xanh tuyền hoặc xanh sọc trắng, có hoa trắng li ti. Loại cây này có thể loại bỏ các chất độc hại trong không khí như benzene, formaldehyde, Co và xylene – một hợp chất được tìm thấy trong nhiều loại dung môi và chất pha loãng sơn. Đặc biệt loại cây này rất dễ trồng, chỉ cần tưới nước đầy đủ và có thể trồng bên trong nhà, treo cửa sổ hoặc đặt ngoài vườn.

4. Nha đam hay lô hội (Aloe Vera)

Nha đam hay lô hội

Là loại cây làm đẹp, trị bỏng hiệu quả. Không chỉ vậy, nha đam còn có tác dụng loại bỏ benzene, formaldehyde trong không khí. Là loại cây rất ưa sáng, thích nghi tốt với môi trường khô và nóng hiệu quả. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể đặt nó nơi bàn làm việc, bậc cửa thậm chí là phòng ngủ và phòng làm việc thiếu ánh sáng.

5. Cây sung cao su (Rubber Plant)

Cây sung cao su

Loại cây này rất thích hợp đặt trong những căn phòng, văn phòng lớn để loại bỏ carbon monoxide, formaldehyde và trichloroethylene trong không khí. Để giúp cây phát triển tốt bạn nên tưới nước và bón phân thường xuyên cho cây, ngoài ra bạn cũng nên thay chậu mới hàng năm cho đến khi cây đạt kích thước như mong muốn.

6. Tre lá cọ hay cau lá tre (Bamboo Palm)

Tre lá cọ

Ngoài tác dụng cung cấp độ ẩm cho ngôi nhà, tre lá cọ còn có thể lọc benzen, trichloroethylene, formaldehyde  và carbon monoxide hiệu quả.

7. Cây lưỡi hổ (Snake plant)

Cây lưỡi hổ

Giống như các loại cây lọc không khí bên trên, cây lưỡi hổ cũng có thể làm giảm và lọc formaldehyde, benzene trong không khí. Tuy nhiên, buổi tối loại cây này còn hấp thu tốt Co2 và giải phóng khí oxy, làm tăng oxy cho bạn khi ngủ.

Tags:

Bài viết liên quan