Mẹ và Con - Không phải ai trong cuộc đời cũng tìm một được một người bạn tri kỷ, người có thể đồng hành cùng tâm hồn giúp ta, thúc đẩy ta vươn lên và nâng đỡ ta lúc vấp ngã và hạnh phúc khi ta vượt qua các chướng ngại trong cuộc đời.

Những câu chuyện cổ tích, những thước phim lãng mạn được nhiều người trong chúng ta đón nhận và yêu thích, có thể sẽ phần nào đi vào tiềm thức và góp phần định nghĩa thế nào là một tình yêu đích thực theo quan niệm của mỗi người. Nhận thức đó phần nhiều có thể sai lệch và xa rời so với cuộc sống đời thực. Thế nên có nhiều người luôn mang trong mình niềm tin viễn vông về tình yêu, về người bạn tri kỷ phải lung linh như, ngọt ngào mà họ hằng mong muốn mà không biết rằng xung quanh có rất nhiều người tốt, quan tâm và yêu thương họ bằng cả trái tim

Có người đến trong cuộc đời mang những ý nghĩa quan trọng như người tri kỷ, nhưng vì một tác nhân, hoàn cảnh nào đó mà chúng ta vô tình đánh mất họ. Để rồi sau đó ta nhận ra mình đã sai lầm và nuối tiếc vì đã tự mãn khi nghĩ rằng chúng ta sẽ tìm được ai đó tốt hơn. Không phải ai trong cuộc đời cũng tìm một được tri kỷ, một người cùng giới hoặc khác giới không phải là người phối ngẫu của bạn, nhưng chắc chắn là một người đồng hành về tâm hồn giúp bạn vượt qua các chướng ngại trong cuộc sống.

tình bạn tri kỷ

Làm thế nào để bạn xác định được tri kỷ của mình khi nhìn thấy và tiếp xúc với họ? Hành trình đi tìm người bạn đồng điệu trong tâm hồn không dễ dàng gì. Có thể bạn sẽ trải qua một vài lần mâu thuẫn, xung đột rồi mới nhận ra giá trị của nhau.

Bài viết này từ Mẹ và Con sẽ bàn về những dấu hiệu cho thấy rằng bạn đã tìm được một người bạn tri kỷ, để từ đó bạn cảm thấy trân trọng đối phương nhiều hơn, cũng như là có thêm niềm tin, tình yêu cho cuộc sống này. Bởi chúng ta không cô đơn, nếu kiên nhẫn, bạn sẽ thấy được mình và người xung quanh là một. Chúng ta được kết nối bằng sợi dây không thể tách rời.

1. Tình tri kỷ bắt đầu từ tình bạn 

Một mối liên kết sâu sắc nào cũng bắt đầu từ tình bạn trước tiên. Nếu bạn cảm thấy tình bạn của mình và đối phương diễn ra tốt đẹp, và đối phương là một người tốt bụng, luôn hỏi han, quan tâm đến những khía cạnh khác nhau trong cuộc sống của bạn thì rất có thể cả hai là tri kỷ của nhau. Tuy vậy, không phải người bạn tốt nào cũng là tri kỷ. Càng trải nghiệm nhiều, bạn sẽ phân biệt được ai đơn thuần là một người tốt, ai là người tốt có thể xem là bạn tri kỷ. Để khẳng định chắc chắn hơn chúng ta cần phải quan sát thêm các yếu tố khác và không thể vội nhận định ngay một người nào đó có phải là một người bạn tâm hồn của mình hay không.

2. Bạn tri kỷ dành cho nhau sự tôn trọng

Không phải tình bạn tốt nào cũng tồn tại sự tôn trọng giữa hai người với nhau. Thường thì trong một mối quan hệ bạn bè bình thường, những gì mà chúng ta dành cho nhau đơn thuần là sự yêu thích. Tuy nhiên, tôn trọng là một nấc thang tình cảm cao hơn “yêu thích” rất nhiều lần. Nếu có sự tôn trọng dành cho nhau, hai bạn luôn biết cách dỗ dành, cũng như là không làm bất cứ điều gì để làm tổn thương hoặc hạ thấp giá trị của đối phương.

3. Hai bạn có những quan điểm tương đồng

Quan điểm tương đồng trong lối sống và nhận thức là điều quan trọng nhất giữa hai người tri kỷ. Vì nếu không có điều này, mối quan hệ bạn bè này sẽ dừng lại ở mức bình thường, không sự đồng cảm, không có một chất keo kết dính nào giữa bạn và đối phương cả. Nhờ có sự đồng điệu về mặt nhận thức, cách sống và quan điểm phát triển giống nhau mà hai bạn có thể dễ dàng hiểu, nắm bắt được tâm lý đối phương mà không cần chờ người kia mở lời.

4. Hai bạn có những mục tiêu giống nhau

Bạn sẽ cảm thấy đối phương có chí hướng giống mình và ngược lại. Hai bạn có thể không ngừng trao đổi với nhau về công việc, và những dự định trong tương lai. Không dễ tìm được một người hiểu về tính chất công việc và thấu hiểu về những mục tiêu và dự định mà bạn đang lên kế hoạch cho tương lai của mình. Phần lớn bạn sẽ chính là người đưa ra quyết định và tự thực hiện. Thế nhưng, có một ngày nào đó, bạn tìm thấy mảnh ghép có cùng tần số thông hiểu và dự định tương tự mình, bạn sẽ thoải mái chia sẻ với họ những gì mà bạn luôn nung nấu và ấp ủ. Người như vậy cũng có thể được xem là tri kỷ, bởi họ không chỉ là một đối tác đồng hành trong công việc hiện tại mà họ còn có khả năng, tư vấn cho bạn từng trên từng bước đi trong sự nghiệp và cuộc đời thì đó là một người đáng được trân quý.

5. Cả hai thúc đẩy nhau để trở nên tốt hơn

Không chỉ là những lời khen tặng ngọt ngào, những lời động viên giàu năng lượng, điều mà tình bạn tri kỷ khác với những tình bạn thông thường đó chính là thử thách. Cả hai dám thẳng thắn chia sẻ, thành thật về những điểm yếu của đôi phương để thúc đẩy nhau thay đổi, phát triển theo một chiều hướng tích cực. Với người ngoài, họ có thể dùng những từ ngữ không mấy đẹp đẽ để phê phán và chỉ trích bạn, nhưng người bạn tri kỷ sẽ luôn truyền đạt thông tin đó đến bạn theo chiều hướng xây dựng, đóng góp một tích cực.

6. Không cần ở bên nhau

bạn tri kỷ

Ở đây, không cần ở bên nhau có nghĩa là những người bạn tri kỷ sẽ không nhất thiết dành toàn thời gian cho đối phương như những người bạn đời. Hai bạn sẽ xuất hiện trong cuộc đời nhau mỗi khi đối tượng rơi vào hoàn cảnh khó khăn và nâng đỡ nhau vượt qua trở ngại. Cho dù không trực tiếp bên cạnh nhau, nhưng chắc chắn 2 người bạn tri kỷ luôn chọn có nhau, sâu thẳm trong con tim bạn luôn có một góc dành cho người kia với toàn bộ tình yêu thương và sự trân trọng của mình.

7. Cả hai đều thoải mái bộc lộ con người chưa hoàn thiện của mình

Ở bên người bạn tri kỷ cũng giống như bạn đang ở với một tấm gương phản chiếu của chính mình. Và khi điều đó xảy ra, bạn có thể cảm thấy hoàn toàn thoải mái khi để con người thật của bạn với những hình ảnh “xấu”, hay những tính cách chưa hay, những thói quen chưa tốt được bộc lộ. Bạn sẽ không còn cảm thấy mệt mỏi khi phải đeo mặt nạ, không được là chính mình như khi đi làm, khi giao tiếp với mọi người xung quanh…

Lời kết

tình bạn tri kỷ

Hãy nhớ rằng, bất kỳ người nào trên cuộc đời này đến với bạn đều có nguyên do và ý nghĩa của nó. Vì vậy, hãy trân trọng và đừng buông tay người bạn tri kỷ của mình. Khi bạn tìm thấy tri kỷ, bạn phải chiến đấu mạnh mẽ để bồi đắp thật nhiều giá trị tình cảm cho tình bạn đó và cho người bạn đó. Có được người bạn tri kỷ trong cuộc đời này là một điều may mắn. Một khi bạn càng trân trọng và biết ơn điều đó thì không chỉ tình bạn này ngày một khắng khít, bền chặt mà bản thân bạn cũng sẽ nhận được nhiều điều tốt đẹp hơn.

Bài viết liên quan