Mẹ&Con – Ốm nghén nặng khiến mẹ bầu mệt mỏi, mất sức, ăn uống kém ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Để giảm bớt tình trạng nghén, mẹ bầu có thể áp dụng ngay 5 bài thuốc dân gian dưới đây. Làm gì khi nghén quá nhiều? Thực đơn cho bầu bớt nghén Ốm nghén làm sao đây?

1. Nước mía gừng

mia-gung 

Ảnh minh họa.

Chuẩn bị

– Mía tím: 300g

– Gừng tươi: 5g

Cách làm

– Mía đem nướng cho nóng, bỏ vỏ và ép lấy nước.

– Gừng giã nhỏ, cho vào ly nước mía và quấy đều.

– Chắt lấy nước, bỏ bã và chia làm 3 lần uống trong ngày.

Mẹ bầu nên uống nước mía gừng trước bữa ăn 30 phút và uống liên tục 3 – 5 ngày.

2. Nước ô mai

Chuẩn bị

– Ô mai: 20 quả

– Gừng tươi: 5g

– Đường đỏ: 30g

Cách làm

– Cho ô mai, gừng tươi và đường đỏ vào nồi, đổ thêm 400ml nước.

– Bắc nồi lên bếp, đun sôi kỹ rồi chắt lấy nước đặc, chia làm 3 lần uống trong ngày.

Mẹ bầu nên uống nước ô mai trước bữa ăn 20-30 phút và uống liên tục trong 3 – 5 ngày.

3. Cháo ý dĩ

Chuẩn bị

– Hạt ý dĩ: 15g

– Gạo: 100g

– Gừng: 100g

– Đường đỏ: 20g

Cách làm

– Hạt ý dĩ và gạo xay thành bột. Gừng giã nhỏ.

– Cho tất cả vào nồi, thêm chút nước và đun trên lửa nhỏ.

– Khi cháo chín nhừ, cho đường đỏ vào quấy đều và đợi nồi cháo sôi lại thì tắt bếp.

Bà bầu ăn ngày 2 lần lúc đói, ăn nóng và nên ăn liền trong 3 ngày.

4. Nước lá tía tô

tia-to 

Ảnh minh họa.

Chuẩn bị

– Lá tía tô: 20g

– Vỏ quýt: 6g

– Gừng tươi: 3 lát

Cách làm

– Lá tía tô rửa sạch, cho vào nồi cùng với vỏ quýt, gừng tươi, đổ thêm 500ml nước và đun sôi trong vòng 2-3 phút.

– Chắt lấy nước, bỏ bã và chia làm 3 lần uống mỗi ngày. Uống khoảng 2-3 ngày, cơn ốm nghén sẽ cải thiện.

5. Canh sấu

Chuẩn bị

– Sấu: 5 quả

– Sườn heo: 200g

– Bí xanh: 100g

– Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm

Cách làm

– Sấu cạo vỏ, rửa sạch. Bí xanh cạo vỏ, rửa sạch và thái miếng.

– Sườn heo rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp với một chút gia vị, rồi xào chín, cho sấu vào và thêm nước vừa đủ đun sôi kỹ.

– Khi sườn nhừ, cho bí xanh vào đun sôi lại.

– Trước khi ăn dầm nát sấu, ăn ngày 2 lần lúc đói, có thể ăn với cơm và nên ăn liền trong 3 ngày.

6. Canh me

Chuẩn bị

– Cá trắm cỏ: 300g

– Cải bẹ trắng: 100g

– Me, cà chua

– Dầu ăn, gia vị vừa đủ

Cách làm

– Cá làm sạch, cắt khúc vừa ăn và ướp với một chút gia vị khoảng 15 phút.

– Me bóc vỏ cứng. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Cải bẹ trắng rửa sạch, cắt nhỏ.

– Đun nóng dầu ăn, cho cá, cà chua vào xào, đổ thêm nước vừa đủ đun sôi.

– Tiếp tục cho me vào, đun đến khi chín thì cho cải bẹ trắng vào đảo đều, để nồi sôi lại thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng và tắt bếp.

Chúc các mẹ bầu nhanh chóng vượt qua cơn nghén! 

Tags:

Bài viết liên quan