Dùng chung thớt cho thịt và rau, đồ sống và đồ chín
Dường như đây đang là thói quen tai hại của nhiều người. Họ không biết rằng, việc thái thịt, rau, đồ sống, chín cùng một thớt dù đã rửa sạch để khô sau mỗi lần, đều không tốt. Bởi, trong thịt chưa nấu chín luôn chứa vi khuẩn và ký sinh trùng. Khi thái thịt trên thớt, chúng sẽ bám vào bề mặt thớt và cách rửa thông thường không thể loại bỏ hoàn toàn. Tiếp tục, dùng thớt đó để thái rau, đồ ăn chín khác sẽ tạo cơ hội cho cả đống vi khuẩn trên bám lên và khi đưa vào cơ thể, chúng sẽ sinh sôi, phát triển thành nhiều mầm bệnh.
Rã đông không đúng cách
Rã đông thịt bằng nước nóng là sai lầm nhiều người hay mắc phải (Ảnh minh họa)
Nhiều người thường chọn cách rã đông bằng nước nóng cho nhanh, gọn. Tuy nhiên, việc rã đông thịt như vậy sẽ làm chúng bị mất khá nhiều chất dinh dưỡng và thịt không được ngon như lúc ban đầu. Do khi gặp nhiệt độ cao như nước nóng, lớp màng cứng sẽ xuất hiện trên bề mặt thịt gây cản trở sự khuếch tán nhiệt độ trong miếng thịt, từ đó các loại vi khuẩn, vi trùng có cơ hội sinh sôi khiến thịt biến chất.
Cách tối ưu nhất để rã đông thịt là bạn hãy cho nguyên túi/hộp thịt vào trong nồi nước mát. Khoảng 30 phút thì bạn thay nước một lần, kiên nhẫn thay như vậy cho đến khi thịt mềm ra thì bạn có thể chế biến được rồi.
Thái thịt ngay sau khi mua về
Sau khi mua về hãy bỏ thịt vào tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi thái (Ảnh minh họa)
Việc thái thịt ngay sau khi mua về khiến bạn khó thái và không đẹp mắt. Vì vậy, bạn hãy rửa sạch thịt và để vào tủ lạnh chừng 30 phút rồi mới lấy ra thái. Đặc biệt, khi bạn muốn thái thịt mỏng thớ hãy cho vào tủ lạnh sẽ tạo độ cứng vừa phải, giúp bạn thái dễ dàng hơn và có những miếng thịt vừa ý đấy.
Cho nước lạnh vào nồi thịt đang nấu
Đây là sai lầm khiến protein và các chất béo có trong thịt, xương đột ngột bị kết tủa làm thịt bị co, cứng. Chưa kể đến, việc cho nước lạnh vào nồi thịt đang nấu còn khiến hương vị ngon ngọt của thịt bị mất đi.
Ngoài ra, việc cho muối vào nồi thịt đang sôi cũng là một sai lầm nhiều người hay mắc phải. Bởi natri clorua trong muối sẽ ảnh hưởng đến protein, khiến thịt kết tủa và teo cứng lại.
Kho quá nhiều thịt trong một cái chảo
Việc bạn nhồi nhét quá nhiều thịt trong một cái chảo nhỏ sẽ ảnh hưởng đến độ thơm ngon của món ăn. Do nhiệt độ trong lúc chế biến không đủ tác động toàn bộ lượng thịt trong đó, khiến nước tiết ra khỏi thịt nhiều hơn. Lúc này, thịt sẽ bị xỉn màu và mùi vị không còn thơm ngon như khi bạn chế biến một lượng vừa đủ với kích thước chảo.
Nấu thịt chín quá
Nấu thịt quá chín là sai lầm khiến bạn dễ mắc ung thư (Ảnh minh họa)
Nhiều người thường nấu thịt thật chín để ăn mềm và ngon hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia về sức khỏe khuyến cáo không nên luộc thịt quá lâu và quá chín. Bởi, các hợp chất vô hại trong thịt sẽ biến thành axit amino aromatic có thể gây ra ung thư. Tốt nhất, bạn chỉ nên nấu cho thịt vừa đủ độ mềm để tránh các bệnh liên quan đến ung thư.