Mẹ&Con – Lần đầu làm mẹ vừa vui sướng vừa bỡ ngỡ là cảm giác chung các bà mẹ. Với 6 kinh nghiệm lần đầu làm mẹ dưới đây, bạn sẽ không còn cảm thấy quá tải với thiên chức mới này.

Lười việc nhà một chút chẳng sao

Các bà mẹ thường cảm thấy quá bận rộn khi phải chăm con nhỏ và họ thường tranh thủ dọn dẹp nhà cửa lúc con ngủ. Điều này khiến bạn luôn trong trạng thái kiệt sức vì mệt mỏi. Tuy nhiên, lời khuyên vàng cho phụ nữ lần đầu làm mẹ là hãy để bản thân nghỉ ngơi đôi chút. Đừng bao giờ nghĩ rằng mình là “chiến sĩ” duy nhất trên “mặt trận” này. Bạn có thể nhờ sự giúp đỡ từ người thân trong gia đình đối với việc dọn dẹp nhà cửa. Bởi hơn hết, sức khỏe của bạn không còn là của bạn, những thay đổi trong sức khỏe của bạn đều ảnh hưởng phần nào đến bé yêu.

Học cách xoa dịu bé

lần đầu làm mẹ

Khi bé yêu của bạn quấy khóc, bạn cần phải biết cách xoa dịu bé và giúp bé nguôi cơn quấy để cả bạn và bé đều cảm thấy thoải mái hơn. Trẻ em không bé nào giống bé nào và mỗi bé thích một thứ khác nhau. Tuy nhiên, mát-xa nhẹ nhàng có thể là cách hữu hiệu để xoa dịu bé yêu của bạn và vỗ về bé khi bé bứt rứt, khó chịu. Hãy thử làm ấm một chút tinh dầu dịu nhẹ trong tay bạn và mát-xa trên cơ thể bé. Một cách khác để xoa dịu bé sơ sinh là bạn có thể địu bé để giữ bé gần bạn trong khi bạn làm mọi việc quanh nhà.

Nhớ cho con bú sau mỗi 2 giờ

Dạ dày của bé chỉ có kích thước như một viên đá trang sức khi mới chào đời. Đây là lý do vì sao bé sơ sinh cần được cho bú thường xuyên, tốt nhất là sau mỗi 2 giờ. Khi em bé của bạn phát triển, thể tích dạ dày tăng lên và thức ăn sẽ chứa được nhiều hơn.

Mỗi ngày nên ra ngoài một chút

lần đầu làm mẹ

Một chút không khí trong lành sẽ giúp cả mẹ và bé sảng khoái, tươi khỏe hơn. Vì vậy, hai mẹ con nên dành một chút thời gian vào mỗi sáng nắng ấm hoặc chiều mát để ra ngoài hít thở. Bé sẽ rất thích quan sát quang cảnh, lắng nghe âm thanh của cuộc sống và có khi còn dễ dàng chìm vào giấc ngủ mà mẹ đang rất mong chờ đó. Hơn nữa, bước ra khỏi nhà còn giúp mẹ giải phóng bớt áp lực về quãng thời gian đầu nuôi con.

Cho bé uống thuốc bằng núm bình sữa

Nếu chẳng may con ốm và cần uống thuốc, nhiều mẹ hẳn sẽ vô cùng đau đầu vì không biết cho con uống bằng cách nào để dễ dàng, thuận tiện hơn. Đừng lo, một miếng núm vú sẽ giúp mẹ ngay thôi. Chỉ cần gắn núm vú giả vào ống tiêm thuốc và để em bé bú một cách tự nhiên thôi. Thật dễ dàng phải không nào.

Không quá cứng nhắc trong việc nuôi dạy con theo sách báo

Hẳn bạn sẽ rất lo lắng, lúng túng khi lần đầu làm mẹ và chất đầy căn phòng với những cuốn sách về nuôi dạy con. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng, bởi tạo hóa đã ban cho bạn bản năng và thiên chức làm mẹ. Sách báo chỉ dùng để tham khảo, không cần quá cứng nhắc tuân theo. Mỗi người mẹ đều có một cách chăm con riêng mà họ tin là tốt nhất. Hãy tin vào bản năng làm mẹ của bạn và bạn sẽ biết nên làm thế nào với con.

 

Bài viết liên quan