Salad là một món ăn với thật nhiều, thật nhiều rau, giúp bạn bổ sung chất xơ vào trong chế độ dinh dưỡng của mình. Vì thế, đây quả là món ăn lành mạnh mà chúng ta có thể ăn hằng ngày. Hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con thử với một vài cách làm salad bạn nhé!
7 cách làm salad ngon, ai cũng thích
Salad củ cải đỏ mật ong
Với cách làm salal này, bạn chỉ cần kết hợp củ cải đỏ bào thành từng lát mỏng và cho thêm một ít nước cốt chanh, thêm một ít mật ong là đã có ngay một món ăn vô cùng ngon miệng rồi đấy. Củ cải đỏ có vị ngọt mát, kết hợp với nước cốt chanh có vị chua và mật ong có vị ngọt sẽ giúp bạn có một món khai vị đầy đủ hương vị. Đặc biệt, củ cải đỏ rất giàu chất dinh dưỡng, chứa rất nhiều sắt. Còn công dụng của mật ong là kháng viêm và điều hòa miễn dịch tốt.
Vì thế, cách làm salad củ cải đỏ mật ong không chỉ giúp bạn có thêm một món ăn ngon mà còn là một món ăn tốt cho sức khỏe. Cách chế biến món ăn này cũng rất đơn giản và nhanh chóng, không cần nấu nướng cầu kỳ, thích hợp để chế biến trong những ngày bận rộn đấy nhé!
Salad thì là và cần tây
Làm món salald nào nhẹ nhàng để khai vị cho bữa ăn cuối tuần? Hãy thử cách làm salad kết hợp giữa rau thì là và cần tây bạn nhé! Cần tây xào nhanh cùng với thì là và trộn với sốt dầu giấm, thêm một chút tiêu là bạn đã có một món salad tuyệt vời cho cả gia đình.
Salad đậu trắng
Một cách làm salad giàu dinh dưỡng và ngon miệng khác mà bạn có thể cân nhắc chính là món salad đậu trắng với cá ngừ và trứng. Đậu trắng kết hợp cùng với lá húng quế, cá ngừ, trứng và sốt dầu giấm, tiêu sẽ mang đến cho bạn một phiên bản salad hoàn hảo, tròn vị và thật nhiều dinh dưỡng.
Thành phần của đậu trắng chứa calo, protein, chất xơ, canxi,… với công dụng cung cấp chất xơ, thúc đẩy cảm giác no, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn cũng như nhiều năng lượng hơn. Món ăn này rất thích hợp với những ai đang xây dựng chế độ ăn kiêng giảm cân mà chưa biết ăn gì.
Salad củ cải đỏ dưa chuột
Củ cải đỏ có thể áp dụng trong nhiều cách làm salad khác nhau. Và một trong những cách mà bạn có thể áp dụng chính là làm salad củ cải đỏ với dưa chuột, kết hợp cùng với sốt rượu vang trắng để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Với món salad này, ngoài 2 nguyên liệu chính là củ cải đỏ và dưa chuột, bạn có thể thêm một số loại rau củ khác mà mình yêu thích, chẳng hạn như cà rốt hoặc khoai tây.
Salad khoai tây
Khoai tây luôn là món ăn khoái khẩu của những đứa trẻ. Vì thế, nếu bạn muốn chọn một công thức salad phù hợp với tất cả thành viên trong gia đình thì hãy thử cách làm salad khoai tây dầu giấm bạn nhé.
Nguyên liệu cho món ăn này vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị khoai tây, hành tim, thịt xông khói và trộn đều với một chút dầu ô liu là được. Tùy theo sở thích mà bạn có thể thêm một chút muối và rượu vang trắng để món ăn thêm dậy mùi. Tuy nhiên, cách làm salad khoai tây này nếu thêm rượu vào thì sẽ không thích hợp với trẻ em.
Salad gà
Măng tây, ức gà không xương, dầu ô liu, phô mai, hạt chia, hạnh nhân là những nguyên liệu bạn cần để bắt tay vào làm cách làm salad gà thơm ngon và dễ ăn này. Ức gà giúp bổ sung protein và tạo lập các tế bào hồng cầu, duy trì khối cơ bắp khỏe mạnh. Đây là một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng, rất thích hợp với những người đang tập thể thao, ăn kiêng.
Salad cá hồi
Một món ngon từ cá hồi mà Tạp chí Mẹ và Con muốn bật mí đến bạn đó chính là món salad cá hồi. Cách làm salad cá hồi vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần áp chảo phần cá hồi và chọn một số loại rau mà bạn yêu thích, chẳng hạn như cà chua bi, dưa leo, táo, củ cải đỏ, rau mầm,… và trộn đều chúng với nhau. Sau đó, rưới lên một chút nước sốt mè rang và thêm một chút dầu ô liu để tổng thể phần salad được ngon miệng hơn là được.
Cá hồi chứa nhiều axit béo omega-3 lại có lượng Vitamin B cao, giàu vitamin B12, Kali, sắt và vitamin D. Có thể nói, đây là một nguồn cung cấp dinh dưỡng vô cùng tốt cho cơ thể của bạn.
Có nên ăn salad mỗi ngày hay không?
Tùy theo sở thích cũng như nhu cầu mà bạn có thể ăn salad mỗi ngày, chẳng hạn như nếu bạn đang cần bổ sung thêm chất xơ thì bạn có thể thêm salad vào bữa ăn hằng ngày của mình. Điều này hoàn toàn không có hại.
Tuy nhiên, bạn nên thay đổi nhiều công thức làm salad khác nhau để bữa ăn được đa dạng hơn, như vậy thì bạn cũng có thể bổ sung nhiều nhóm dưỡng chất thiết yếu hơn cho cơ thể, tránh tình trạng quá dư thừa một chất dinh dưỡng nào đó nhưng lại thiếu hụt một chất dinh dưỡng khác gây những ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe.
Ngoài ra, khi ăn salad, bạn cũng nên chú ý chọn những nguyên liệu tươi và đảm bảo nguồn gốc. Hầu hết các món salad đều có cách làm salad đơn giản, ít chế biến, đặc biệt không qua nấu chín. Do đó, ở phần sơ chế bạn nên rửa và làm sạch thật kỹ để tránh ngộ độc thực phẩm.
Nếu bạn không phải một tín đồ của rau củ quả thì hãy thử 7 cách làm salad trên để cảm nhận hương vị thơm ngon của món salad và bắt đầu làm quen với bộ này. Còn nếu bạn thường xuyên ăn salad thì hy vọng những gợi ý trên sẽ giúp bạn có thêm một lựa chọn khi tìm một công thức salad cho bữa ăn của mình bạn nhé!