Mẹ và Con - Bài viết giúp mang đến nhiều cẩm nang cho nàng bảo vệ da khô trong mùa lạnh. Hãy cùng nâng niu làn da vượt qua mùa hanh khô cùng những bí quyết dưới đây của Mẹ và Con, bạn nhé!

Không khí lạnh, độ ẩm thấp và gió mùa đông khắc nghiệt đều có thể làm cho làn da mất độ ẩm tự nhiên. Tình trạng da khô trong các tháng mùa lạnh có thể khiến làn da của bạn trông kém rạng rỡ hơn rất nhiều so với bình thường. Dấu hiệu của làn da khô không chỉ xuất hiện trên khuôn mặt của bạn mà còn cả bàn tay, bàn chân và các khu vực khác phần nào làm mất đi vẻ tự tin, gây ra nhiều sự bất tiện trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

da khô

Cách dưỡng ẩm da khô trong mùa lạnh

Da khô vào mùa lạnh là hiện tượng khó tránh khỏi. Bằng cách thực hiện một số thay đổi đối trong chế độ và thói quen chăm sóc da, đồng thời sử dụng các sản phẩm phù hợp, bạn có thể giữ cho làn da của mình trông mềm mại, mịn màng và tràn đầy sức sống suốt cả mùa đông.

1. Dưỡng ẩm ngay sau khi tắm rửa

Bất cứ khi nào bạn rửa mặt, tay hoặc cơ thể, thì lớp dầu tự nhiên trên da sẽ bị trôi đi. Vì những loại dầu này giúp khóa ẩm, giữ nước cho da nên việc thay thế chúng là rất quan trọng. Đó là lý do tại sao bạn sử dụng kem dưỡng ẩm ngay sau khi tắm và rửa sạch da.

da khô

2. Cấp ẩm cho da  từ bên trong

Một bước quan trọng khác để giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh và rạng rỡ là đảm bảo rằng bạn luôn đủ nước suốt cả ngày. Nếu cơ thể không được hấp thụ đủ chất lỏng có thể ảnh hưởng đến vẻ ngoài của da và cũng khiến da dễ bị khô hơn.

Ngoài việc cung cấp đủ nước cho cơ thể, bạn cũng có thể muốn tập trung vào việc ăn các loại thực phẩm có nhiều chất chống oxy hóa và axit béo Omega-3.Cả hai chất dinh dưỡng này có thể bảo vệ tế bào của bạn khỏi tác hại của môi trường và giúp cơ thể bạn tạo ra các tế bào khỏe mạnh, bao gồm cả tế bào da.

3. Sử dụng phương pháp điều trị qua đêm

Dưỡng da qua đêm là một cách tuyệt vời để phục hồi hoặc ngăn ngừa da khô. Chất làm mềm rất tốt để dưỡng ẩm. Tuy nhiên, vì chúng là loại kem nặng hơn nên có thể mất nhiều thời gian hơn để chúng hấp thụ vào da của bạn. Bằng cách thoa chất làm mềm lên da qua đêm, da của bạn sẽ có thời gian cần thiết để hấp thụ dưỡng chất.

4. Điều chỉnh thói quen chăm sóc da của bạn

Nếu da mặt có vẻ đặc biệt nhạy cảm hoặc bị kích ứng do không khí khô hanh của mùa đông, bạn có thể cân nhắc đơn giản hóa thói quen chăm sóc da của mình vào lúc này. Hãy nhớ rằng, hàng rào độ ẩm trên da cần phải khỏe mạnh để có thể đáp ứng tốt với các loại serum, toner và các loại phương pháp chăm sóc sắc đẹp khác.

Ngoài ra, nếu da của bạn bị kích ứng, nó có thể nhạy cảm hơn với các sản phẩm có hương thơm và cồn. Điều này có nghĩa là các sản phẩm thường hay sử dụng của bạn có thể trở thành chất gây kích ứng. Hãy thử giữ thói quen chăm sóc da đơn giản. Cân nhắc chỉ sử dụng kem dưỡng ẩm và kem chống nắng vào buổi sáng và sữa rửa mặt nhẹ nhàng với chất dưỡng ẩm vào ban đêm. Khi bạn cảm thấy tự tin rằng hàng rào độ ẩm vẫn khỏe mạnh, bạn có thể từ từ kết hợp các phương pháp điều trị và thành phần khác trở lại thói quen của mình.

5. Sử dụng máy tạo độ ẩm

Máy tạo độ ẩm giúp bổ sung độ ẩm, đặc biệt hữu ích khi hệ thống sưởi trong nhà tăng cao vào những tháng mùa đông. Khi độ ẩm hơn trong không khí có thể giúp hoạt động như một chất giữ ẩm tự nhiên, do đó, có thể ngăn ngừa và giảm khô da. Theo Harvard Health Publishing, cài đặt máy tạo độ ẩm 60% vào mùa đông có thể bổ sung độ ẩm cho lớp trên cùng của da bạn.

6. Hạn chế tắm nước quá nóng

Tắm nước nóng vào những ngày  đông lạnh mang cảm giác ấm áp, thoải mái, dễ chịu. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến lớp dầu tự nhiên biến mất, khiến da bị khô. Theo Đại học Y khoa Baylor, nước nóng có thể lấy đi lớp dầu tự nhiên trên da của bạn nhanh hơn so với nước ấm (nhiệt độ thường khoảng 98,6°F / 37°C)

Thay vì thế, hãy tắm bằng nước ấm hoặc nước lạnh và duy trì trong vòng 5 – 10 phút. Ngoài ra, hãy chú ý khi bạn lau khô da sau khi tắm hoặc tắm xong. Thay vì chà xát mạnh, hãy nhẹ nhàng vỗ lên da.

Chìa khóa để giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh là dưỡng ẩm da thường xuyên với các sản phẩm phù hợp. Việc tẩy tế bào chết, nước nóng và các liệu pháp chăm sóc da khác cũng rất quan trọng. Sử dụng máy tạo độ ẩm, đeo găng tay và vải không thấm nước, giữ ẩm tốt cũng có thể bảo vệ làn da của bạn. Nếu bạn nhận thấy rằng tình trạng da khô của mình không được cải thiện bằng các biện pháp khắc phục tại nhà, hãy cân nhắc đến gặp bác sĩ da liễu để có phương pháp điều trị phù hợp.